« Quay lại

Đô Lương triển khai mô hình cho chạch quế sinh sản

Trong tự nhiên, ngoài  cá chạch đồng (chạch bùn - Misgurnus anguillicaudatus Cantor) thuộc họ cá chạch (Cobitida); còn có cá chạch sông (chạch lấu - (Mastacembelus favus). Cũng thuộc họ cá chạch, hiện tại còn có cá chạch quế (Macrognathus aculeatus) với đặc điểm thịt dai và ngọt cộng với xương mềm (xương sụn), chế biến được rất nhiều món ăn ngon và khi thưởng thức, ăn hết không bỏ gì cả nên rất được ưa chuộng trong các quán ăn, nhà hàng, đáp ứng thị hiếu của thực khách.

Tương tự như cá chạch đồng, nhưng chạch quế cũng có những đặc điểm sinh học riêng. Cá chạch quế thân tròn, dẹt bên, nhất là gần đuôi; khi trưởng thành dài khoảng 15cm. Đầu nhỏ, hơi nhọn, mắt nhỏ, miệng thấp có râu. Da mỏng, dưới da có nhiều tuyến tiết chất nhờn nên rất trơn nhẵn. Vảy nhỏ, nằm sâu dưới da nên khó thấy, khiến nhiều người tưởng cá chạch là da trơn, không vảy. Vây lưng không có gai cứng; vây ngực và vây bụng ngắn; vây đuôi rộng. Cá có màu vàng, nâu hoặc xám đen, màu lưng xẫm hơn bụng. Trên thân có nhiều chấm, mỗi chấm do rất nhiều chấm nhỏ hợp thành. Đặc biệt là cá chạch quế đã được thuần hóa, có thể sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp, có thể nuôi với nhiều hình thức: trong ao, bể lót bạt/xi-măng, nuôi bè… Đây là điều kiện rất thuận lợi cho phát triển nghề nuôi với hình thức thâm canh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo nhu cầu của thị trường.

Từ năm 2014, anh Đào Văn Thắng ở Đô Lương đã triển khai thành công mô hình nuôi chạch quế. Với 5.000 con giống giá 3 triệu đồng, thả trên diện tích 2.500m2 ao đất. Sau lứa nuôi đầu, anh đầu tư cứng hóa bờ ao bằng xi măng để tránh thất thoát con giống. Chạch có sức đề kháng cao, quá trình nuôi cũng không phức tạp và đầu ra rất ổn định. Hiện nay, cung không đủ cầu, thương lái thường đến tận ao thu mua.

Anh Thắng với mô hình nuôi chạch quế hiệu quả kinh tế cao

 

Theo anh Thắng, sau quá trình kiểm nghiệm thực tế cho thấy, mật độ thả thích hợp đối với chạch quế là 60 vạn con/ha. Chạch được thả khi có kích thước bằng đầu đũa (1.000 con giống tương ứng 1 kg). Chi phí từ lúc nuôi đến khi xuất bán (4-5 tháng) gồm: 420 triệu tiền giống, 350 triệu tiền thức ăn và chi phí khác. Cá chạch có khả năng chống chịu tốt nên tỷ lệ thành công đạt trên 75%. Nếu nuôi tốt, sau 4 tháng xuất bán có thể đạt 18-20 tấn chạch thương phẩm. Giá bán hiện nay dao động 80.000-120.000 đồng/kg, tổng thu trên 1,9 tỷ đồng/ha; sau khi trừ các chi phí, người nuôi có thể lãi trên 1 tỷ đồng/ha/4 tháng. Mặt khác, cá chạch có thể nuôi 2-3 vụ/năm, vì vậy nếu nuôi đúng kỹ thuật và đầu ra ổn định, người nuôi sẽ lãi lớn. Ngoài ra, nếu tự ương được giống, lợi nhuận sẽ còn cao hơn nhiều. Bình quân, mua 20 vạn con giống với giá 4 triệu đồng, sau 1 tháng ương, nếu xác suất đậu chỉ đạt ở mức thấp nhất 5 vạn (25%), chi phí thức ăn chỉ 1 triệu đồng vì giai đoạn này chạch chủ yếu ăn phù du thì cũng bán được 35 triệu đồng tiền giống.

Chạch quế do anh Thắng lựa chọn và cho sinh sản thành công

Nhờ nguồn lợi từ nuôi chạch giống, ngoài nuôi chạch thương phẩm, anh Thắng đã dành một ao nuôi cá chạch sinh sản. Chạch nuôi thương phẩm, sau 4 tháng được anh chọn con cái và đực khỏe mạnh, vớt nuôi riêng vào một bể với tỷ lệ đực : cái là 1/1-3. Khi chạch đẻ xong phải vớt trứng ra đưa vào lồng ấp, khoảng 3 ngày chạch nở. Khi chạch nở xong có thể thả ngay vào ao nuôi đã xử lý". Thức ăn hàng ngày của cá chạch chủ yếu thức ăn công nghiệp dạng viên nhỏ; ao nuôi phải trong sạch, không để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm.

Để có thế nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện nói riêng và các huyện khác nói chung, theo anh Thắng, trước khi thả nuôi, ao được xử lý kỹ bằng vôi bột và men vi sinh trước khi thả chạch. Cũng theo anh Thắng, không nên nuôi cá chạch trên ao lớn mà phải chia thành từng ao nhỏ, tiện cho thu hoạch và chăm sóc. Thông thường, nếu mua chạch bột về nuôi, tỷ lệ thành giống 90 - 95% còn tỷ lệ chạch thương phẩm khoảng 75%. Sau 4 tháng xuất bán, chạch đạt trọng lượng 25 con/kg, người nuôi sẽ lãi lớn".

Tuy nhiên, khi phát triển đối tượng này người nuôi nên thận trọng, nhất thiết phải có liên kết và hợp đồng tiêu thụ để tránh rủi ro cung vượt cầu. Chính vì thịt ngon, giá trị dinh dưỡng và có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh cao nên để tránh cá chạch nói chung và các chạch quế nói riêng trở thành mặt hàng khan hiếm trên thị trường, các nhà khoa học đã nghiên cứu nuôi và cho sinh sản nhân tạo thành công. Do đó, việc phát triển các mô hình nuôi cá chạch quế sẽ là hướng nhiều triển vọng đa dạng hóa các đối tượng thủy đặc sản, không những thêm một sản phẩm thủy sản nuôi trồng có tác dụng về mặt y học mà còn thỏa mãn nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Thời gian qua, anh Thắng đã tích cực tạo sự liên kết giữa nhiều hộ nuôi trong tỉnh để tạo ra chuỗi sản phẩm, từ đó xây dựng thương hiệu cung cấp sản phẩm ra thị trường cả nước./.

Hoàng Minh

 

 

 

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.