« Quay lại

Tân Kỳ phát triển mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo

Tân Kỳ là một huyện miền núi của tỉnh Nghệ An có nhiều lợi thế để phát triển chăn nuôi gia súc, đặc biệt là đại gia súc. Thời gian qua, UBND huyện đã có nhiều chủ trương, chính sách chỉ đạo xây dựng nhiều mô hình đạt hiệu quả cao, mở ra hướng phát triển chăn nuôi mới. Phát huy lợi thế tiềm năng về phát triển cây trồng vật nuôi của địa phương, người dân tại huyện Tân Kỳ đã chú trọng mở rộng các mô hình chăn nuôi gia súc. Đặc biệt, trong năm 2019 này, một số hộ dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi nhốt trâu vỗ béo và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhằm góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Mô hình trâu vỗ béo đang được đầu tư mạnh tại huyện Tân Kỳ

Với ưu điểm là tạp ăn và nhanh lớn, nguồn thức ăn đơn giản chủ yếu từ cỏ và tận dụng các sản phẩm từ nông nghiệp nên trâu vỗ béo hiện đang là đối tượng được người dân đầu tư nhiều trong thời gian gần đây. Tại hộ gia đình chị Đào Thu Hương, những năm qua, gia đình chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại quy củ, trên cánh đồng rộng 5ha để phát triển chăn nuôi bò. Do nắm bắt nhu cầu thị trường và tìm hiểu thực tế tại một số hộ chăn nuôi, gia đình chị đã chuyển sang chăn nuôi trâu vỗ béo. Nhờ tận dụng được diện tích rộng lớn để trồng ngô, trồng cỏ phục vụ thức ăn cho đàn trâu, hiện nay đàn trâu đã tăng trọng nhanh sẽ đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Cũng tại hộ chăn nuôi gia súc thả ngoài đồng của gia đình anh Võ Văn Khả ở xóm Lâm Xuân, xã Nghĩa Hoàn, với diện tích gần 2ha, gia đình anh đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi trâu bò, diện tích còn lại anh trồng cỏ, rau ngô làm thức ăn cho vật nuôi. Năm 2018, từ chăn nuôi 2 lứa bò vỗ béo với tổng đàn 64 con, sau 3 tháng chăm sóc thì xuất bán thu về lãi ròng 280 triệu đồng, qua tìm hiểu anh cho biết năm 2019 này gia đình tiếp tục chăn nuôi thêm trâu vỗ béo nhằm tăng thêm thu nhập. Nhờ có sự đầu tư chuồng trại, thức ăn được đảm bảo và tuân thủ đúng quy trình chăm sóc nên sau gần 3 tháng nuôi, 10 con trâu vỗ béo bình quân mỗi con tăng trọng lượng trên 100kg. Sau khi nuôi có hiệu quả cùng với những kinh nghiệm thu được từ thực tế, đến nay, gia đình anh tiếp tục nuôi thêm với số lượng lớn.

 

 

Chuồng trại nuôi trâu vỗ béo được đầu tư quy củ

Mô hình trâu vỗ béo hiện là mô hình được nhiều người dân trên địa bàn huyện quan tâm do vừa tiết kiệm được thời gian nuôi cũng như công sức chăn thả, nhanh thu hồi nguồn vốn, vừa giúp phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. UBND huyện cũng đã chỉ đạo việc quy hoạch các vùng chăn nuôi theo hướng tập trung, xa dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nhanh các nguồn vốn, gia tăng sản xuất đặc biệt là vấn đề quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng nhằm phát triển kinh tế, nâng cao nguồn thu nhập cho người dân tại địa phương./.

Võ Vinh

 

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.