« Quay lại

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà sinh sản ở Quế Phong

Quế Phong là huyện miền núi nằm phía tây của tỉnh Nghệ An. Điều kiện và khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuât mới trong sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, bất cập, trong đó bà con vẫn chủ yếu chăn nuôi theo phương thức truyền thống. Phương thức chăn nuôi này vừa không kiểm soát được dịch bệnh, vừa không đem lại hiệu quả kinh tế, làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân.

Để giúp nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, nâng cao thu nhập cũng như phát triển chăn nuôi bền vững, Trung Khuyến nông tỉnh Nghệ An phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quế Phong xây dựng thành công mô hình chăn nuôi gà sinh sản an toàn sinh học.

 

Mô hình nuôi gà sinh sản ATSH tại hộ ông Ngân Văn Hùng

Mô hình chăn nuôi gà sinh sản an toàn sinh học sử dụng giống gà Ai Cập, 15 ngày tuổi được triển khai ở xã Nậm Giải, với 6 hộ tham gia, quy mô 250 con/hộ. Trước khi đưa gà vào nuôi, bà con được tập huấn về kỹ thuật làm chuồng, xây dựng hệ thống xử lý phân, nước thải, kỹ thuật vệ sinh phòng bệnh. Trước và trong khi nuôi, chuồng nuôi được sát trùng bằng benkocid, máng ăn máng uống luôn sạch sẽ, xung quanh khu vực nuôi quét dọn sạch sẽ và rắc vôi bột. Mô hình thực hiện theo phương thức bán chăn thả, ngày thả, đêm nhốt lại, khoanh vùng khu vực nuôi, không nuôi chung với bất cứ đối tượng nuôi khác. Trong quá trình nuôi, các hộ nuôi được hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học, làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Ngoài thức ăn hỗn hợp được hỗ trợ, chủ hộ cũng tận dụng thức ăn sẵn có (ngô, lúa, đầu tôm,…) bổ sung thêm.

Tuy nhiên, trong thời gian nuôi, gặp thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, gà giống mới chưa thích nghi được với điều kiện khí hậu vùng nên mắc một số bệnh như: cầu trùng, ho hen,… nhưng đã được điều trị kịp thời. Sau 10 tháng nuôi, trọng lượng gà đạt bình quân 1,6 kg/con (phương pháp cũ đạt 1,2 kg/con). Tỷ lệ nuôi sống đạt 93%, cao hơn phương pháp nuôi truyền thống (chỉ đạt 70 – 75%). Tỷ lệ mái đẻ cao 98%, tỷ lệ ấp nở cao 81%.

 

Gà Ai Cập đang là đối tượng nuôi đem lại lợi ích kinh tế khá tốt

 

Tại thời điểm tổng kết mô hình đã cho thu nhập vượt trội so với cách nuôi truyền thống. Tổng chi 163.025.000 đồng/250 con, tổng thu 198.600.000 đồng/232 con (gồm thu từ bán trứng, bán gà con, giá trị con gà mẹ sau 1 năm kể từ ngiệm thu, khấu hao máy ấp), thu lãi 35.575.000 đồng/232 con, trong khi nuôi đại trà chỉ được 17.472.000 đồng/200 con.

Mô hình không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân, cung cấp sản phẩm (trứng, thịt, con giống,…) an toàn cho người tiêu dùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không gây ô nhiễm, mà còn tạo điều kiện cho nông dân giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau làm giàu.

Sau khi kết thúc mô hình, các hộ tham gia mô hình đã chủ động cung cấp con giốngcho bà con trong vùng, làm đa dạng hoá sản phẩm, chủng loại gia cầm ở địa phương, tạo thêm được việc làm, tăng thu nhập, góp phần từng bước xoá đói giảm nghèo bền vững./.

 

Nguyễn Thị Thu – Quang Anh

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.