Quy trình mới chiết xuất sắc tố có lợi từ ngô tím

Thứ ba - 23/03/2021 21:00 0

Sắc tố của ngô tím thực sự có lợi cho sức khỏe. Vì thế, các nhà ngiên cứu tại trường Đại học Milan đã tìm cách chiết xuất sắc tố tím từ lõi ngô thường bị vứt bỏ cho nhiều mục đích sử dụng.

Cả hạt và lõi ngô tím đều chứa sắc tố anthocyanin, ăn vào có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tiểu đường. Tuy nhiên, sắc tố tím nằm trong lõi ngô thường bị vứt bỏ cùng lõi. Trước đây, các nhà khoa học thử chiết xuất anthocyanin từ lõi ngô tím, nhưng quá trình này cần đến dung môi gây khó chịu. Giờ đây, nhóm nghiên cứu do Fabrizio Adani, Roberto Pilu và Patrizia De Nisi dẫn đầu, đã đưa ra cách tiếp cận hiệu quả và ít độc hại.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách phát triển một giống ngô tím mới để từ đó thu hoạch hạt. Trong kỹ thuật lọc sinh học với tốc độ nhanh và chi phí thấp, lõi ngô sấy được nghiền nhỏ, sau đó trộn với nước và đun nóng. Kỹ thuật này đã loại bỏ 36% hàm lượng sắc tố của lõi ngô, được sử dụng thành công để nhuộm len và vải bông.

Trong bước tiếp theo của quy trình, hỗn hợp etanol được dùng để chiết xuất thêm 33% sắc tố, theo báo cáo là có tính chất chống oxy hóa và kháng viêm khi được bổ sung vào các tế bào trong đĩa petri. Do đó, các nhà khoa học tin rằng sắc tố của ngô có thể được sử dụng làm chất bổ sung dinh dưỡng.

Cuối cùng, khi thử nghiệm lõi ngô nghiền còn sót lại thì khả năng thấm hút tốt hơn cả lõi ngô thải hiện đang được sử dụng làm cát vệ sinh cho mèo. Vì dư lượng anthocyanin trong lõi ngô thải được phát hiện có tính chất kháng khuẩn, nên có thể dùng làm ổ lót chuồng để tiêu diệt vi khuẩn và giảm mùi hôi. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí ACS Sustainable Chemistry & Engineering.

N.P.D (NASATI), theo https://Newatlas.com/good-thinking/anthocyanin-extraction-purple-corn/, 24/3/2021

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây