Hội thảo Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào 2023

Thứ tư - 12/04/2023 22:22 0
Sáng 5/4/2023, tại Trung tâm đào tạo quốc tế của Bộ Ngoại giao Lào (ICTC), thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào đã diễn ra Hội thảo Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ Diễn đàn Tech-Innovation Việt Nam - Lào 2023. Đây là sự kiện do Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức.
Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có: ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại diện Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại CHDCND Lào; ông Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía CHDCND Lào có: ông Santisouk Simmalavong, Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào; ông Keovisouk Solaphone, Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào. Tham dự sự kiện còn có Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào; Lãnh đạo và đại diện Lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ của Việt Nam, Lãnh đạo và đại diện Lãnh đạo các Sở Công nghệ và Truyền thông của Lào; các đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam và Lào.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Santisouk Simmalavong nhấn mạnh, chính phủ Lào tập trung xây dựng sáng kiến trong phát triển chuyển đổi số, lấy công nghệ thông tin làm nền tảng và động lực chính nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước. Và giai đoạn sắp tới, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; xây dựng cơ chế chính sách và thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác nghiên cứu cụ thể.
Thứ trưởng Santisouk Simmalavong nhấn mạnh đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan quản lý về khoa học và công nghệ của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin và chuyển đổi số.
Tại hội thảo, với phiên tham luận có 2 bài trình bày thuộc các chủ đề: Chính sách thúc đẩy hoạt động tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ tại Việt Nam và khuyến nghị đối với CHDCND Lào; Thúc đẩy chuyển giao và đổi mới công nghệ của Lào, triển vọng hợp tác với Việt Nam. Tiếp đó là Phiên trao đổi thảo luận với các câu hỏi dành cho các vị lãnh đạo nhằm tìm ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, tiếp nhận, làm chủ công nghệ cũng như phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Lào.
Tham luận tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Nguyễn Mai Dương đã chia sẻ một số chính sách thúc đẩy hoạt động tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ tại Việt Nam, cũng như đưa ra những khuyến nghị với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào như hai bên có thể chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các chính sách về chuyển giao công nghệ, hấp thụ công nghệ và đổi mới sáng tạo; tăng cường đào tạo nâng cao năng lực công nghệ cho doanh nghiệp và các tổ chức trung gian KH&CN; Chia sẻ thông tin, phối hợp triển khai các hoạt động giới thiệu, trình diễn, kết nối cung-cầu công nghệ; phối hợp triển khai Dự án Liên minh các trung tâm chuyển giao và hấp thụ công nghệ; sự quan tâm của chính phủ đối với hoạt động chuyển giao, đổi mới công nghệ.
Hội thảo “Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào 2023”  là cơ hội quý báu để các nhà quản lý 2 Bộ - Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm xây dựng triển khai chính sách hỗ trợ tìm kiếm, chuyển giao, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chia sẻ các khó khăn, thách thức trong hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài./.
TH: Sơn Tùng

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập408
  • Hôm nay32,681
  • Tháng hiện tại845,237
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây