« Quay lại

Huyện Kỳ Sơn xây dựng mô hình thâm canh giống lúa nếp ĐT 52

Vừa qua, Trạm Khuyến nông Kỳ Sơn phối hợp với UBND xã Na Loi tổ chức Hội thảo tham quan mô hình sản xuất thâm canh giống lúa nếp ĐT 52 tại 2 bản Na Loi và bản Na Khướng xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn. 

Giống lúa nếp ĐT 52 do Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh chọn tạo, cho hạt gạo nhỏ giống như gạo nếp Thái Lan. Đây là giống lúa nếp cho năng suất, chất lượng cao và đã được Bộ NN&PTNT công nhận là giống lúa Quốc gia và được cấp bằng bảo hộ độc quyền vào cuối năm 2011. Thời gian qua tại Nghệ An, nhiều địa phương đã sản xuất giống nếp này và cho năng suất vụ xuân khoảng 4 tạ/sào (500 m2), chất lượng gạo ngon, cơm có vị đậm.

Tại huyện Kỳ Sơn, địa phương đã chọn triển khai mô hình trên nên đất cứng, trên diện tích 10ha với 55 hộ tham gia sản xuất tại Na Loi, Na Khướng xã Na Loi. Đến thời điểm hiện tại, lúa đang giai đoạn chín, chuẩn bị thu hoạch, năng suất ước đạt 58 tấn/ha.

Người dân tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua giống, vật tư phân bón các loại, thuốc BVTV… và được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất thâm canh lúa.

 

 

Trước đó, bà con ở đây đã được cán bộ kỹ thuật tập huấn về các vấn đề như: Kỹ thuật gieo cấy, thời vụ, kỹ thuật làm mạ và cấy, đặc biệt là kỹ thuật gieo mạ trên nền đất cứng. Sử dụng phân bón. Cách phòng trừ một số loại sâu, bệnh hại lúa như bệnh nghẹt rễ, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn.

 

Qua tham quan trực tiếp trên ruộng lúa bà con nông dân đánh giá khá cao hiệu quả mô hình, giống lúa nếp ĐT 52 cho thấy giống lúa  phù hợp với khí hậu thời tiết và điều kiện canh tác của địa phương, thời gian sinh trưởng phát triển là 120 ngày dài  hơn 10 - 15 ngày so với giống lúa nếp địa phương. Là giống lúa nếp thấp cây nên khả năng chống đổ tốt, chống chịu khá với sâu bệnh.

 


 Hội thảo mô hình sản xuất thâm canh giống lúa nếp ĐT 52 thành công đã bổ sung  thêm bộ giống lúa nếp mới năng suất, chất lượng cho địa phương, giờ đây lãnh đạo và bà con nông dân xã Na Loi có thêm lựa chọn cây trồng mới cho năng suất, hiệu quả kinh tế để đưa vào cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Đây là mô hình mới cho nông dân lựa chọn, tạo sản phẩm có giá trị, mang tính bền vững, tăng thu nhập cho người dân./.

Nguyễn Loan

UBND huyện Kỳ Sơn

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.