« Quay lại

Nam Đàn đẩy mạnh việc liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân theo chuổi giá trị trên địa bàn huyện.

Để hoàn thành mục tiêu đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Nam Đàn đã có nhiều hình thức khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; đồng thời chú trọng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân để tăng cường áp dụng khoa học công nghệ trong tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản.

Thời gian qua, huyện Nam Đàn tích cực đẩy mạnh việc liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân  trên địa bàn. Cụ thể, thời gian qua đã có 03 doanh nghiệp vào liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn với hình thức hợp đồng thu mua sản phẩm gồm: Công ty cổ phần nông dược Thành Vinh ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa cho các hộ nông dân trồng lúa Bắc Thịnh tại các xã: Nam Giang 30ha; Nam Cát 15ha và Kim Liên 30ha. Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Nam Đàn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa NA6 cho các hộ nông dân trên địa bàn gồm: 20ha tại xã Xuân Hòa; 30 ha tại xã Nam Thượng; 10 ha tại xã Nam Anh và Công ty cổ phần nông nghiệp Miền Trung ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa QP5 cho các hộ nông dân trên địa bàn cho 30 ha lúa QP5 tại xã Nam Thanh. Trong thời gian qua, việc liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân theo chuổi giá trị trên địa bàn huyện bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Lúa NA6 được bao tiêu sản phẩm bởi Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Nam Đàn cho các hộ nông dân tại xã Xuân Hòa, Nam Thượng và Nam Anh

Tuy rằng, việc liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân chưa được nhiều. chỉ mới dừng lại ở một vài mô hình liên kết thu mua lúa nước, các mặt hành nông sản chủ lực khác của huyện chưa có doanh nghiệp vào đầu tư liên kết nên việc phát triển còn khó khăn. Nhưng bước đầu, nhờ sự quyết liệt của các cấp chính quyền, việc liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân góp phần giúp cho người nông dân yên tâm phát triển sản xuất, giá cả ồn định, tránh được tình trạng bấp bênh được mùa mất giá, từ đó ổn định được đời sống cho nhân dân.Lúa NA6 được bao tiêu sản phẩm bởi Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Nam Đàn cho các hộ nông dân tại xã Xuân Hòa, Nam Thượng và Nam Anh

Lúa Bắc Thịnh được trồng và bao tiêu tại các xã Nam Giang, Nam Cát và Kim Liên

Hiện tại, huyện đang tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân giúp huyện Nam Đàn trong việc kêu gọi nhà đầu tư vào nhà đầu tư vào liên kết với người nông dân tại các xã: Xuân Hòa, Nam Anh và Nam Xuân, Kim Liên, Nam Tân, Nam Lộc, Vân Diên, Nam Nghĩa và một số xã khác. để phát triển sản xuất rau màu hàng hóa theo chuổi giá trị.  Việc đầu tư được thực hiện theo hình thức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Để hoàn thành mục tiêu này, Nam Đàn luôn quan tâm, thu hút, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp. Cùng với đó, huyện iếp tục tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; xây dựng các vùng sản xuất lúa tập trung theo mô hình cánh đồng lớn; nâng cao chất lượng giống cây trồng, vật nuôi; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất... Hy vọng đây là hướng đi đúng đắn giúp Nam Đàn hoàn thành tốt việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

TrầnVăn Phú

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.