Mô hình sản xuất thử nghiệm Dầu lạc an toàn thực phẩm tại xã Xuân Hòa

Sau một thời gian dài, nghề ép dầu lạc thủ công mai một do dầu thực vật công nghiệp có giá thành rẻ hơn, mẫu mã bắt mắt... Nhưng nay, với xu hướng người tiêu dùng lựa chọn dầu lạc tinh chế, đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khoẻ, nghề ép dầu lạc có từ hơn nửa thế kỷ này đã "nổi lửa" trở lại. Tuy nhiên, một số vấn đề về an toàn thực phẩm trong sản xuất dầu lạc vẫn còn tồn tại khiến cho việc sản xuất và tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Để giúp người dân chủ động trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tháng 5 năm 2017, Nam Đàn đã triển khai mô hình sản xuất thử nghiệm Dầu lạc an toàn thực phẩm, với công suất thiết kế 600kg/ngày đêm, sản lượng dầu ước tính đạt 2.100 lít/7 ngày.

Dầu lạc có nhiều tác dụng với sức khỏe và cả việc làm đẹp

Tổng kinh phí để thực hiện mô hình là 197.000.000 đồng, gồm 61.800.000 đồng từ ngân sách KHCN hỗ trợ và 135.200.000 đồng vốn đối ứng của cơ sở. Sau 7 ngày triển khai sản xuất thử nghiệm ước tính lợi nhận của cơ sở đạt 13 triệu đồng, chưa kể thời gian và chi phí tiêu thụ sản phẩm. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ Cơ sở sản xuất Hùng Hải là cơ sở được hỗ trợ xây dựng mô hình ở Xuân Hòa - Nam Đàn, sau 2 năm mô hình đi vào hoạt động ổn định đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình khoảng 20 triệu đồng/tháng. Khô lạc, phụ phẩm sau khi ép được các gia đình đưa về nhà phục vụ chăn nuôi rất hiệu quả. Việc triển khai mô hình đã tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất hộ gia đình và đem lại việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

Sau khi triển khai mô hình, cơ sở sản xuất Hùng Hải đã tiến hành các thủ tục và đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP số 03/2016/ATTPCNDK; Đã đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu Trí tuệ, được chấp nhận theo số đơn 3-2017-01949 cho nhãn sản phẩm và đăng ký Nhãn hiệu cho nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ, được chấp nhận theo số đơn 4-2017-31405 cho nhãn hiệu Dầu lạc Hùng Hải.

Trong thời buổi cơ chế thị trường hiện nay, khi mà không ít mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau củ quả, hàng tiêu dùng thiết yếu có sử dụng chất bảo quản hoặc hoá chất độc hại cho sức khoẻ người tiêu dùng, thì sản phẩm sạch như dầu lạc truyền thống đang được nhiều được khách hàng hướng tới. Vì vậy, mô hình hoạt động có hiệu quả kinh tế cao, sau gần 2 năm triển khai đã được nhân rộng thành 15 cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện và còn có thể nhân rộng trên địa bàn huyện. Hy vọng thời gian tới mô hình sẽ tiếp tục được nhân rộng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh./.

Lê Phương

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.