Nam Đàn có 69 sản phẩm của địa phương đạt chuẩn OCOP

Thứ sáu - 29/09/2023 03:36 0
Những năm qua, việc đẩy mạnh ứng dụng KH&CN cùng với sự năng động, thích ứng nhu cầu của thị trường của người dân, kinh tế nông nghiệp của huyện Nam Đàn đã có nhiều khởi sắc theo hướng hàng hóa. Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ cũng phát triển đa dạng. Đây là cơ sở quan trọng để huyện triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP theo chủ trương chung của Chính phủ và Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030.


Với nhận thức sản phẩm OCOP là “thương hiệu” của địa phương, gắn với xây dựng sản phẩm du lịch; xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP nhằm đảm bảo thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nâng cao thu nhập cho người dân, nên huyện chỉ đạo rất quyết liệt, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, nhất là các xã chưa có sản phẩm phải xây dựng bằng được và có sản phẩm. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP được xem là nền tảng vững chắc xây dựng NTM ở huyện Nam Đàn. Với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở địa phương theo chuỗi giá trị, do các cá nhân và kinh tế tập thể đóng vai trò chủ thể, chương trình OCOP đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần cùng địa phương tạo nguồn lực, nền tảng xây dựng NTM.
Thực hiện Quyết định 490 năm 2018 về việc phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Nam Đàn đa dạng về hình thức và chủng loại, từ đó tăng giá trị cho bà con, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương. Thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo tiếp tục tăng cường phát triển các sản phẩm, nhất là các sản phẩm từ nông nghiệp. Nhờ sự chủ động của các chủ thể và sự hỗ trợ tích cực từ các chương trình dự án, từ năm 2022 đến nay, huyện Nam Đàn tiếp tục có  thêm 22 sản phẩm đạt OCOP 3-4 sao cấp tỉnh, nâng tổng số 69 sản phẩm của địa phương đạt chuẩn OCOP. Trong đó có 9 sản phẩm đạt 4 sao, 60 sản phẩm đạt 3 sao. Những năm qua, các sản phẩm đã được giới thiệu đưa đi xúc tiến thương mại ở nhiều nơi. Qua đó giúp cho các sản phẩm tăng sức cạnh tranh trên thị trường được minh chứng qua sản lượng tiêu thụ.

Việc thực hiện thành công Chương trình mỗi xã một sản phẩm của huyện Nam Đàn sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất, năng suất và giá trị sản phẩm, thực hiện lại cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và tăng giá trị, từng bước cải thiện thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành nhóm tiêu chí về sản xuất thu nhập hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện quê Bác./.
Trần Mạnh Hồng

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập80
  • Hôm nay19,331
  • Tháng hiện tại240,947
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây