« Quay lại

Áo giáp graphene chống đạn cứng hơn kim cương

Nghiên cứu mới tại Đại học Thành phố New York đang hướng tới thay đổi tính chất thường thấy ở áo giáp chống đạn là dày và nặng. Các nhà khoa học đã xác định được hai lớp graphene xếp chồng lên nhau có thể cứng lại với tính nhất quán giống kim cương khi gặp va chạm.

 


Graphene được tạo thành từ các nguyên tử cacbon liên kết với nhau trong mô hình tổ ong, và có dạng tấm dày bằng một nguyên tử. Trong số những tính chất đặc biệt khiến cho nó nổi tiếng, graphene là vật liệu bền vững nhất thế giới.

Được gọi là diamene, vật liệu mới chỉ được tạo thành từ hai tấm graphene, trên chất nền silic cacbua, được mô tả là nhẹ và linh hoạt như lá kim loại khi ở trong trạng thái thông thường của nó. Tuy nhiên, khi áp dụng tác động cơ học đột ngột ở nhiệt độ phòng, nó nhất thời trở nên cứng hơn cả kim cương tấm lớn.

Giáo sư Angelo Bongiorno đã tạo ra vật liệu mới, ông cũng đã phát triển các mô hình máy tính cho thấy rằng vật liệu mới sẽ có tác dụng khi hai tấm graphene được xếp đặt chính xác. Các nhà khoa học tại Đại học TP. New York sau đó đã tiến hành thử nghiệm các mẫu diamene thực tế, củng cố thêm cho những phát hiện của Bongiorno.

Kết quả thực nghiệm cho thấy hiệu ứng cứng lại chỉ xảy ra khi sử dụng hai tấm graphene - không nhiều hơn hay ít hơn. Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Rice đã thành công trong việc hấp thụ tác động của "đạn siêu nhỏ" với 300 lớp graphene xếp chồng lên nhau.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.