« Quay lại

Tân Kỳ trồng và phát triển thương hiệu Cam Vinh

Thời gian gần đây, cam là loại cây được trồng phổ biến tại huyện Tân Kỳ đã dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường tiêu thụ bằng chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, người dân tại địa phương đã có cuộc sống ổn định hơn nhờ cây trồng này. Hiện nay, Tân Kỳ là một trong 5 địa phương của tỉnh Nghệ An được dán tem truy xuất nguồn gốc Cam Vinh. Đây là điều kiện thuận lợi cho các hộ trồng cam yên tâm gắn bó và mở rộng diện tích trên vùng đất này.

Người dân Tân Kỳ hiện đã mở rộng diện tích trồng cam chất lượng cao

Sau quá trình trồng cam, người dân đã nhận thấy được hiệu quả kinh tế vượt trội, sản lượng cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, nhiều hộ gia đình tại đây đã cải tạo đất vườn để trồng cây cam hàng hóa. Giống cam được trồng chủ yếu tại đây là Xã Đoài với đặc điểm thích nghi là hợp với khí hậu và chất lượng đất cùng với cách trồng đúng phương pháp kỹ thuật, tiêu chuẩn nhằm đảm bảo năng suất cho cây trồng. Qua trao đổi với hộ anh Ngô Hải Nam ở xã Tân An, anh cho biết: Hiện gia đình anh đang trồng với năng suất ước đạt 6-7 tấn quả/ha. Mỗi khi vào mùa thu hoạch, thương lái thường đến tận vườn mua với số lượng lớn, nhiều lúc không có cam để bán. Cũng trên địa bàn xã Tân An, công ty TNHH nông nghiệp An Ngãi có tổng diện tích 70ha trồng cam nổi tiếng trong nhiều năm qua với giống cam đạt chất lượng cao, trung bình đạt từ 10-15 tấn quả/ha đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn.

Với hiệu quả kinh tế từ cây cam mang lại, xác định cây cam là một trong những cây trồng chủ lực để đầu tư, phát triển cho huyện, hiện nay UBND huyện Tân Kỳ đã mở rộng quy mô diện tích trồng cam trên toàn huyện để giúp các hộ trồng cam tập trung nhằm thuận lợi cho việc sử dụng cơ giới hóa cũng như giúp đỡ, học hỏi kinh nghiệm trong việc phổ biến kỹ thuật, công nghệ; Ứng dụng các phương pháp phòng trừ sâu bệnh…

Mục tiêu của toàn huyện đến năm 2020 là nâng tổng diện tích trồng cam lên 200ha với các giống cam tốt cùng với việc ứng dụng khoa học công nghệ thích hợp như trồng theo chuẩn VietGap, tưới nhỏ giọt để phát triển cây trồng một cách hiệu quả nhất tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng cao. Đặc biệt, các giống cam trồng tại đây sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi bán ra thị trường nhằm khẳng định chất lượng thương hiệu, qua đó giúp người tiêu dùng biết đến nhiều hơn - sẽ mang lại giá trị kinh tế cao, tạo nên nguồn thu ổn định cho nhân dân tại vùng trồng cam và đưa thương hiệu cam Vinh tại đây ngày càng phát triển một cách bền vững./.

Thúy Vinh

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.