« Quay lại

Diễn Châu thử nghiệm mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong bể tròn nổi

Tôm thẻ là loại tạp ăn có khả năng bắt mồi khỏe, lớn nhanh do đó nuôi trên mô hình ao đất hay ao bạt rất tích hợp. Ở Nghệ An, nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất, ao đất trải bạt... khá phổ biến và khá quen thuộc với người dân. Tuy nhiên, chi phí đào ao, đầu tư cũng như xử lý chất thải... khá tốn kém khiến người dân khó khăn trong việc đầu tư. Bên cạnh đó, việc xử lý chất thải dưới đáy ao khó khăn, tiềm ẩn việc lưu cữu mầm bệnh lâu ngày trong môi trường đất, nước…

Mô hình nuôi tôm thẻ truyền thống

Vừa qua, anh Nguyễn Mạnh Hùng ở Diễn Trung - Diễn Châu đã bỏ tiền ra đầu tư mô hình bể tròn nổi. Hồ nuôi tôm được thiết kế đặc biệt với dạng tròn, nổi trên mặt đất, dựng từ khung thép, phủ bạt HDPE có đáy dạng hình phễu, vách đứng. Mỗi một bể tròn chi phí chỉ khoảng 100 triệu đồng, giảm 1/2 so với chi phí ao đất. Ưu điểm của mô hình này là tỷ lệ sống của tôm rất cao 90 - 100%, do sử dụng quạt đảo nước liên tục, lắp đặt hệ thống tuần hoàn nên tiết kiệm được lượng nước sử dụng. Đây là mô hình đầu tiên ở miền Bắc và miền Trung tính đến thời điểm này. Đặc điểm của mô hình bể tròn nổi này là nuôi tôm nổi hẳn trên đất, dùng bạt dày chịu lực bao quanh, các ống thép  thiết kế theo hình tròn, đều do người địa phương thi công theo yêu cầu của chủ đầm. Một hồ tôm có dung tích 600m3, chiều cao hồ nước là 1,3m,  đường kính 25m, bên trên dùng lưới che giảm bớt nắng nóng. Chi phí cho một hồ tôm như vậy đầu tư khoảng hơn 100 triệu đồng, với 8 bể, tổng chi phí đầu tư gần 1 tỷ đồng.

Để nuôi tôm theo công nghệ này, cần ương gièo tôm trước, với 2 bể ương gièo được đầu tư, anh cho gièo 20 ngày ổn định khỏe mạnh mới đưa xuống nuôi trong bể tròn. Việc này đảm bảo cho tôm quen với môi trường mới. Việc xử lý đáy ở trung tâm hồ, hút xi-phông chảy ra ngoài, qua mấy bể nhỏ rồi lắng lại ra môi trường.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong bể tròn nổi không những ít dịch bệnh mà còn rất khỏe mạnh, mật độ 300 con/m2, tổng sản lượng tôm 1 bể khoảng 2 tấn, 8 bể thu được 16 tấn tôm, tuy chưa lãi do phải đầu tư lớn nhưng thể hiện là hướng đi đúng. Chất thải rắn từ ao phải được lắng lọc kỹ, thu gom thường xuyên, đây là một trong những bí quyết quan trọng mang lại sự thành công cho mô hình.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong bể tròn nổi

Qua 2 vụ, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong bể tròn nổi đã thuận lợi hơn và ổn định hơn. Tôm nuôi có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, giá 100 - 120.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), anh Hùng đang nuôi luân phiên các hồ để đảm bảo có tôm liên tục.

 Nuôi tôm siêu thâm canh trong bể tròn vừa giảm chi phí và đảm bảo cho môi trường, lại không lo mưa lụt vì bể nổi trên mặt nước. Hy vọng thời gian tới, mô hình sẽ được nhân rộng cho bà con trong tỉnh./.

 

Hoàng Ngân
 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.