Thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Các chuyên gia cảnh báo thuốc kháng sinh có thể thay đổi vi khuẩn trong ruột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.

Khoảng 42.000 trường hợp ung thư ruột mới được chẩn đoán ở Anh, với ước tính 16.000 người mất mạng vì căn bệnh này mỗi năm. Các nhà khoa học ở Mỹ đã cảnh báo rằng thuốc kháng sinh có thể là một yếu tố gây ra căn bệnh này.  

Thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Ung thư ruột hiện đang là căn bệnh ung thư phổ biến nhất tại Anh. Ảnh: The Sun 

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ càng thúc đẩy sự phát triển của siêu vi khuẩn dẫn đến việc chỉ một nhiễm trùng nhỏ cũng có thể khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

Ước tính 70 tỷ liều kháng sinh được sử dụng trên toàn thế giới mỗi năm, và tính trung bình khoảng 10 liều mỗi người. Các loại thuốc kháng sinh có tác dụng mạnh mẽ đối với hệ vi sinh vật đường ruột, làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu.

Các chuyên gia tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore đã xem xét kỹ hơn về mối liên hệ giữa thuốc kháng sinh với bệnh ung thư ruột. Họ đã xem xét hồ sơ y tế của hơn 28.900 bệnh nhân người Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột hoặc trực tràng - cũng như 137.077 người Anh không bị ung thư.

Kim chi có thể là một thực phẩm hỗ trợ chữa hói đầu hiệu quả(VietQ.vn) - Kim chi được biết là một món ăn giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh, mới đây các nhà khoa học đã tìm thấy kim chi có thể được sử dụng để đẩy lùi rụng tóc.

Họ đã tìm thấy 70% bệnh nhân ung thư ruột và ung thư trực tràng đã được kê đơn thuốc kháng sinh, so với 68,5% bệnh nhân không mắc bệnh. 

 

 

 

 

 

 

Bác sĩ Cynthia Sears, đồng tác giả nghiên cứu tại Viện Miễn dịch Ung thư Bloomberg, cho biết: "Mối liên quan giữa ung thư ruột và sử dụng kháng sinh là rõ ràng giữa những bệnh nhân đã sử dụng các loại thuốc này hơn 10 năm trước khi ung thư được chẩn đoán."

Nhóm của bác sĩ Sears tin rằng rủi ro phụ thuộc vào loại kháng sinh bệnh nhân sử dụng. Penicillins có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột tăng cao. Trong số đó, ampicillin và amoxicillin là những penicillin được kê toa phổ biến nhất cho những bệnh nhân trong nghiên cứu. Và ngược lại, các đơn thuốc tetracycline đã được tìm thấy để giảm nguy cơ ung thư ở trực tràng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận đây là một nghiên cứu quan sát và vì vậy không thể thiết lập nguyên nhân. Họ không thể đánh giá các yếu tố lối sống khác, hoặc điều trị tại bệnh viện có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của bệnh nhân.

Tiến sĩ Ian Johnson, một chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Khoa học sinh học Quadram ở Norwich, cho biết: "Nguy cơ ung thư ruột kết tăng lên ở những người tiếp xúc nhiều nhất với một số loại kháng sinh rõ ràng là 15%".

Thanh Vân (Theo The Sun)

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.