« Quay lại

Những kết quả đạt được từ việc ứng dụng công nghệ Robot trong sinh thiết khối u phổi tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo thống kê của Viện nghiên cứu và phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm tại Việt Nam có 150 nghìn người mắc mới bệnh ung thư các loại, 75 nghìn người tử vong vì các bệnh ung thư. Riêng ung thư phổi có khoảng 34 nghìn người mắc mới và 17 nghìn người tử vong mỗi năm.

Tỉnh Nghệ An, với dân số khoảng 3 triệu người, ước tính mỗi năm có 5.000 người mắc mới bệnh ung thư các loại. Riêng ung thư phổi có khoảng 1.133 người mắc mới mỗi năm. Ngoài điều trị cho tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu còn điều trị cho các bệnh nhân từ tỉnh Hà Tĩnh, với số lượng khoảng 500 bệnh nhân mắc mới mỗi năm. Trong số bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi nói trên, có 1 số vượt tuyến điều trị tại các bệnh viện Trung ương ở Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh, nhưng phần lớn được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An có đủ trang thiết bị để chẩn đoán chính xác, từ chụp Cắt lớp vi tính 64 lát cắt, đến sinh thiết Robot, xét nghiệm Giải phẫu bệnh, xét nghiệm hóa mô miễn dịch và xét nghiệm đột biến Gen. Các thiết bị cao cấp này giúp chẩn đoán chính xác bệnh ung thư phổi đến cấp độ phân tử.

Điều quan trọng nhất trong chẩn đoán bệnh lý ung thư là lấy được mẫu mô khối u để tiến hành phân tích hình ảnh hiển vi, xét nghiệm hóa mô miễn dịch, hay phân tích gen, đưa ra kết luận là khối u lành tính hay ác tính. Nếu là ác tính thì xác định được mức độ ác tính, từ đó giúp lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Việc lấy được mẫu mô khối u thường dễ nếu khối u ở bề mặt cơ thể, nhưng sẽ rất khó nếu khối u ở sâu trong nội tạng (u phổi, u gan, u não...). Do đó, kỹ thuật sinh thiết u tạng thường chỉ được tiến hành ở một số ít bệnh viện chuyên sâu và nhiều khi phải làm nhiều lần mới lấy được mẫu mô cần thiết. Đặc biệt, u phổi nằm trong lồng ngực, gần tim và các mạch máu lớn, thần kinh, ống bạch huyết, lại luôn di động theo nhịp thở, nên việc lấy được đúng mẫu mô bệnh là việc khó khăn. Từ trước đến nay, người ta dựa vào hình ảnh chụp cắt lớp vi tính lồng ngực của bệnh nhân để đánh dấu vị trí chọc, đo đạc các khoảng cách và góc nghiêng, rồi chọc kinh sinh thiết theo kết quả đã tính toán. Việc thực hiện dựa vào hình ảnh chụp cắt lớp vi tính và tính toán thủ công như vậy phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm người làm và mang tính may rủi, thường phải chọc sinh thiết nhiều lần, tỷ lệ tai biến, biến chứng khá cao. Hơn nữa, do độ chính xác không cao nên không thể sinh thiết được các khối u ở trung thất, u ở gần các bộ phận quan trọng như tim hay các mạch máu lớn. Vì lý do đó, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã nghiên cứu "Ứng dụng công nghệ Robot trong sinh thiết các khối u phổi"

Kỹ thuật sinh thiết bằng Robot Maxio hiện nay là kỹ thuật hiện đại nhất được áp dụng trên thế giới, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An  là một trong 5 bệnh viện trong cả nước đưa vào sử dụng robot hiện đại này.

Từ tháng 8/2015, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An nghiên cứu ứng dụng thành công nghệ Robot trong sinh thiết các khối u phổi và các u tạng khác nói chung. Đây là kỹ thuật xâm nhập nhỏ, tối thiểu, bác sỹ sẽ sử dụng kim sinh thiết để cắt hoặc hút lấy bệnh phẩm từ tổn thương nghi ngờ chưa rõ bản chất đem đi chẩn đoán giải phẫu bệnh, vi khuẩn hoặc chẩn đoán gen. Hệ thống Robot định vị hỗ trợ sinh thiết này có ưu điểm độ chính xác rất cao, do đó có thể làm sinh thiết ở vị trí khó, nguy hiểm mà trước đây chưa có Robot thường không thực hiện được. Cụ thể như, sinh thiết khối u, hạch ở cạnh tim, ở trung thất, ở cạnh mạch máu lớn, u phổi, xương, cột sống và các tạng trong ổ bụng… nhằm đảm bảo chính xác trong chẩn đoán bệnh ung thư. Bệnh viện đã triển khai thường quy điều trị phẫu thuật (nội soi cũng như mổ mở), đốt sóng cao tần, điều trị hóa chất và điều trị nhắm trúng đích. Riêng về sinh thiết chẩn đoán Bệnh viện đã triển khai thường quy kỹ thuật "sinh thiết u phổi xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của Robot". Đến nay, tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, kỹ thuật này đã triển khai cho 810 bệnh nhân.

Việc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An nghiên cứu ứng dụng thành công nghệ Robot trong sinh thiết các khối u phổi và các u tạng khác nói chung, là 1 bước tiến vượt bậc về kỹ thuật để chẩn đoán bản chất khối u. Công nghệ này kết hợp giữa Robot và máy chụp cắt lớp vi tính, cho phép tọa độ số hóa khối u. Máy Robot tự động điều khiển kim sinh thiết vào chính xác vị trí cần thiết, cho phép sinh thiết chính xác đến từng milimet, sinh thiết được các khối u phổi ở những vị trí đặc biệt khó như khối u gần tim, gần mạch máu lớn, ở sâu trong trung thất… là những vị trí kỹ thuật thủ công không thể thực hiện được.

Các tác giả của Công trình vinh dự nhận giải Nhất giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An 2017

Ngoài ra, nhờ công nghệ này, tỷ lệ tai biến, biến chứng rất ít so với sinh thiết thủ công, do đó không tốn kém thời gian, tiền bạc để điều trị các tai biến, biến chứng như trước đây. Bên cạnh đó, nhờ tính chính xác, công nghệ Robot còn cho phép hướng dẫn đốt sóng cao tần, tiêm cồn diệt hạch thần kinh giao cảm trong điều trị chống đau dây thần kinh tam thoa, diệt đám rối dương trong điều trị đau do ung thư các tạng trong ổ bụng giai đoạn cuối

Công nghệ Robot trong sinh thiết các khối u phổi mới được triển khai tại Việt Nam 2 năm trở lại đây và Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là bệnh viện thứ 5 toàn quốc ứng dụng thành công. Từ những kết quả đạt được, công trình "Ứng dụng công nghệ Robot trong sinh thiết các khối u phổi" vinh dự được nhận Giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An 2017. Đó cũng chính là sự công nhận cho sự phát triển của ngành Y tế tỉnh Nghệ An với sự phấn đấu, cống hiến không mệt mỏi để không ngừng đổi mới nhằm đưa đến cho người bệnh những dịch vụ tốt nhất và hiện đại nhất./.

Lê Phương

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.