« Quay lại

Não bộ mini nhân tạo được sử dụng để nghiên cứu các hiệu ứng ảo giác

"Não mini" được phát triển trong phòng thí nghiệm đã được chứng minh là mô hình hữu dụng của não thật, cho các nhà nghiên cứu một nền tảng thần kinh chính xác mà không cần thử nghiệm trên động vật. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học từ Brazil đã sử dụng DMT, một dạng thuốc ảo giác lên não mini để nghiên cứu ảnh hưởng của nó đến các đường dẫn thần kinh.

 


DMT được sử dụng ở các nền văn hoá bản địa ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ trong những trải nghiệm thần bí và tôn giáo, thường gây ra những ảo giác mạnh. Nhưng do hạn chế chặt chẽ về thuốc ở nhiều quốc gia và thiếu các thiết bị sinh học để kiểm tra tác động của nó, vẫn chưa nghiên cứu nào chỉ ra được những gì diễn ra trong não.

Não mini được phát triển trong phòng thí nghiệm, các tế bào thần kinh không thể suy nghĩ, nhưng chúng có thể gửi tín hiệu điện qua cấu trúc ba chiều tự nhiên. Điều đó cho phép các nhà khoa học nghiên cứu cách tế bào phát triển tự nhiên, cũng như những tác động của các thương tổn hoặc ma túy, mà không cần phải thử nghiệm trên động vật.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hỗn hợp 5-MeO-DMT trên não mini, sau đó dùng phép đo phổ khối để phân tích phân tử ảnh hưởng như thế nào đến sự biểu hiện của các protein khác nhau trong các mô hình não (cerebral models).

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng thuốc đã tăng cường điều chỉnh một số protein nhất định và giảm điều hòa một số loại khác, gây ảnh hưởng đến tổng số gần 1.000 protein. Những protein được tăng cường có liên quan đến sự hình thành và duy trì các khớp thần kinh, đặc biệt là các protein kiểm soát khả năng học hỏi và bộ nhớ. Trong khi đó các protein bị giảm xuống là những protein kích hoạt gây viêm, thoái hóa và tổn thương ở mô não. Phát hiện này cho thấy DMT có thể là một nền tảng vững chắc cho việc phát triển thuốc chống trầm cảm.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy các thuốc gây ảo giác là những yếu tố kích thích thần kinh mạnh mẽ, là công cụ chuyển đổi tâm sinh lý nhưng rất ít được hiểu biết đến.

Các kết quả có thể cho thấy DMT có tính chữa bệnh, nhưng nó không phải là loại thuốc có thể tự ý sử dụng được. Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện này nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để xác định cần phát triển các lợi ích của nó như thế nào để biến chất gây ảo giác thành một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh tâm thần và các bệnh về não khác.

Lần đầu tiên chúng ta có thể mô tả các thay đổi ảo giác trong chức năng phân tử của mô thần kinh người. Nghiên cứu này nhấn mạnh tiềm năng lâm sàng của các chất bị hạn chế về mặt pháp lý, nhưng đáng được các cộng đồng khoa học và khoa học chú ý.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.