« Quay lại

Nghĩa Đàn xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản

Nghệ An là một trong những tỉnh có thế mạnh để phát triển rất nhiều loại nông sản hàng hóa trên cả nước. Thời gian vừa qua, tỉnh cũng đã chú trọng xây dựng hình ảnh cho nhiều sản phẩm nông sản thông qua việc cấp chứng nhận về chỉ dẫn địa lý, thương hiệu nói chung, nhãn hiệu nói riêng góp phần nâng cao được giá trị sản phẩm cũng như sức cạnh tranh trên thị trường.

Sản phẩm bơ booth của xã Nghĩa Phú và Nghĩa Sơn

Tuy nhiên con số này lại chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số những mặt hàng nông sản của tỉnh. Hiện tại, Bơ Nghĩa Đàn là một trong hai nhãn hiệu tập thể cùng với mật mía làng Găng của huyện Nghĩa Đàn đã được cấp chứng nhận. Nhận thấy tiềm năng và giá trị của cây bơ trên vùng đất đỏ bazan, hợp tác xã cây ăn quả 1/5 đã đầu tư trồng 10ha giống bơ Booth Đắc Lắk tại xã Nghĩa Bình thay thế một số loại cây ăn quả khác do hiệu quả về kinh tế cũng như chất lượng cao, dễ chăm sóc bảo quản, dự kiến năm sau cây sẽ bắt đầu cho quả.

Giống bơ Booth dễ chăm sóc, bảo quản và cho hiệu quả cao

Mặc dù để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, đặc sản nông sản đòi hỏi một quá trình với nhiều tiêu chí từ khâu sản xuất đến chất lượng, tuy nhiên khi được cấp chứng nhận nhãn hiệu bảo hộ, sản phẩm sẽ có cơ hội thuận lợi khi đi vào thị trường, phạm vi tiêu thụ đi xa hơn - qua đó sẽ nâng cao được giá trị và đem lại giá trị cho chính những hộ dân tham gia. Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu nông sản, gần đây các làng nghề, hợp tác xã, doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm đã giúp cho việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường được thuận loại hơn qua đó, các nhà sản xuất khẳng định được thương hiệu, cam kết với người tiêu dùng về chất lượng, uy tín của sản phẩm. Nhận thấy được hiệu quả kinh tế mang lại từ việc phát triển các sản phẩm nông sản, đặc biệt là cây ăn quả, sản phẩm ổi Nghĩa Đàn cũng đã được người dân nơi đây tự xây dựng thương hiệu, dán tem truy xuất nguồn gốc nhằm khẳng định chất lượng, nâng tầm sản phẩm.

Sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu

Thực tế hiện nay, trong số hàng ngàn sản phẩm nông sản của tỉnh thì chỉ mới có khoảng 20 sản phẩm được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể với con số quá ít. Sản phẩm nông sản có nâng cao được giá trị, có sức cạnh tranh trên thị trường hay không còn phụ thuộc rất nhiều trong việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu. Tuy nhiên đi cùng với đó thì chính quyền địa phương và người dân đều phải nâng cao ý thức giữ gìn, chấp hành mọi quy định về chăm sóc cũng như xây dựng hình ảnh để phát huy được thương hiệu, nhãn hiệu đã được chứng nhận, quảng bá sản phẩm và đẩy mạnh việc triển khai các chính sách hỗ trợ, định hướng góp phần thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững - đây cũng chính là cách để nông dân hạn chế tình trạng được mùa rớt giá như đã từng xảy ra từ trước tới nay nhằm góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, tăng sức cạnh tranh./.

Nguyễn Hùng Cường - UBND huyện Nghĩa Đàn

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.