TS Đào Minh Sô cùng nhóm nghiên cứu thành công lai tạo 3 giống lúa màu năng suất cao Sau 10 năm
Chủ nhật - 18/08/2024 21:351510
TS Đào Minh Sô, Trưởng bộ môn chọn tạo giống cây trồng tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), cùng nhóm nghiên cứu của ông đã thành công trong việc lai tạo ba giống lúa màu mới gồm SR20 (đỏ), SR21 (tím), và SR22 (đen) sau gần 10 năm nghiên cứu
TS Đào Minh Sô, Trưởng bộ môn chọn tạo giống cây trồng tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), cùng nhóm nghiên cứu của ông đã thành công trong việc lai tạo ba giống lúa màu mới gồm SR20 (đỏ), SR21 (tím), và SR22 (đen) sau gần 10 năm nghiên cứu. Đặc biệt, giống lúa đỏ SR20 có năng suất cao nhất đạt 8 tấn mỗi hecta, tương đương với các giống lúa thường. Theo TS Sô, quá trình chọn lọc giống diễn ra qua 8 - 10 thế hệ với hàng trăm phép lai để đảm bảo các tiêu chí về năng suất, hàm lượng chất dinh dưỡng, khả năng chống chịu bệnh tật. Ba giống lúa này đã khắc phục được những nhược điểm thường gặp ở lúa màu như năng suất thấp và cơm không ngon do thiếu độ dẻo. Giống SR20, ngoài năng suất cao, còn có hàm lượng amylose 17 - 18%, thuộc nhóm mềm, phù hợp cho người ăn kiêng và người giảm béo. Giống SR21 có năng suất thấp hơn, đạt 4 - 6 tấn mỗi hecta, nhưng có mùi thơm và chỉ số chuyển hóa đường thấp, hạt dài 8 mm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay. Giống SR22 nổi bật với hàm lượng anthocyanin cao nhất, chất này giúp cơ thể chống lại các tế bào oxy hóa và hỗ trợ phòng chống ung thư.
(Ảnh sưu tầm)
Cả ba giống lúa này có khả năng chống chịu tốt với các loại bệnh phổ biến như đạo ôn, bạc lá, rầy nâu, và phù hợp với nhiều vùng trồng khác nhau. Hiện giống SR20 và SR21 đã được đăng ký bảo hộ giống và lưu hành trong nước. Nhóm nghiên cứu cho biết lúa màu cần được thu hoạch khi chín trên 95% để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và màu sắc tối ưu. Dù đã cải thiện được nhiều nhược điểm, song theo một lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản tại TP HCM, thị phần gạo màu tại Việt Nam hiện vẫn nhỏ và chủ yếu phục vụ cho người ăn kiêng, người đang điều trị bệnh. Để mở rộng thị trường, gạo màu cần đạt độ mềm dẻo và ngon miệng để phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng trong nước. Giá của các giống lúa màu này dao động từ 50.000 - 100.000 đồng mỗi kg, thể hiện tiềm năng lớn cho thị trường người ăn kiêng.
Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn trên trang web này. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.