« Quay lại

Hiệu quả từ mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ theo hướng VietGap

Bồng Khê là một xã miền núi thuần nông thuộc huyện Con Cuông của tỉnh Nghệ An, có điều kiện tự nhiên rất thích hợp để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật còn nhỏ lẻ, người dân chưa mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cùng với nguồn vốn vay để đầu tư sản xuất kinh doanh khó tiếp cận, lãi suất cao là một trong những nguyên làm nhân hạn chế đến việc đầu tư vào sản xuất nông nghiệp.

Tham quan mô hình trồng thanh long theo hướng VietGap tại xã Bồng Khê

Những năm gần đây, nhận thấy cây thanh long ruột đỏ được người tiêu dùng rất ưa chuộng bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao, ngon, giá thành rẻ, quả thanh long có tác dụng phòng ngừa bệnh tật như tiểu đường, tim mạch… nên đã được ủy ban huyện phân bổ nguồn vốn để tổ chức triển khai thực hiện xây dựng mô hình trồng nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất trồng kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm có giá trị kinh tế cao hơn, tạo điều kiện cho bà con tiếp cận tiến bộ kỹ thuật mới, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, cũng như là nơi tham quan, học tập để nhân rộng mô hình tại địa bàn huyện Con Cuông.

Thanh long là loại cây dễ trồng và chăm sóc

Được sự hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo của huyện, xã, cùng với sự cần cù và ham học hỏi của người dân, qua nghiên cứu điều tra đánh giá thực tiễn về đất đai, khí hậu, lựa chọn địa điểm, hướng dẫn quy trình chăm sóc… đã hình thành và nhân rộng mô hình vùng trồng cây thanh long ruột đỏ của xã. Thanh long có đặc điểm là đến tháng 10 âm lịch sẽ hết quả thu hoạch, mỗi năm cây cho thu hoạch 6 tháng và đạt được hoảng 8-10 lứa quả mỗi năm; Sau khi thu hoạch quả, cứ 15 ngày, cây lại bắt đầu ra. Toàn xã đã được trồng với quy mô diện tích lên đến 1.2ha, có tổng kinh phí là 325 triệu đồng được thực hiện từ tháng 11/2019 đến nay, mô hình đã đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất bình quân đạt 2.5kg/cây, sản lượng đạt hơn 2.6 tấn, lợi nhuận mô hình đạt gần 413 triệu đồng.

 Qua thực tế cho thấy, thanh long được trồng trên đất đồi được đánh giá là ngọt hơn, màu đỏ hơn. Tuy nhiên, với địa hình đồi núi, dốc cao, việc tưới tiêu, chăm sóc còn nhiều khó khăn, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm giảm đi sự sinh trưởng, phát triển của cây do nhiều cành bị chết hay cây sinh trưởng không đồng đều, quả nhỏ... Mô hình có tính bền vững cao, có hệ thống tưới đảm bảo, lực lượng lao động dồi dào, đầu ra ổn định, ứng dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGap vừa hạn chế được bệnh hại, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, tăng năng suất tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích vì vậy mô hình có tính bền vững cao. Với thành công của mô hình sẽ có khả năng nhân rộng và mở rộng của vùng hơn nữa trong thời gian tới.

Mô hình tạo ra việc làm tại chỗ cho các hộ, làm thay đổi phương thức sản xuất, nông dân biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện cho nông dân biết liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch, làm tăng giá trị sản xuất hàng hóa và nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, tạo điều kiện cho các hộ dân có điều kiện sản xuất tương tự tham quan học tập, liên kết trong sản xuất, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về hiệu quả đạt được của mô hình để người dân áp dụng và làm cầu nối, giới thiệu giúp người dân tiêu thụ sản phẩm./

Thúy Vinh

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.