Phát triển hệ dữ liệu cho nghiên cứu đổi mới sáng tạo

Chủ nhật - 25/07/2021 22:18 0

Theo chuyên gia, bất kỳ chủ thể nào trong hệ sinh thái cũng có thể đóng góp và tiếp cận hệ dữ liệu phục vụ nghiên cứu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại hội thảo khoa học "Kết nối mạng lưới nghiên cứu, xây dựng chính sách về khởi nghiệp sáng tạo" ngày 10/7, trong phát biểu khai mạc, TS Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) mong muốn các chuyên gia, nhà quản lý đưa ra đề xuất, giải pháp kết nối để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Quất cho biết, hình thành mạng lưới kết nối khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia là nhiệm vụ Chính phủ đề ra từ đầu năm nay. Cách "kết nối" ở đây là dựa trên một nền tảng mới, cách làm mới theo mô hình kinh tế chia sẻ, "mọi người tham gia đều có lợi chứ không mang tính hành chính", TS Quất nói.

 
Hội thảo khoa học diễn ra hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội thảo khoa học diễn ra hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

TS Đỗ Anh Đức, Đại học Kinh tế Quốc dân đề xuất xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu bởi đây là yếu tố cần phát triển để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo TS Đức, hệ cơ sở dữ liệu này là nơi mọi thành phần trong mạng lưới đổi mới sáng tạo (nhà nghiên cứu, đại học, doanh nghiệp, nhà nước) đều có thể được tiếp cận, được chia sẻ. Dữ liệu giúp chuyên gia, doanh nghiệp và nhà nước có đủ nguyên liệu để nghiên cứu.

Cơ quan quản lý từ đó có thêm cơ sở để đưa ra cơ chế và chính sách hỗ trợ mạng lưới, doanh nghiệp được cung cấp thông tin để quyết định rót vốn và đầu tư. "Tùy vào mục đích và khả năng xử lý, dữ liệu này có thể tiếp cận từ góc độ hàn lâm nghiên cứu, tới thực tế doanh nghiệp", TS Đức nói.

Trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc chia sẻ hoặc giao dịch dữ liệu hoặc thiết lập các truy cập mở tạo điều kiện doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt startup khoa học công nghệ dễ dàng đào tạo máy móc, thiết bị.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết, để các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp tiếp cận hệ thông tin đầy đủ, cơ quan sở Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh triển khai thành lập cổng thông tin về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nơi các đơn vị cấp địa phương có thể đóng góp làm phong phú nguồn dữ liệu. Ngoài hệ dữ liệu, cần có cơ chế tốt hướng dẫn các quỹ khoa học công nghệ hoạt động một cách hiệu quả, giúp doanh nghiệp phát triển các ý tưởng về đổi mới công nghệ và sở hữu trí tuệ.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đề xuất một số định hướng chính sách phát triển đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2015. Ngoài kết nối các nhóm nghiên cứu mạnh từ trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp lớn, các công ty spin-off và start up cần có ưu đãi mới về tài chính sở hữu trí tuệ, chuyển đổi số; đưa ra những chính sách đặc thù về thí điểm mô hình sandbox, cách thoái vốn; mở rộng mạng lưới đổi mới sáng tạo với tổ chức hỗ trợ, nhà đầu tư và cố vấn. Đồng thời kết nối công ty spin- off và startup với các nền tảng đổi mới sáng tạo mở như chương trình Techfest, hội chợ đầu tư công nghệ...

Trước đó tại tọa đàm "Hạ tầng dữ liệu và tính toán" do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hôm 5/7, các chuyên gia cũng khẳng định vai trò quan trọng của hệ dữ liệu, dữ liệu mở phục vụ cho doanh nghiệp, nhà nghiên cứu để phát triển các ứng dụng công nghệ mới như AI, học máy. Việc xử lý dữ liệu chiếm tới 70% quá trình nghiên cứu mô hình tính toán. Các doanh nghiệp khi được tiếp cận dữ liệu mở có thể đảm bảo tính minh bạch về nguồn gốc dữ liệu. Tuy nhiên chuyên gia nhấn mạnh, hạ tầng dữ liệu trong nước còn ở mức sơ khởi và cần nhiều bên đóng góp, thúc đẩy.

Nguyễn Xuân

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay22,981
  • Tháng hiện tại199,860
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây