'Xe công nghệ' mang khoa học đến vùng sâu vùng xa

Thứ năm - 27/05/2021 21:37 0

Xe với khoang rộng 30 m2 mang 15 laptop, 10 kính thực tế ảo, gần chục bộ lắp ghép STEM… đến vùng ngoại thành, các tỉnh để phổ biến khoa học.

Dự án mang tên "Chuyến xe công nghệ" do Thành đoàn TP HCM cùng các sở ngành và doanh nghiệp tài trợ ra mắt sáng 15/5, sẽ phục vụ học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 trong dịp hè và người dân ở những nơi xe đi qua.

Xe dự kiến đến các vùng ngoại thành TP HCM trong một tuần. Hơn 10 nhà khoa học trẻ trên chuyến xe sẽ tổ chức các hoạt động trải nghiệm công nghệ, sân chơi giáo dục STEM cho học sinh, thư viện lưu động với hàng nghìn đầu sách... Học sinh được trải nghiệm kính thực tế ảo để khám phá về hệ mặt trời, cơ thể người, khám phá đại dương, phòng chống ma túy, học tiếng Anh... Các chủ đề thực tế ảo sẽ được cập nhật thường xuyên để phục vụ học sinh.

 
Bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP HCM (trái) hướng dẫn học sinh sử dụng kính thực tế ảo, sáng 15/5. Ảnh: Hà An.

Bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP HCM (trái) hướng dẫn học sinh sử dụng kính thực tế ảo, sáng 15/5. Ảnh: Hà An.

Nhà khoa học trẻ sẽ hướng dẫn, chuyển giao công nghệ cho thanh niên nông thôn lập nghiệp với các kỹ thuật trồng nấm bào ngư, hoa lan, xử lý rác hữu cơ thành phân bón, bảo quản nông sản...

Người dân được hướng dẫn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến tại các cổng thông tin địa phương, thành phố.

Cán bộ địa phương được hướng dẫn các công cụ để tổ chức họp, giảng dạy trực tuyến phục vụ công việc trong bối cảnh dịch Covid-19. Mỗi chuyến xe công nghệ có thể phục vụ tối đa 200 – 300 người ở mỗi địa phương dừng lại.

 
Chuyến xe công nghệ sẽ mang nhiều hoạt động trải nhiệm, chuyển giao kỹ thuật cho người dân địa phương. Ảnh: Hà An.

Chuyến xe công nghệ sẽ mang nhiều hoạt động trải nhiệm, chuyển giao kỹ thuật cho người dân địa phương. Ảnh: Hà An.

Theo bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP HCM, dự án được ấp ủ suốt 10 năm với mong muốn mang khoa học và công nghệ đến với học sinh, người dân các huyện ngoại thành, ở vùng sâu vùng xa. Chuyến xe nhằm tạo sân chơi cho thiếu nhi, khơi dậy niềm đam mê khoa học của các em nhỏ qua hoạt động khám phá khoa học.

"Những trải nghiệm này giúp học sinh tiếp cận kiến thức mới, hình thành và phát triển khả năng tư duy sáng tạo, các kỹ năng xã hội cần thiết", bà Phương nói và mong muốn được sự quan tâm của các cơ quan, doanh nghiệp để có thêm nhiều chuyến xe công nghệ hơn nữa đến với cộng đồng.

Theo Vnexpress

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây