« Quay lại

Thanh Chương triển khai mô hình nuôi dê thịt thương phẩm

Thanh Chương là Thanh Chương là một huyện miền núi nằm ở phía tây nam của tỉnh Nghệ An. Thanh Chương được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc) công nhận là một các huyện thuộc Khu dự trữ sinh quyển Thế giới vào tháng 9/2017. Trong số các huyện miền núi của Việt Nam, thì Thanh Chương đông dân nhất (hơn 250.000 người), đồi núi chiếm 70%, dân cư sống tập trung ở hai bên bờ sông Lam, số ít sống trên núi, điều kiện rất thiếu thốn.

 Những năm qua, sự phát triển của khoa học công nghệ nói chung đã góp phần to lớn trong việc tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp của huyện. Từ chỗ là một huyện có năng suất cây trồng, vật nuôi thấp, sản xuất hàng hóa kém phát triển, một huyện có địa hình phức tạp, "chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn", một số vùng làm một vụ ăn cả năm, do đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ về giống cây trồng huyện đã chọn giống lúa có năng suất cao trong vụ xuân, ngắn ngày trong vụ hè thu để thu hoạch trước mùa mưa lũ, nhờ đó trong những năm qua, Thanh Chương đã vươn lên mạnh mẽ trong việc phát triển nông nghiệp cả về diện tích, năng suất và sản lượng. Thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng lên, năm 2015 là 23,8 triệu, năm 2018 là 35,2 triệu đồng/người. Hàng năm từ huyện đến cơ sở đều coi việc đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống là một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên.  Luôn quan tâm chỉ đạo việc thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông, lâm, thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm... nhờ đó, năng suất lao động tăng lên, thu nhập của người dân tăng lên đáng kể hàng năm.

Trên địa bàn huyện đã tạo được bước chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và doanh nghiệp ngày càng quan tâm chỉ đạo và  tăng cường đầu tư khoa học và công nghệ trong sản xuất, kinh doanh. Khoa học công nghệ đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ mới được tăng cường. Công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoa học công nghệ có nhiều đổi, đã xây dựng được một số thương hiệu hàng hóa, quản lý hàng hóa thế mạnh của huyện như: Gà Thanh Chương, Trám đen, Chè, Nhút, Cam V2, bưởi Diễn …. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà.

Dê là loài động vật dễ nuôi, ăn tạp

Dê là loài động vật dễ nuôi, ăn tạp nên người nuôi có thể tận dụng những thức ăn có sẵn quanh nhà như rau, cỏ, lá nho, táo, mít, chuối, dâm bụt làm thức ăn cho dê. Người nuôi lưu ý không chăn thả dê khi trời mưa, thời tiết quá nắng, mỗi ngày chỉ cần cho dê ra ngoài kiếm ăn 5 đến 6 tiếng. Để dê mau lớn đỡ bệnh tật, ngoài việc phải cho ăn thức ăn sạch, khô nước, cần phòng dịch cho dê một số bệnh chính như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm phổi, tiêu chảy và chướng bụng đầy hơi. Dê là con vật được bà con chọn làm kế sinh nhai do chi phí đầu tư ban đầu thấp, ít tốn công chăm sóc, dê ít bệnh tật. Buổi sáng lùa dê lên núi để chúng tự kiếm ăn cỏ, lá cây bụi, đến chiều lùa về; thỉnh  thoảng cắt cỏ, lá cây bổ sung thêm thức ăn cho dê. Thịt dê lâu nay được coi là món ăn đặc sản nên có giá bán khá cao so với một số loại vật nuôi khác.

Những năm gần đây, khi huyện huyện Thanh Chương xác định việc phát triển chăn nuôi dê là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để giảm nghèo ở địa phương và giao cho tổ chức Hội CCB triển khai thực hiện nên bên cạnh việc giúp nguồn vốn, huyện đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ thú y và bà con cách phòng bệnh nên đàn dê đã phát triển nhanh hơn. Một số xã trên địa bàn huyện đã triển khai nuôi dê và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Việc áp dụng mô hình nuôi dê vỗ béo nhốt chuồng nhằm rút ngắn thời gian xuất bán xuống còn 5 - 6 tháng nuôi. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình một cách khoa học và hiệu quả, Trạm khuyến nông huyện Đô Lương đã triển khai thực hiện mô hình nuôi dê thịt thương phẩm với kinh phí đầu tư 51.100.000đ triển khai tại hộ ông Nguyễn Văn Hiếu thuộc Đồn biên phòng Hang Dơi, xóm 3 xã Thanh Thủy từ tháng 8/2019 - 12/2019. Đến nay, dê sinh trưởng, phát triển tốt, trọng lượng đạt từ 15-16 kg/con.

Để nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu quả kinh tế, ngoài kinh nghiệm thì việc áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi rất quan trọng. Người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Vì là loại động vật không ưa độ ẩm cao, nên chuồng trại cho dê cần phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Khi làm chuồng, tùy theo đặc điểm từng vùng, từng nhà cụ thể mà xác định vị trí và hướng chuồng thích hợp để tận dụng yếu tố thuận lợi và hạn chế tối đa các yếu tố bất lợi của thời tiết đối với dê…

Trong tình hình dịch bệnh trên đàn lợn diễn biến phức tạp, nuôi dê đang là một trong những hướng phát triển kinh tế phù hợp điều kiện của Thanh Chương nói riêng và Nghệ An nói chung. Dê thực sự là vật nuôi xóa đói giảm nghèo, giúp nhiều hộ vươn lên khá giả, chúng tôi sẽ khuyến khích người dân nuôi nhiều hơn nữa. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ, triển khai nhân rộng mô hình nuôi dê; đồng thời phối hợp với các ngành chuyên môn tập huấn cho bà con kỹ thuật chăn nuôi dê để phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên khá giàu, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Nguyễn Hữu Dương

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.