« Quay lại

Nấm ảo giác có thể điều trị trầm cảm

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Imperial London, "nấm ma thuật" có thể được sử dụng để điều trị cho những người bị trầm cảm nghiêm trọng, khiến não bộ của họ trở lại trạng thái bình ổn.

 


Trong một thử nghiệm gần đây, các nhà nghiên cứu của Imperial đã cho 20 đối tượng thử nghiệm mắc chứng trầm cảm kháng trị liệu dùng hai liều psilocybin, là hợp chất tác động thần kinh có trong nấm ma thuật. Lần đầu tiên họ được tiêm một liều 10mg, và một tuần sau đó thêm một liều 25mg. Mười chín người trong số đó đã được chụp quét não trước khi tiêm liều thuốc đầu tiên, và chụp quét lại sau lần tiêm thứ hai.

Khi so sánh hai lần quét trước và sau, nhóm nghiên cứu nhận thấy psilocybin làm giảm lưu lượng máu trong các vùng của não như hạch hạn nhân, nơi xử lý các phản ứng cảm xúc, căng thẳng và sợ hãi. Mạng não bộ khác trước đây được cho là có liên quan đến chứng trầm cảm, cho thấy sự ổn định gia tăng.

Để làm rõ ràng hơn, các đối tượng thử nghiệm được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi về các triệu chứng trầm cảm của họ sau khi điều trị. Báo cáo thu về không chỉ giảm triệu chứng, mà những người tham gia thử nghiệm còn cảm thấy não bộ của họ đã được thiết lập lại như một máy tính. Những cảm giác này kéo dài đến năm tuần sau khi được tiêm liều thứ hai.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thấy được sự thay đổi rõ rệt trong hoạt động não ở những người trầm cảm được điều trị với psilocybin sau khi điều trị không có tác dụng bằng các phương pháp thông thường. Psilocybin có thể tạo ra cho người bệnh "sự khởi đầu" tạm thời mà họ cần để thoát ra khỏi trạng thái trầm cảm và những kết quả chụp quét cũng hỗ trợ tạm thời tương tự tái thiết lập.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng nhóm bệnh nhân thử nghiệm là khá nhỏ, và không có nhóm thử nghiệm kiếm soát. Do đó, một thử nghiệm lớn hơn đã được lên kế hoạch, tác dụng của psilocybin sẽ được so sánh với loại thuốc chống trầm cảm hàng đầu. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn đầu, và những người bị trầm cảm không nên thử tự chữa bệnh bằng nấm ảo giác.
 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.