« Quay lại

Trà dược liệu - hướng phát triển nhiều tiềm năng và thách thức

Trong những ngày hội chợ Cam Vinh diễn ra, trong gian hàng của huyện Con Cuông không chỉ sản phẩm cam quả, các sản phẩm chế biến từ cam như mứt cam, tinh dầu cam, xà phòng cam, rượu cam… mà còn có 1 sản phẩm được rất nhiều khách hàng quân tâm và mua về sử dụng đó là sản phẩm trà dược liệu Cà gai leo và Dây thìa canh. Đây là hai sản phẩm chủ lực của Công ty cổ phần dịch vụ KHCN Nông nghiệp Thanh An.

Ngày 24/7/2015, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo "Phát triển cây dược liệu thành cây chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Nghệ An". Ông Phan Xuân Diện, Phó phòng NN-PTNT huyện Con Cuông, người gắn bó với núi rừng Con Cuông nhận thấy khả năng phát triển cây dược liệu tại đây đã đề xuất đưa mô hình về địa phương và nhận được sự ủng hộ của UBND tỉnh, Sở KH&CN Nghệ An. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, dự án "Ứng dụng KHCN để bảo quản dược liệu, chế biến trà túi lọc (dây thìa canh, cà gai leo) và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị tại huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An" đã được triển khai từ tháng 8/2016. Dự án sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trồng 01ha với 55.000 cây giống đầu dòng mỗi loại, sau đó phát triển 16.500 cây các loại gồm thìa canh, cà gai leo, kim ngân trồng thương phẩm trên diện tích 10ha.

Trên diện tích 1ha trồng thử nghiệm tại thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê, công ty đã đưa vào trồng 55.000 bầu cây cà gai leo. Số cây giống này đều do công ty tự ươm và chăm sóc. Để đối chứng hiệu quả, công ty cũng đã đưa vào trồng theo hai phương pháp phủ nilong và để trần. Việc ứng dụng công nghệ tưới thấm giúp tiết kiệm nước, nâng cao năng suất, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm được nhân công.

 

 

Trong quá trình triển khai dự án, nhận thấy giá trị dược liệu của cây cá gai leo, dây thìa canh là rất lớn, trong khi đó, như cầu tiêu thụ của thị trường về loại dược liệu thải độc cho gan lớn nên Công ty Cổ phần Dịch vụ khoa học công nghệ Nông nghiệp Thành An đã đầu tư xây dựng đường giao thông vận chuyển nguyên liệu, nhà sấy dược liệu bằng năng lượng mặt trời, nhà xưởng, máy móc chế biến khép kín chuỗi các sản phẩm và chăm sóc tốt vùng nguyên liệu để sản xuất sản phẩm trà dược liệu cà gai leo và dây thìa canh.

Dây thìa canh, cà gai leo, kim ngân là những cây dược liệu có giá trị hỗ trợ điều trị một số bệnh như tiểu đường type 1 và type 2, giúp hạ và ổn định huyết áp, mỡ máu (dây thìa canh); bảo vệ phục hồi tế bào gan, hạ men gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp suy giảm chức năng gan do viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, giải độc rượu bia (cà gai leo); thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, mề đay, lở ngứa ban sởi, tả, lỵ (kim ngân)…

Kim ngân, cà gai leo, dây thìa canh là những cây dược liệu thích ứng rộng, dễ trồng, dễ chăm bón, đầu tư ít.  Dây thìa canh, kim ngân, cà gai leo có thời gian lưu gốc từ 3 - 10 năm (trong đó cà gai leo 3 năm, kim ngân 6 - 8 năm, dây thìa canh 9 - 10 năm). Với giá bán qua sơ chế từ 70 - 120 nghìn đồng/kg mỗi loại, với năng suất bình quân 10 - 11 tấn/ha/năm, những loại cây dược liệu này có thể đem về cho người trồng dược liệu ở Con Cuông  số tiền trên dưới 100 triệu đồng/ha/năm.

Hiện Công ty đang nhân giống từ cây đầu dòng để triển khai tại xã Thạch Ngàn trên diện tích 3ha, các hộ dân đã được tập huấn công tác trồng và chăm sóc, thu hoạch, sơ chế 3 loại cây dược liệu trên. Dự tính, đến năm 2020, diện tích các cây dược liệu này sẽ phát triển lên khoảng15 ha.

Nói về quá trình chế biển thành phẩm sản phẩm trà dược liệu, anh Phan Xuân Diện cho biết: Nguyên liệu Kim ngân, cà gai leo, dây thìa canh được chế biến đảm bảo đúng qui trình kỹ thuật. Nguyên liệu sau khi thu hái, đưa về xưởng được rửa bằng máy rửa dược liệu dạng sủi bọt đa năng, sau đó cắt khúc, đem sấy bằng công nghệ sấy năng lượng mặt trời. Sấy xong, nguyên liệu sơ chế  được nhập kho và thực hiện công đoạn sao dược liệu bằng công nghệ sao dạng thùng quay. Tiếp đó, dược liệu được nghiền mịn, đóng gói đúng quy chuẩn. Với dây chuyền khép kín, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khắt khe, hiện nay đơn vị đã xuất bán ra đưa ra thị trường 2 dòng sản phẩm là trà dược liệu và trà túi lọc.

 

 

Sản phẩm trà dược liệu của Công ty cổ phần dịch vụ KHCN Nông nghiệp Thanh An

Trò chuyện với chúng tôi khi cầm sản phẩm trà dược liệu trên tay ông Phan Xuân Diện không dấu được niềm vui cho biết: Chúng tôi cũng đang lăn lộn giữa nắng hè gay gắt để phơi những mẻ dây kim ngân đầu tiên. Rồi đưa sản phẩm qua sơ chế của mình ra Viện Dược liệu để phân tích các vi chất, thành phần, hàm lượng có trong cây thìa canh, cà gai leo, kim ngân. Đây là bước chuẩn bị cho một ý tưởng mới trong việc đưa sản phẩm sản xuất theo quy trình khép kín đến với người tiêu dùng. Sau khi được Viện Dược liệu kiểm định và công nhận là sản phẩm dược liệu, anh em lại đưa sản phẩm sang Cục Vệ Sinh an toàn thực phẩm để đăng ký. Bây giờ mọi thủ tục đã được hoàn tất, sản phẩm đã được thị trường và bắt đầu được người tiêu dùng đón nhận.

Qua 1 năm triển khai mô hình, điều phấn khởi nhất là dây thìa canh, cà gai leo, kim ngân thích ứng tốt với điều kiện khí hậu ở huyện Con Cuông, hầu như không có sâu bệnh hại. Tháng 12, khi thời tiết ẩm ướt có xuất hiện một ít rệp sáp vàng trên cây dây thìa canh nhưng dễ dàng sử dụng vôi bột để xử lý mà không cần phun một loại thuốc trừ sâu nào.

Thực tiễn khi triển khai dự án, các thành viên rút ra kinh nghiệm, ngoài cây cà gai leo không cần làm giàn leo thì dây thìa canh, kim ngân không nên làm dàn hình chữ "A" mà cần làm dàn hình chữ "T", sử dụng lưới B40 làm giàn, vừa thuận tiện cho việc làm cỏ, thu hoạch lại vừa tận dụng tối đa nguồn ánh sáng giúp cây sinh trưởng tốt, tăng năng suất.

 

Để dự án được "nâng tầm" Cty CP Dịch vụ KH-CN Nông nghiệp Thành An đã đồng ý "tiếp sức" cho dự án: Đầu tư đặt mua dây chuyền máy móc và xây dựng đường giao thông, nhà sấy dược liệu bằng năng lượng mặt trời, nhà xưởng để chế biến tại chỗ với kinh phí lên đến gần 3 tỷ đồng với mong muốn sẽ khép kín chuỗi sản phẩm này để đưa ra thị trường với 2 dòng sản phẩm là trà dược liệu và trà túi lọc.

"Chúng tôi đang xin tư vấn của một số chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất, chế biến cây dược liệu về tên gọi của sản phẩm. Nhưng hai dòng sản phẩm hướng tới nhằm tạo sự thuận tiện cho người tiêu dùng đó là trà dược liệu và trà túi lọc. Các sản phẩm này có thể gắn với tên công ty hoặc gắn với địa danh Pù Mát, một địa danh nổi tiếng của địa phương nhằm biến cây dược liệu thành một trong những cây đặc sản của huyện nhà", ông Diện cho biết.

Về vấn đề đầu ra cho sản phẩm, hiện nay công ty đã xuất bán được 5.000 hộp mỗi loại chủ yếu qua kênh phân phối lẻ và một số đại lý trên địa bàn thành phố Vinh và các huyện trong tỉnh. Thực tế cho thấy, đối tượng sử dụng các loại dược liệu này đang có xu hướng tăng, nên ông Diện cho biết đang có ý tưởng sẽ xin mở gian hàng giới thiệu, bán sản phẩm ở Bệnh viện Nội tiết tỉnh hay ít ra cũng ở gần khu vực bệnh viện; nếu đủ điều kiện sẽ tổ chức cấp miễn phí cho một số đối tượng, đối chứng với những người không sử dụng sản phẩm để thấy giá trị của việc sử dụng các loại dược liệu này. Và trong tương lai, chúng tôi sẽ thành lập ở mỗi huyện một nhóm bán hàng. Những tài liệu khoa học nói về giá trị của những loại cây dược liệu này cũng sẽ được cung cấp, tư vấn miễn phí cho khách hàng"./.

Hải Yến

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.