« Quay lại

Tp Vinh: Thành công từ mô hình trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh hồi lưu

Hiện nay các loại rau bán trên thị trường có một lượng rau không nhỏ không đảm bảo chất lượng, nguyên nhân do người trồng rau áp dụng không dúng các biện pháp kỹ thuật, một số hộ chạy theo lợi nhuận nên sản xuất ra các sản phẩm rau không đảm bảo an toàn thực phẩm dẫn đến một số người ăn các loại sản phẩm này đã bị ngộ độc. Trồng rau thủy canh hồi lưu là kỹ thuật trồng rau không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế nên sản phẩm sản xuất ra đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Ưu điểm của kỹ thuật trồng rau thủy canh là không cần đất sản xuất, trồng được nhiều vụ, có thể trồng trái vụ, không cần tưới, năng suất cao, sản phẩm an toàn và đồng nhất, kỹ thuật đơn giản, chi phí vật tư ban đầu cao nhưng thời gian sử dụng được thời gian dài nhiều năm.

Năm 2017 được sự quan tâm hỗ trợ của Sở KH&CN, UBND Thành phố Trạm khuyến nông đã xây dựng " Mô hình trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh hồi lưu" nhằm giúp người dân trên địa bàn Thành phố Vinh tiếp cận được kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến cho bà con nông dân áp dụng vào sản xuất, có thể tự trồng rau sạch để ăn và kinh doanh.

Đây là mô hình nuôi mới nên việc chuẩn bị chọn địa điểm, chọn hộ nông dân tham gia trình diễn được Trạm khuyến nông TP Vinh phối hợp chặt chẽ với UBND xã, phường tổ chức chức họp dân công khai, dân chủ để chọn ra chủ hộ phải là người có kinh nghiệm, nhiệt huyết trong công việc. Qua đó Trạm khuyến nông đã thống nhất chọn các điểm: Phường Hà Huy Tập, Phường Hưng Dũng,  xã Hưng Lộc - TP Vinh với quy mô: 90 m2 (15 kệ x 6 m2/kệ) cùng 13 hộ dân tham gia với tổng kinh phí 72.290.000đ. Trong đó nhà nước hỗ trỡ 50% còn lại hộ dân 50%. Giống rau đưa vào trồng là rau cải, rau xà lách.

          Theo đánh giá của các hộ dân tham gia mô hình cho biết ưu điểm của việc trồng rau thủy canh, thay vì gieo trồng rau trên mặt đất, hạt giống  thủy canh sẽ được ươm trong các cốc có chứa chất hữu cơ là xơ dừa đã được xử lý nấm bệnh. Sau 1 tuần, cây con sẽ được đưa ra cấy trên các ống nhựa có đục lỗ, được nối thành một hệ thống giàn, chia thành nhiều tầng. Bên trong các ống nhựa có chứa dịch thủy canh với thành phần phù hợp được pha với nước, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh. Nước tưới cho rau được bơm từ bể chứa lên hệ thống ống nhựa sau đó được chảy xuống rồi quay về bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Tham quan mô hình trồng rau thủy cảnh tại hộ Vũ Thị Hường P. Hưng Dũng - Thành phố Vinh.

          Qua 5 tháng triển khai việc theo dõi chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ, bám sát việc triển khai thực hiện mô hình và từ đó có được kết quả tốt. Trồng rau theo mô hình này cho thấy cây rau sinh trưởng phát triển tốt, không bị nhiễm các loại sâu, bệnh hại, tỷ lệ cây sống đạt trên 96%, năng suất thu hoạch đạt trung bình 1,5kg/m2, thời gian thu hoạch nhanh hơn 10 ngày so với  trồng rau trên đất. Cây rau không phải phun bất kỳ loại thuốc kích thích hay phòng ngừa sâu bệnh nào nên độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Mặc dù nguồn vốn đầu tư ban đầu cho mô hình khá cao, nhưng cách trồng này không chiếm diện tích đất và tiết kiệm chi phí nhân công.

          Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu là phương pháp tiên tiến trồng rau sạch không cần dùng đất, cho năng suất cao,  trở thành hướng đi mới cho việc phát triển nông nghiệp sạch và bền vững . Mô hình này cũng phù hợp với những gia đình ở thành phố Vinh, có thể tận dụng khoảng trống ở ban công, sân nhà… để tự chủ nguồn rau an toàn phục vụ bữa ăn hằng ngày. 

Vũ Xuân Nam. Trạm kntp Vinh

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.