« Quay lại

Hiệu quả của hoạt động đưa tiến bộ KH&CN vào sản xuất trên địa bàn huyện Quế Phong

Là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, trước đây Quế Phong từng là huyện biên giới đặc biệt khó khăn. Nhưng đến nay, đời sống người dân đã đổi thay, kinh tế xã hội từng bước đi lên. Hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu nhờ áp dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất đời sống. Một trong những thế mạnh của Quế Phong là việc triển khai các mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân, phát triển theo hướng hàng hóa.

Trà hoa vàng, nhân trần được chú trọng phát triển

Trong những năm qua, diện tích trồng chè hoa vàng không ngừng được tăng lên nhờ các chính sách phát triển kinh tế của huyện miền núi Quế Phong. Trong năm 2019, huyện đã chỉ đạo triển khai xây dựng mô hình nhân giống cây trà hoa vàng bằng phương pháp ghép. Trà hoa vàng là loại dược liệu quý hiếm, mang lại giá trị kinh tế, cây chè hoa vàng đang là hướng đi mới trong việc bảo tồn và phát triển. Giá thu mua chè hoa vàng tùy thuộc vào chất lượng của sản phẩm. Loại 1 có giá từ 3-5 triệu đồng/kg, loại 2 có giá từ 2-3 triệu đồng/kg, loại 3 có giá từ 1.5-2 triệu đồng/kg". Theo thống kê của các cơ quan chức năng huyện Quế Phong thì mỗi vụ ra hoa, người dân trên địa bàn huyện thu hái được khoảng 5 tấn nguyên liệu, bán với giá tương đương gần 10 tỷ đồng. Nội dung hỗ trợ bao gồm chuyên gia và kỹ thuật viên (từ Lâm Đồng) hướng dẫn triển khai; vật liệu nhân giống (cây gốc ghép, cành ghép, phân bón,..); giàn che. Thời gian thực hiện từ tháng 3 đến tháng 11/2019, Doanh nghiệp tham gia là Công ty CP Công nghệ xanh Kim Sơn, chuyên gia hướng dẫn và thực hiện là: TS. Lương Văn Dũng và KS. Trịnh Văn Mười Đại học Đà Lạt. Tháng 10 năm nay mới thực hiện ghép được do thời tiết và ý kiến của chuyên gia về lựa chọn thời điểm ghép.  Mục tiêu của huyện là đến năm 2020 trồng được 5 ha cây chè hoa vàng.

Hiện nay đang chăm sóc cây ghép đã thực hiện và cây gốc ghép (cây sở) để đạt tiêu chuẩn gốc ghépchuẩn bị cho đầu năm sau tiếp tục ghép. Trà hoa vàng là loại giống lâm sản quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do bị khai thác quá mức. Bởi vậy, nhằm bảo tồn nguồn gen quý hiếm này, góp phần mang lại nguồn lợi lớn từ lâm sản ngoài gỗ cho người dân địa phương. Với những hiệu quả thực tiễn từ việc nhân giống cây trà hoa vàng bằng phương pháp giâm hom, việc nhân rộng mô hình này trên toàn tỉnh là hết sức cần thiết. Ngoài phương pháp giâm hom, Công ty CP Công nghệ xanh Kim Sơn đã và đang nghiên cứu ứng dụng nhiều giải pháp KHCN khác nhằm góp phần nhân giống đại trà loại cây này.

Duy trì mô hình trồng và chế biến cây nhân trần trên địa bàn huyện Quế Phong để sản xuất trà túi lọc như sản phẩm đã sản xuất thử nghiệm năm 2009; Kết thúc dự án ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây chanh leo trên địa bàn xã Tri Lễ  với quy mô 11 ha.

Huyện tiếp tục phối hợp thực hiện các đề tài, dự án, gồm: Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình chuỗi giá trị sản xuất lúa Japonica J02 trên địa bàn các huyện Miền Tây tỉnh Nghệ An. Mô hình lúa Japonica-J02 được triển khai ở xã Mường Nọc, Tiền Phong và Tri Lễ với diện tích khoảng 300 ha. Hiện nay, huyện đang xúc tiến phát triển thị trường gạo Japonica J02 trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục duy trì mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An. Doanh nghiệp tham gia là Công ty CP Du lịch Lâm Khang; Tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm trà hoa vàng bằng công nghệ sấy lạnh do Công ty CP công nghệ xanh Kim Sơn thực hiện; Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình hệ thống tưới tiết kiệm nước cho vùng chanh leo trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Đã nhân rộng cây chanh leo đã nhân rộng ở các xã Tri Lễ và Nậm Giải diện tích khoảng 285 ha, chiếm khoảng 1/5 diện tích theo quy hoạch ; Tiếp tục phát triển nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Hủa Na, từ việc nhân rộng mô hình mô hình kinh tế có hiệu quả, chất lượng. Kết nối các cá nhân, tổ chức nuôi cá để định hướng thành lập hiệp hội. Lấy HTX để làm vài trò chủ đạo trong phát triển nuôi cá lồng (Quỳ Hợp - Quỳ Châu - Quế phong).

Cây Quế quỳ và cây sâm bản địa đảng sâm được bảo tồn và phát triển

Huyện tiếp tục phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHCN tỉnh triển khai dự án giống lợn MS-15 trên địa bàn huyện; Tiếp tục bảo tồn và phát triển cây Quế quỳ trên địa bàn huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; Theo Quyết định số 2937/QĐ-UBND ngày 3/7/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án trồng cây quế Quỳ tại huyện Quế Phong giai đoạn 2017-2020. Theo đó, qua các nguồn khác nhau, năm 2017 đã hỗ trợ cho nhân dân trồng 27ha, năm 2018 trồng 39 ha và năm 2019 thiết kế, phê duyệt trồng 55ha. Những năm 1994 đến năm 2000, huyện Quế Phong trồng được 3.012 ha Quế Quỳ, trong đó các lâm trường Quế Phong, Phú Phương trồng được 1.218 ha và hộ gia đình trồng được 1.974 ha. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà diện tích cây Quế trên địa bàn huyện Quế Phong có nhiều biến động, diện tích giảm dần. Những năm gần đây, giá vỏ quế tăng cao, người dân và chính quyền địa phương xác định đưa loại cây này vào các dự án trồng rừng gỗ lớn của huyện. UBND huyện Quế Phong đã và đang phối hợp với Ban Quản lý Khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Hoạt, Trung tâm nghiên cứu Lâm sản khảo sát cùng bảo tồn giống quế Quỳ để ươm giống nhân rộng diện tích nhằm tạo thu nhập cao cho người dân và phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Vì thế, hiện huyện đang tiếp tục bảo tồn và phát triển cây sâm bản địa đảng sâm tại xã Thông Thụ.

Tiếp tục bảo tồn, nhân giống và phát triển cây trà hoa vàng. Theo dõi sự phát triển giống mới từ, Tam Đảo và Ba Chẽ - Quảng Ninh. Đồng thời, xúc tiến xã hội hóa việc xây dựng vườn ươm các giống cây, con đặc hữu của địa phương tại xã Tiền Phong. Bước đầu phối hợp với Trung tâm ứng dụng KHCN tỉnh xây dựng khu nhà lưới để tạo giống và bảo tồn cây Mú Từn; Tiếp tục nghiên cứu và triển khai công nghệ đập ngầm vào cải tạo, nâng cấp và làm mới các công trình nước sinh hoạt trên địa bàn huyện. Nghiên cứu ứng dụng thiết bị lọc nước trong hệ thống nước sinh hoạt nông thôn. Đồng thời đề xuất thực hiện quản lý, khai thác và phát triển cây Mác khén thành sản phẩm hàng hoá.

Song song với việc ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất đời sống, huyện triển khai các hoạt động theo tinh thần Nghị Quyết  06/NQ-TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An về phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn năm 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Cụ thể, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất sản phẩm chủ lực: Để nâng cao đời sống kinh tế của người dân, Quế Phong đã tập trung chỉ đạo khai thác các thế mạnh của địa phương để xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm. Đẩy mạnh liên kết trong chuỗi giá trị sản phẩm, lấy doanh nghiệp làm nòng cốt để phát triển, người dân liên kết với doanh nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại để sản phẩm có thể tiếp cận thị trường tốt nhất. Như vậy mới có thể nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Trên địa bàn huyện hiện nay có 04 mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân, phát triển theo hướng hàng hóa. Nhờ đó đã nâng cao được giá trị gia tăng của sản phẩm: Mô hình sản xuất chanh leo trên địa bàn các xã Tri Lễ, Nậm Nhóng, Nậm Giải của Công ty CP Chanh leo Nafoods (Bản D1, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong). Chanh leo Quế Phong đang triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu chứng nhận; Mô hình sản xuất Trà hoa vàng, trà nhân trần của Công ty CP Công nghệ xanh Kim Sơn (Khối 8, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong). Phát triển thị trường TP Hồ Chí Minh và Hà Nội; Mô hình sản xuất rượu MuTun của Công ty TNHH MTV Long Lưu (số 9, đường Tuệ Tĩnh, TP. Vinh) và Mô hình sản xuất các sản phẩm xuất khẩu từ cây lùng, tre nứa của Công ty TNHH lâm sản Khánh Tâm. Ứng dụng công nghệ nano để tạo ra sản phẩm xuất khẩu Châu Âu, Nhật Bản... Dự kiến xây dựng mô hình liên kết về chuỗi giá trị sản phẩm từ cây mác khén.

Đồng thời cũng đã và đang xây dựng liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong phát triển du lịch cộng đồng. Đẩy mạnh phát triển du lịch, quảng bá du lịch kết hợp quảng bá sản phẩm. Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với khai thác lợi thế tiền năng về cảnh quan, thiên nhiên, từ đó Phát triển du lịch, dịch vụ. Quảng bá du lịch gắn với quảng bá đặc sản địa phương. Thu hút các lượt người về du lịch tại Quế Phong và đó cũng là cơ hội để các sản phẩm được giới thiệu, bán cho du khách sử dụng hoặc làm quà tặng. Từ đó hình ảnh du lịch, hình ảnh sản phẩm tiếp tục lan tỏa. Liên kết Công ty Cp Du lịch Lâm Khang triển khai thực hiện phát triển du lịch. Với nhừng giải pháp Quế Phong làm như vậy đã tạo niềm tin cho bà con yên tâm sản xuất và đầu ra cho sản phẩm. Để làm được điều đó, huyện Quế Phong đề nghị các ngành, các cấp cần cần tập trung ứng dụng khoa học và công nghệ tạo ra một số sản phẩm hàng hóa có chất lượng và thương hiệu. Chú trọng ứng dụng, triển khai, phối hợp với doanh nghiệp và các đơn vị dịch vụ công là trung tâm của đổi mới ứng dụng và chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện của huyện Quế Phong. Ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp, các HTX, các trang trại hoặc các tổ chức sản xuất khác đủ mạnh, có khả năng quản lý, thực hiện tốt việc tiếp thu các kỹ thuật công nghệ tiên tiến để xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm.

Việc ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống, cùng với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của các cấp chính quyền, những nỗ lực vượt khó, những mô hình chăn nuôi, chuyên canh… phát triển bền vững, đang mang lại hiệu quả kinh tế trên huyện biên giới Quế Phong, là tiền đề vững chắc tạo những bước chuyển mới và hướng đi mới, giúp bà con các dân tộc vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững, tự tin hội nhập với nền kinh tế chung của tỉnh Nghệ An./.

Lô Hùng Cường - UBND huyện Quế Phong

 

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.