« Quay lại

Hoàn thiện quy trình phân lập, lưu trữ giống, công nghệ nuôi trồng tảo Spirulina platensis và sản xuất chế biến các sản phẩm từ tảo Spirulina platensis tại Nghệ An.

Tảo Spirulina platensis được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm sức khỏe con người ở nhiều nước châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng. S.platensis là sản phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng vì có chứa hàm lượng protein cao, thành phần axit amin tôt, giàu axit gama - linolenic, chất xơ, vitamin B, canxi, phospho, sắt, các sắc tố như beta - caroten, chất diệp lục (chlorophyll a), phycocyanin và các hợp chất có hoạt tính sinh học khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng S. platensis có khả năng kháng virus, chống ung thư, chống oxy hóa, kháng viêm, chống dị ứng, trị đái tháo đường, kháng khuẩn cũng như hạ lipid máu. Đặc biệt, sắc tố phycocyanin của S. platensis được tách chiết để sử dụng làm màu thực phẩm an toàn, sử dụng trong mỹ phẩm. Sắc tố này còn có khả năng chống oxy hóa cao, tăng cường miễn dịch và chống ung thư, do đó nhiều Công ty dược phẩm có nhu cầu tách chiết hợp chất này để làm thành sản phẩm thuốc điều trị trực tiếp hoặc phối hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác. Việc đưa tảo xoắn vào nuôi trồng tại địa phương, trong đó có việc điều tra, phân lập một số chủng tảo xoắn khác để nâng cao giá trị, chất lượng của tảo xoắn cho người tiêu dùng Việt Nam là yêu cầu bức thiết. Xuất phát từ những cơ sở khoa học và thực tiễn nêu trên, đề tài "Hoàn thiện quy trình phân lập, lưu trữ giống, công nghệ nuôi trồng tảo Spirulina platensis và  sản xuất chế biến các sản phẩm từ tảo Spirulina platensis tại Nghệ An" đã thực hiện. Đây là công trình nghiên cứu phân lập, lưu trữ, nuôi trồng và chế biến tảo xoắn đầu tiên được nghiên cứu tại Nghệ An và đã đạt giải Nhất giải thưởng Sáng tạo KHCN năm 2020.

  • Với mục tiêu của của đề tài là nhằm nghiên cứu hoàn thiện quy trình phân lập, lưu trữ giống, công nghệ nuôi trồng tảo Spirulina platensis và sản xuất chế biến các sản phẩm từ tảo Spirulina platensis, tác giả đã đưa ra các giải pháp thực hiện bao gồm phân lập chọn tảo và lưu trữ giống tảo Spirulina platensis, Lưu trữ giống tảo Spirulina platensis; Công nghệ nuôi trồng tảo Spirulina platensis

- Hoàn thiện quy trình phân lập và lưu trữ giống S.Platensis: Đã chọn lọc được 2 chủng giống ưu việt với điều kiện nuôi trồng tại Nghệ An và đồng thời lưu giữ được 10 chủng giống giúp đa giạng ngân hàng giống của công ty. Hàng tháng phòng phân lập lưu trữ có thể sản xuất ra 20-30 lít giống đảm bảo chất lượng, thuần chủng, sạch đảm bảo nguồn giống cho sản xuất. Trước đó, hàng năm công ty phải mua giống từ ngoài vào khoảng 100 lít mỗi năm, hiện giờ công ty hoàn toàn có thể chủ động được nguồn giống, không phụ thuộc vào giống ngoài đảm bảo chất lượng để phục vụ sản xuất và nuôi trồng tạo tại Nghệ An.

- Hoàn thiện và áp dụng thành công công nghệ nuôi trồng tảo S.Platensis:

+ Phương pháp nhân giống cấp 1: Đã kiểm soát được chất lượng nguồn giống đầu vào; Giống tảo hoàn toàn sạch, không nhiễm khuẩn, không lẫn tảo tạp; Khối lượng giống chuyển tăng gấp 1,5-2 lần so với trước đó nhưng số nhân công bằng ¾; Không có giống kém chất lượng phải bỏ đi trong quá trình sản xuất.

+ Phương pháp nhân giống cấp 2: Đã kiểm soát được chất lượng nguồn giống đầu vào; Giống tảo hoàn toàn sạch, không nhiễm khuẩn và ĐVNS quá 5%, không lẫn tảo tạp; Khối lượng giống đang nuôi tăng gấp 1,5 lần, Số lượng giống chuyển tăng 2-2,5 lần so với trước đó, số nhân công sử dụng bằng 2/3; Giống kém chất lượng phải bỏ đi trong quá trình sản xuất giảm hẳn, chỉ chiếm khoảng 1-3%.

+ Phương pháp nhân giống giàn photobiorector: Đã kiểm soát được chất lượng  nguồn giống đầu vào; Giống tảo không nhiễm khuẩn và ĐVNS quá 5%, không lẫn tảo tạp; Khối lượng giống đang nuôi tăng gấp 1,5 lần, Số lượng giống chuyển tăng từ 1,5-2 lần so với trước đó, số nhân công sử dụng bằng ½; Giống kém chất lượng phải bỏ đi trong quá trình sản xuất giảm hẳn, chỉ chiếm khoảng 1-3%.

+ Phương pháp nhân giống tại bể hở và thu sinh khối: Đã kiểm soát được chất lượng nguồn giống đầu vào; Giống tảo không nhiễm khuẩn và ĐVNS quá 5%, không lẫn tảo tạp; Khối lượng giống đang nuôi tăng gấp 2-2,5 lần, sản lượng thu hoạch tăng hơn trước đó từ 7-9 lần; Chất lượng tảo cao hơn.

  • Các sản phẩm trực tiếp từ tảo: Sữa chua tảo xoắn, sản phẩm ăn chay, phân bón vi sinh, thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm, thủy hải sản. Sản lượng đóng gói tăng đều mỗi năm 50-70%; Sản phầm đang được đi sâu vào thị trường người tiêu dùng. Số lượng hàng đi các năm đều tăng dần lên và được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Doanh thu tăng đều mỗi năm 30%; Phương pháp quảng bá sản phẩm được áp dụng là: triển lãm hàng hóa ở các hội chợ lớn nhỏ, mở các đại lý trưng bày và bán sản phẩm ở hơn 20 tỉnh trong cả nước. Ngoài ra, sản phẩm còn được đưa ra thị trường nước ngoài như Mỹ, Đức, Nhật…; Sản phẩm đã được nhà nước công nhận "Đạt top 20 sản phẩm chất lượng tốt vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2019" và được ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An chứng nhận sản phẩm đạt 4 sao năm 2019.

Với hiệu quả của công trình mang lại thì có thể áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương và mang lại kết quả cao đối với quy mô sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh đồng bằng khác tại Việt Nam. Hiện tại công trình đã được áp dụng và mang lại hiệu quả cao tại công ty cổ phần khoa học công nghệ tảo Việt Nam. Và với việc có thể tự phân lập, lưu trữ, sản xuất và chế biến được các sản phẩm từ tảo xoắn Spirulina sẽ giảm chi phí, chủ động nguyên liệu sản phẩm, giảm được chi phí khi phải nhập tảo xoắn Spirulina từ nước ngoài và có thể mở rộng quy mô, diện tích, cơ sở nuôi trồng tảo xoắn Spirulina ở Việt Nam./.

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.