« Quay lại

CÔNG TÁC NHÂN RỘNG KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

Khoa học công nghệ đóng vai trò hết sức quan trọng và quyết định đến sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc. Trong tất của các lĩnh vực của đời sống xã hội đều có sự đóng góp to lớn của khoa học công nghệ. Thực tế cho thấy các hoạt động có hàm lượng khoa học công nghệ càng cao thì chất lượng, hiệu quả càng lớn.

Trong những năm qua, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên địa bàn tỉnh đã được tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm. Không nằm ngoài xu thế đó, việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh đã được coi trọng và triển khai thực hiện rất hiệu quả, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

Trong những năm qua, mạng lưới y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng được hoàn thiện và nâng cao. Đến nay, toàn tỉnh có 67 đơn vị y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện, trong đó: 12 bệnh viện tuyến tỉnh; 11 trung tâm y tế tuyến tỉnh (trong số này có 5 trung tâm có giường bệnh); 02 chi cục (An toàn vệ sinh thực phẩm và Dân số-KHHGĐ); 07 bệnh viện đa khoa hạng 2 thuộc tuyến huyện; 12 trung tâm y tế huyện 2 chức năng; 09 trung tâm y tế 1 chức năng; 10 bệnh viện tư nhân và 04 bệnh viện thuộc bộ, ngành đóng trên địa bàn.

Ngoài ra còn có 08 phòng khám đa khoa khu vực và 480 trạm y tế xã, phường, thị trấn đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Tình hình nhân lực phục vụ trong ngành y tế cũng từng bức được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Đến nay toàn tỉnh có hơn 10.000 cán bộ y tế, trong đó có hơn 2.000 bác sĩ đang làm việc tại tất cả các tuyến từ tỉnh, huyện, xã và y tế tư nhân. Trong những năm gần đây, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ ngành y tế Nghệ An đã có bước phát triển vượt bậc, toàn tỉnh đã có 01 Phó giáo sư tiến sỹ; 07 tiến sỹ y khoa; 68 bác sĩ chuyên khoa cấp 2; 561 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 1; 130 dược sĩ đại học.

1.     Tình hình nghiên cứu khoa học công nghệ trong ngành y tế

Nhận thức được tầm quan trọng của việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế, nhất là trong công tác khám chữa bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo cho các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật mới, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế. Hằng năm triển khai trung bình từ 4-5 đề tài cấp tỉnh. Tính từ 2012-2017 có 25 đề tài cấp tỉnh được nghiên cứu. Ngoài ra mỗi năm toàn ngành có hơn 300 đề tài và sáng kiến cấp cơ sở.

Công trình Điều trị bệnh ung thư thực quản theo phương pháp phẫu thuật cắt thực quản nội soi kèm tạo hình thực quản bằng ống dạ dày tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2017

Trong đợt trao giải sáng tạo KHCN năm 2015-2017 ngành y tế đã nhận 12 giải, trong đó: 5 giải nhất, 4 giải nhì, 2 giải 3 và 1 giải khuyến khích. Các nghiên cứu đạt giải đều có giá trị ứng dụng thực sự trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các công trình nghiên cứu tập trung vào các vấn đề: Điều trị bệnh ung thư thực quản theo phương pháp phẫu thuật cắt thực quản nội soi kèm tạo hình thực quản bằng ống dạ dày tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch ở bệnh nhân nhồi máu não sớm; Ứng dụng công nghệ Robot trong sinh thiết khối u phổi tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An; Ứng dụng phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú, nạo vét hạch hệ thống kết hợp hóa trị liệu trong điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An; Ứng dụng kỹ thuật vi phẫu nối chi thể đứt rời tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An.

Công trình Ứng dụng công nghệ Robot trong sinh thiết khối u phổi tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An đạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2017

2.     Công tác nhân rộng kết quả nghiên cứu

Nhận thức được việc nhân rộng kết quả nghiên cứu hay ứng dụng rộng rãi các két quả nghiên cứu khoa học trong các cơ sở ý tế là nội dung quan trọng và có ý nghĩa thiết thực trong quá trình phát triển ngành, góp phần tốt hơn vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, lãnh đạo sở Y tế luôn quan tâm, chỉ đọa triển khai nhân rộng kết quả nghiên cứu tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện.

Khi một kết quả nghiên cứu khoa học thành công và có ý nghĩa thực tiễn, sở y tế đã tiếp nhận kết quả nghiên cứu và chỉ đạo các phòng chuyên môn liên quan phối hợp với các đơn vị thực hiện nghiên cứu xác định khả năng nhân rộng tại các đơn vị y tế khác trên cơ sở đánh giá cụ thể về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhu cầu của bệnh nhân. Các đơn vị có năng lực xây dựng lộ trình ứng dụng két quả nghiên cứu, báo cáo sở Y tế.

Nhân rộng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được xem là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện đề án 1816 giao bệnh viện tuyến trên giúp đỡ bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Một số kết quả nghiên cứu cấp tỉnh hoặc cấp cơ sở đang được ứng dụng rộng rãi như: Mổ nội soi đã đưa vào thực hiện thường quy tại các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện; Tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi tán sỏi ngược dòng tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh; Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh ; Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc; Bệnh viện đa khoa Cửa Đông; Phẫu thuật Pha co tại bệnh viện Mắt Nghệ An ; Bệnh viện Mắt Sài Gòn ; Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Nam; Phẫu thuật kết hợp xương tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện 115 và nhiều Bệnh viện tuyến huyện; Kết quả nghiên cứu dịch tễ học và các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được ứng dụng hiệu quả trong phòng chống sốt xuất huyết trong những năm qua; Kết quả nghiên cứu về tình hình suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng là cơ sở để đề xuất Chương trình Sữa học đường thực hiện hiệu quả trong những năm qua ;…

 

Kỹ thuật can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim hở thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An

Tuy nhiên cũng có nhiều kết quả nghiên cứu quan trọng chỉ được ứng dụng trong phạm vi đơn vị nghiên cứu, như: Kỹ thuật can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim hở chỉ thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi; Sinh thiết u tạng, đốt sóng cao tần u tạng dưới hướng dẫn của Robot tại Bệnh viện ung bướu; Phẫu thuật vi phẫu nối mạch chi tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình; Phẫu thuật ghép màng ối điều trị loét giác mạc do bỏng tại Bệnh viện mắt Nghệ An.

Như vậy, trong năm qua bằng sự nỗ lực của ngành y tế, sự say sữa nghiên cứu của đội ngũ y bác sỹ và sự hỗ trợ của ngành khoa học nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã được áp dụng thành công trong khám chữa bệnh cho nhân dân./.

Dương Đình Chỉnh

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.