« Quay lại

Trồng ngô Đông đem lại hiệu quả cao ở Quỳ Hợp

Vụ Đông 2018-2019, UBND huyện Quỳ Hợp thông qua Phòng nông nghiệp đầu tư 350 triệu đồng để xây dựng 2 mô hình trồng ngô Đông tại xã Châu Hồng, Châu Lý của huyện Quỳ Hợp;  UBND huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ xây dựng mô hình trồng 4ha ngô đông bằng giống ngô lai PA669 trên đất ruộng nước. Đây là bước chuyển tích cực trong phong trào trồng cây vụ 3 đầu tiên của xã và đến thời điểm hiện tại mô hình này khá thành công, bước đầu đã đem lại hiệu quả, góp phần thay đổi tập quán sản xuất độc canh cây lúa của các xã vùng sâu.

Từ trước đến nay, người dân chỉ quen với tập quán cấy 2 vụ lúa trên năm, rồi vụ 3 để không. Trong vụ ngô Đông vừa qua UBND huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ xây dựng 2 mô hình trồng ngô Đông trên đất ruộng nước tại xã Châu Lý và Châu Hồng với diện tích 4ha, có 31 hộ nông dân tham gia đã đem lại hiệu quả cao. Cây ngô thu từ mô hình bán cho Nhà máy sữa TH. Khi tham gia mô hình, bà con được UBND huyện Quỳ Hợp hỗ trợ 80% giống, 50% các loại phân bón để trồng ngô Đông. Mặc dù đây là lần đầu tiên cả bản trồng ngô đông trên đất vụ 3 nhưng được sự quan tâm hướng dẫn kỹ thuật chu đáo của Phòng nông nghiệp huyện, Ban nông nghiệp xã nên diện tích ngô của cả bản phát triển rất tốt đem về nguồn thu nhập cao.

Theo khảo sát thực tết mỗi sào ngô cây tại Bản Chảo năng suất đạt 2 tạ/ sào, như vậy 2 ha ngô cây đạt khoảng 80 tấn, như giá cả hiện tại 830.00đ/tấn sẽ đem về nguồn thu hơn 66 triệu đồng cho người dân bản Chảo. Với số tiền này người dân rất phấn khởi để sản xuất những vụ tiếp theo. Với 4ha ngô cây năng suất đạt hơn 200 tấn ngô cây đem về nguồn thu nhập cho bà con nông dân hơn 170 triệu đồng. Với ngô cây, được Công ty TH và Vinamilk thu mua với giá tử 900 đến 1 triệu đồng.

Ngô Đông mang lại nhiều lợi ích cho bà con Quỳ Hợp

Người dân Quỳ Châu phấn khởi với hiệu quả của mô hình

Với việc đầu tư mô hình ngô đông trên đất ruộng nước của UBND huyện bước đầu thành công tại bản Chảo xã Châu Hồng và những hiệu quả bước đầu từ trồng ngô đông vụ 3 ở các xã của huyện Quỳ Hợp thành công sẽ góp phần thay đổi tập quán canh tác của người dân ở các xã vùng cao chỉ làm 2 vụ trên/năm, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông lâm nghiệp của xã.

Tiếp nối thành công của mô hình ở Châu Hồng, Châu Lý, hiện tại mô hình đã được triển khai ở các xã khác trên địa bàn như Châu Cường, Châu Quang, Châu Thái, Châu Đình,… Đây là cơ sở để Quỳ Hợp tiếp tục có sự chỉ đạo điều hành trong sản xuất, chăn nuôi, đồng thời phổ biến các tiến bộ khoa học công nghệ, để giúp nông dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bền vững, góp phần nâng cao đời sống nhân dân./.

Phương Yến

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.