« Quay lại

Kết nối cung - cầu hàng hóa, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Nghệ An

Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung bộ, với địa hình, khí hậu đa dạng, sản phẩm hàng hóa phong phú, đặc biệt Nghệ An sở hữu nhiều sản phẩm đặc trưng của các vùng miền: Cam Vinh, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, bánh đa Đô Lương, hương trầm Quỳ Châu, chè Nghệ An...

Trong tiến trình hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, nước ta là thành viên chính thức của ASEAN, APEC, ASEM và WTO và mới đây nhất là tham gia ký Hiệp định TPP là cơ hội để đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển và đây cũng là xu hướng tất yếu, là cơ hội để mở rộng giao thương, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, góp phần vào tăng trưởng kinh tế.

Cam Vinh ngày càng khẳng định vị thế và thương hiệu

Kết quả hình ảnh cho nước mắm vạn phầnĐể liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh, thời gian qua tỉnh đã tổ chức, tham gia các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu tại thành phố Vinh và các tỉnh, thành: Hà Nội, Hưng Yên, An Giang, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Qua đó, các biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh được ký kết. Nhiều sản phẩm của tỉnh như Cam Vinh, Tinh bột nghệ Hoa Sơn, Tương Nam Đàn, Nước mắm Vạn Phần Diễn Châu, miến dong Nam Đàn, Lươn đồng thành phẩm, thịt bò thành phẩm, giò me, rau sạch xứ Nghệ... đã được bày bán tại các hệ thống phân phối như: Hệ thống siêu thị Vinmart, Fivimart, Intimex, Siêu thị Tứ Sơn An Giang, các nhà phân phối ở chợ Hàn Đà Nẵng, hệ thống các đại lý, cửa hàng bán lẻ ở các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Trung tâm phân phối nông sản thực phẩm an toàn Việt Nam và một số chuỗi cửa hàng nông sản sạch khác.

Bên cạnh đó, các chương trình, mô hình tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, các chương trình xúc tiến thương mại,... được triển khai; Đồng thời, tổ chức, tham gia các hội chợ triển lãm, giới thiệu các thương hiệu, sản phẩm của Nghệ An đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong cả nước; đưa các sản phẩm hàng hóa đặc trưng giới thiệu nước ngoài như Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Châu Âu.... Qua đó, các sản phẩm được đánh giá cao và thu hút được được sự quan tâm của các doanh nghiệp, đối tác  trong việc đầu tư và ký kết tiêu thụ sản phẩm.

Nhút Thanh Chương - Tương Nam Đàn đã đi vào tiềm thức con người xứ Nghệ

Nước mắm Vạn Phần không ngừng khẳng định uy tín và chất lượng

 

Các chương trình kết nối giao thương, kết nối cung cầu và các hoạt động phát triển thị trường trong nước đã đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đã được tiếp xúc trực tiếp với hệ thống phân phối để nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng, đề xuất mục tiêu, nhu cầu, khả năng cung ứng và tiêu thụ hàng hóa với các hệ thống phân phối truyền thống và hiện đại. Ngoài ra, tạo sự gắn kết giữa nhà quản lý, nhà sản xuất và nhà phân phối, từ đó xây dựng chiến lược phù hợp trong việc nghiên cứu, phát triển và mở rộng thị trường, định hướng sản xuất phù hợp, hình thành chuỗi cung ứng hiệu quả.

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Nghệ An, cần thực hiện một số giải pháp sau:

- Chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu cam Vinh và sản phẩm của Tỉnh nhằm nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh của sản phẩm; xây dựng hình ảnh sản phẩm Nghệ An "phong phú - chất lượng", tăng uy tín, sức hấp dẫn của mảnh đất - con người - sản vật xứ Nghệ, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh.

- Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", tập trung truyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua các chương trình kết nối giao thương, kết nối cung cầu để nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý cũng như các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh. Đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng mua sản phẩm được gắn nhãn, lô gô và được bán tại các địa chỉ tin cậy nhằm bảo vệ uy tín, thương hiệu cam Vinh và các sản phẩm của Nghệ An.

- Đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa theo chiều sâu với từng địa phương cụ thể. Đồng thời, hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện ứng vốn, cung cấp giống chất lượng, hỗ trợ về nhân lực, kỹ thuật… cho các doanh nghiệp, hợp tác xã hộ nông dân các tỉnh, thành phố để sản xuất, bao tiêu sản phẩm đạt chuẩn VietGAP …

- Phối hợp với các hệ thống phân phối đẩy mạnh công tác truyền thông, định vị sản phẩm đạt chuẩn an toàn thực phẩm có một vị thế cao hơn, đúng giá trị; nâng cao ý thức người tiêu dùng, phát triển mạng lưới địa điểm phân phối sản phẩm an toàn, qua đó, tạo tiền đề phát triển lâu dài, bền vững cho hoạt động sản xuất, nuôi trồng theo quy trình an toàn thực phẩm của Việt Nam.

- Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, tìm được đầu ra ổn định, bền vững, từ đó người sản xuất mạnh dạn đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô.

- Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu cũng như tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa sản phẩm để bảo vệ những doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh chân chính.

- Đẩy mạnh liên kết giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh tham gia chương trình để hỗ trợ các nhà phân phối trong khâu vận chuyển, phát triển hệ thống logistics, qua đó giảm chi phí vận chuyển cho sản phẩm.

- Kết hợp một cách hiệu quả giữa Chương trình kết nối cung-cầu hàng hóa và Chương trình bình ổn thị trường với nhau, để mang lại hiệu quả cao, hàng hóa chất lượng và đa dạng./.

Lê Phương

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.