« Quay lại

Công ty CP Lương thực VTNN Nghệ An với các giải pháp quản lý chất lượng trong sản xuất

Công ty CP Lương thực Vật tư Nông nghiệp Nghệ An là đơn vị có bề dày kinh nghiệm gần 50 năm trong nghề kinh doanh phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp trong và ngoài nước giai đoạn hội nhập mở cửa, Công ty vẫn luôn  hoàn thành xuất sắc toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Công ty đạt mức tăng trưởng bền vững hàng năm, đảm bảo được công ăn việc làm, ổn định và nâng cao thu nhập cho người lao động, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.

Với doanh thu ổn định mỗi năm khoảng 350 tỷ đồng, sản lượng tiêu thụ mỗi năm trung bình trên 50.000 tấn phân NPK các loại. Lợi nhuận năm sau luôn cao hơn năm trước, thị phần của Công ty tại tỉnh Nghệ An chiếm đến hơn 80%. Ngoài ra Công ty còn mở rộng sang các thị trường Hà Tĩnh, Bình Định, Đak Lak, Hà Nam…

Đồng hành cùng nhà Nông là một trong những phương châm hoạt động của Công ty CP Lương thực VTNN Nghệ An

Các dạng phân bón chính của Công ty gồm: NPK 10-5-10, NPK 11-1-8, NPK 15-5-20, NPK 15-7-15, NPK 16-16-8, NPK 3-9-6, NPK 8-10-3, Đạm Cà Mau, Kaly Cannada, Urea Trung Quốc (tiếng anh), Hữu cơ khoáng vedagro. Hiện đang nghiên cứu sản xuất phân bón NPK 13-13-13+TE. Công ty hiện có dây chuyền sản xuất phân bón tổng hợp NPK công suất 100.000 tấn/năm với công nghệ tiên tiến hiện đại, tự động hoá từ khâu kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, có sự khác biệt hơn hẳn công nghệ sản xuất bằng thủ công, bán tự động. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư dây chuyền sản xuất gạo công suất 10 tấn lúa/giờ để thực hiện chuỗi sản xuất khép kín, bao tiêu sản phẩm đầu ra. Thu nhập bình quân đạt 5.3 triệu đồng/người/tháng. Việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện đúng theo quy định, việc giải quyết chế độ cho người lao động khi nghỉ thai sản, ốm đau, nghỉ hưu … được thực hiện nghiêm túc và nhanh chóng. Ngoài ra, Công ty thực hiện nhiều hoạt động, chế độ, chính sách quan tâm đến người lao động như tổ chức khám sức khỏe định kỳ, trang bị quần áo đồ dùng bảo hộ lao động, tập huấn an toàn, tổ chức các buổi truyền thông, đối thoại doanh nghiệp…. tổ chức tham quan nghỉ mát.  Ngoài bảo hiểm bắt buộc, Công ty còn mua thêm bảo hiểm thân thể tại Công ty cổ phần Bảo Việt Nghệ An cho CB, CNV, NLĐ… để hỗ trợ, giúp đỡ thêm nguồn tài chính khi người lao động bị ốm đau, bệnh tật. Công ty luôn thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, đặc biệt là tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường. Trong những năm qua, tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty đã ủng hộ với số tiền trên 5 tỷ đồng cho các quỹ, các đơn vị, các chương trình tài trợ khác.

Trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng vật tư phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp, CTCP Lương thực VTNN Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc vai trò là ngành dịch vụ hậu cần cung cấp phân bón NPK chất lượng tốt, nhiều về sản lượng. Công ty luôn cố gắng tạo ra được sản phẩm vừa đạt tiêu chuẩn, chất lượng, giá cả phù hợp nhưng không ảnh hưởng đến môi trường và quan trọng là không hư hại cho đất. Đó chính là giá trị về lâu dài cho ngành nông nghiệp Việt Nam mà doanh nghiệp hướng tới. Năm 2016, Công ty vinh dự được Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam trao tặng giải Bạc Giải thưởng chất lượng Quốc gia và được Trung ương Hội Nông dân vinh danh sản phẩm tiêu biểu năm 2015, 2016.

Lãnh đạo tỉnh, các S, Ban, Ngành Nghệ An

đồng hành cùng sự phát triển của Công ty

Với phương châm, làm bạn của nhà nông; Chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu và là điều kiện quyết định thành công của doanh nghiệp và  thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý chất lượng. Với định hướng đúng đắn trong sản xuất, kinh doanh. Công ty đã sử dụng các giải pháp quản lý chất lượng Công ty:

- Thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình sản xuất phân bón theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2008 (hiện tại đang trong quá trình chuyển đổi thành ISO 9001:2015). Bao gồm

Lễ ra quân sản xuất đầu năm 2017 của Công ty

+ Kiểm soát các yếu tố nguyên liệu đầu vào chặt chẽ: Công ty có

 phòng kiểm nghiệm KCS, mỗi nguyên liệu đầu vào đều phải được kiểm tra hàm lượng, chất lượng. Nếu qua kiểm nghiệm mà không đạt yêu cầu về hàm lượng Công ty dừng việc nhập các lô nguyên liệu.

+ Lựa chọn các nhà cung ứng nguyên liệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng:  Đối với Công ty, nguồn nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu từ Canada, Trung Quốc, Belarus...

+ Kiểm soát chặt chẽ sản phẩm đầu ra: Sản phẩm phân bón NPK đạt yêu cầu phải đảm bảo các yếu tố như đủ hàm lượng, hạt không bị mạt, vê viên đồng đều, màu sắc đúng theo yêu cầu, may khâu đảm bảo. Mỗi một ca sản xuất, Công ty đều lấy mẫu thực hiện kiểm tra các chỉ tiêu N, P, K tại phòng thí nghiệm của Công ty. Và để đảm bảo tính khách quan, Công ty cũng thực hiện phân tích mẫu tại tổ chức giám định độc lập được Nhà nước chỉ định. Sản phẩm được đưa ra thị trưởng sau khi có kết quả phân tích đạt yêu cầu từ Công ty và từ nơi giám định độc lập.

- Thực hiện quy chế: Toàn thể cán bộ công nhân viên thực hiện đúng nội quy, quy chế của Công ty đề ra.

- Nghiên cứu lựa chọn những dòng sản phẩm phân bón mới, phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng từng loại cây trồng.

Trong năm qua, Công ty đã mạnh dạn nhập Kaly sulphat làm một trong những nguyên liệu tạo nên sản phẩm NPK. Mặc dù giá thành của Kaly sulphat cao gấp 1.5 lần so với Kaly Clorua (là loại các Công ty sản xuất phân bón thường sử dụng), nhưng vì Kaly Sulphat phù hợp với các loại cây có múi đặc biệt là cam, quýt, bưởi nên Công ty đã đầu tư để thực hiện sản xuất.

- Triển khai nhiều mô hình cánh đồng mẫu để bà con nông dân nắm được quy trình bón chặt chẽ.

Ngoài việc sản phẩm đảm bảo chất lượng thì việc sử dụng đúng sản phẩm đó cũng là điều rất quan trọng. Do đó trong những năm qua, Công ty đã thực hiện 5676 ha cánh đồng mẫu và hiệu quả mang lại rất thành công.

- Quản lý chặt chẽ từng khâu trong sản xuất đến phân phối ra hệ thống, thông báo người tiêu dùng cách nhận diện sản phẩm thật.

Tại Công ty, việc sản xuất phân bón được chuyển tới tận tay bà con nông dân qua hệ thống 13 Công ty trên địa bàn huyện. Giá bán được áp dụng cho toàn tỉnh đồng bộ một mức giá. Việc hạn chế được khâu phân phối qua các cấp trung gian hạn chế được phần nào chi phí cũng như quản lý chặt chẽ được nguồn gốc phân bón, tránh sự xuất hiện của hàng giả, kém chất lượng.

 

Các hoạt động gắn với cộng đồng

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hiện nay, sự canh tranh gay gắt của các đối thủ, sự thay đổi liên tục về chính sách thuế là một trong những thách thức đối với các Công ty phân bón. Đặc biệt tình trạng phân bón giả, kém chất lượng vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ gây nên nhiều hoang mang cho bà con nông dân, làm ảnh hưởng đến uy tín và hiệu quả SXKD của các doanh nghiệp.

Thời gian tới, để chung tay ngăn ngừa các loại phân bón giả, kém chất lượng tràn ra thị trường, việc quản lý chất lượng phân bón cần thực hiện kiểm tra chặt chẽ các doanh nghiệp sản xuất phân bón; Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là đối với bà con nông dân, vùng sâu, vùng xa... để người dân có điều kiện tham gia ngăn chặn, chống hành vi vi phạm trong kinh doanh phân bón;  Ðối với hệ thống phân tích chất lượng phân bón cần đầu tư trang thiết bị hiện đại phòng thí nghiệm phân tích; Cần có sự đồng bộ giữa các Bộ, ngành, địa phương về quản lý phân bón. Các văn bản cần được rõ ràng, các chính sách cần ổn định để đảm bảo một môi trường kinh doanh lành mạnh, tránh các kẽ hở để các đối tượng khác có cơ hội làm hàng giả, hàng kém chất lượng. Hy vọng Nghị định 108/2017/NĐ-CP thay thế Nghị định 202/2013/NĐ-CP, Công ty CP Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An rất kỳ vọng việc quản lý chất lượng phân bón được chặt chẽ hơn, giảm tình trạng phân bón kém chất lượng như trong thời gian qua. Công ty rất mong muốn các doanh nghiệp sản xuất phân bón khác chung tay xây dựng một nền sản xuất chân chính, cạnh tranh lành mạnh, nói "Không" với hàng chất lượng kém làm ảnh hưởng xấu đến năng suất cây trồng, chất đất và môi trường sống xung quanh./.

Lê Phương

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.