« Quay lại

Thiết kế các hạt nano tiêu diệt virus phổ rộng

Nhiễm khuẩn do virus mỗi năm cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên toàn thế giới, nhưng thuốc kháng virus hiện có hạn chế ở chỗ chúng hầu như chỉ hoạt động chống lại một hoặc số lượng nhỏ virus có liên quan. Một số loại thuốc phổ rộng ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào trong các tế bào khỏe mạnh, nhưng thường cần được dùng liên tục để ngăn nhiễm trùng. Tình trạng kháng thuốc do đột biến virus là nguy cơ nghiêm trọng.

 


Giờ đây, nhóm nghiên cứu quốc tế trong đó có các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Illiois ở Chicago (UIC) đã thiết kế được các hạt nano mới chống virus có khả năng liên kết với nhiều loại virus bao gồm virus herpes, virus u nhú ở người, virus hợp bào hô hấp, virus sốt xuất huyết và virus Lenti. Khác với các loại thuốc chống virus phổ rộng khác chỉ ngăn virus không lây nhiễm các tế bào, thì các hạt nano mới lại tiêu diệt được virus. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Materials.

Các hạt nano mới mô phỏng protein trên bề mặt tế bào được gọi là heparin sulfate proteoglycan (HSPG). Tỷ lệ lớn virus như virus HIV xâm nhập và lây nhiễm các tế bào khỏe mạnh bằng cách liên kết với HSPG trên bề mặt tế bào. Các loại thuốc hiện có mô phỏng HSPG liên kết với virus và ngăn không cho nó liên kết với các tế bào, nhưng liên kết tương đối yếu. Các loại thuốc này cũng không thể tiêu diệt virus và các virus có khả năng hoạt động trở lại khi nồng độ thuốc giảm.

Nhóm nghiên cứu đã tìm cách thiết kế hạt nano mới kháng virus từ HSPG để tăng khả năng liên kết của hạt nano với các hạt virus và đồng thời tiêu diệt chúng. Thông qua những mô phỏng phức tạp, các nhà khoa học đã điều chỉnh thiết kế hạt nano để chúng hoạt động hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật lập mô hình tính toán hiện đại để tạo ra các cấu trúc của nhiều virus mục tiêu và hạt nano khác nhau sao cho phù hợp với mỗi nguyên tử. Hiểu sâu hơn về tương tác giữa các nhóm nguyên tử trong virus và các hạt nano cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá sức mạnh và độ bền của các liên kết tiềm năng có thể hình thành giữa hai thực thể và giúp dự báo sự thay đổi của liên kết theo thời gian và cuối cùng tiêu diệt virus. 

Hạt nano chống virus do nhóm nghiên cứu chế tạo, có thể liên kết chắc chắn với nhiều loại virus và gây biến dạng khiến virus bị tiêu diệt, nhưng không ảnh hưởng đến các mô hoặc tế bào khỏe mạnh. Thí nghiệm với các hạt nano cho thấy chúng liên kết mạnh với virus herpes, virus hợp bào, virus sốt xuất huyết và virus lenti.

Petr Kral, Phó Giáo sư Hóa học cho rằng: "Chúng tôi có thể cung cấp dữ liệu cần thiết cho nhóm chuyên gia thiết kế để họ phát triển mẫu hạt nano mới có khả năng kháng virus phổ rộng an toàn và hiệu quả để cứu sống con người".

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.