« Quay lại

Nam Thanh - Nam Đàn triển khai thành công mô hình sản xuất lúa ADI 168

Giống lúa ADI 168 là giống lúa thuần chất lượng cao, được công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI chọn lọc từ quần thể nguồn gen lúa thuần nhập nội Trung Quốc qua chọn lọc phả hệ. Được công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới tại các tỉnh phía Bắc theo Quyết định số 2123/QĐ-BNN-TT ngày 6/6/2018 của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Giống lúa này được người dân một số địa phương gieo cấy cho năng suất cao.

Xuất phát từ nhu cầu trên ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất và đời sống, Trạm khuyến nông huyện Nam Đàn tiếp tục sử dụng kinh phí hỗ trợ phát triển đất trồng lúa theo Nghị định 35 chính phủ Liên kết với công ty Nông dược Thành Vinh sản xuất lúa ADI 168 tại xã Nam Thanh với diện tích 60ha.

Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ giống, phân bón, thuốc BVTV đồng bộ, cấp phát đúng tiến độ, tập huấn kỹ thuật sản xuất đầu vụ, hướng dẫn kỹ thuật trong suốt vụ nên bà con nông dân rất phấn khởi, nhiệt tình, tích cực tham gia mô hình và thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của cán bộ kỹ thuật cũng như yêu cầu của mô hình.

Mô hình trình diễn được triển khai trên diện tích 60 ha tại xã Nam Thanh.

Kết quả cho thấy, giống ADI 168 kháng đạo ôn và ít nhiễm bệnh bạc lá, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Giống ADI 168 là giống cảm ôn, gieo cấy được cả vụ xuân và vụ mùa, thời gian sinh trưởng đối với vụ mùa 118 - 122 ngày. Chiều cao cây từ 110-115cm, đẻ nhánh khá, hạt thon nhỏ, màu vàng sáng. Đồng thời, bộ lá đòng dài, bản lá to màu xanh, độ tàn lá muộn và có thời gian trổ tập trung trong vòng từ 4 - 5 ngày. Khối lượng 1.000 hạt là 20 - 21 gram, phẩm chất gạo ngon, cơm dẻo, mềm và có mùi thơm đặc trưng. Giống lúa này cứng cây, chống đổ khá, chịu rét tốt. Năng suất lúa mô hình đạt 70,5 tạ/ha, đạt và vượt yêu cầu so với mục tiêu đề ra năng suất đạt 50tạ/ha, vượt 11,9 tạ/ha. Nếu thâm canh tốt có thể đạt năng suất gần 85 tạ/ha.

Thời gian sinh trưởng ngắn từ 100-120 ngày nên thuận lợi cho việc quay vòng gối vụ để tránh hạn và tránh lụt. thể hiện là một giống lúa có năng suất, chất lượng, phát triển tốt, phù hợp với nhiều vùng đất, có thể bổ sung vào bộ giống của tỉnh thời gian tới.

Description: E:\Phuong\2020\Cổng TTĐT\ADI\d681a3549eed66b33ffc.jpg

Vụ Xuân 2019, giống lúa ADI có thời gian sinh trưởng khá ngắn 107- 110 ngày (rút ngắn 11 - 15 ngày so với lý lịch giống). Qua đó thể hiện tính cảm ôn mạnh của giống. Giống có chiều cao cây trung bình, khả năng đẻ nhánh khá, số bông/khóm trung bình 6 - 7 bông (lúa cấy). Bộ lá đứng, lá dài, bản lá to, màu xanh đậm, độ tàn lá muộn, đến khi thu hoạch lá vẫn giữ được màu xanh. Cứng cây, gọn khóm, chống đổ khá, thời gian trổ tập trung (4 ngày). Giống lúa ADI 168 có bông dài, hạt thon dài, màu vàng sáng, xếp sít nhau, tỷ lệ chắc cao (86 - 88%). Giống lúa nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn lá, bệnh đốm nâu; sâu cuốn lá gây hại vào cuối vụ. Giống ADI 168 được đánh giá phát triển tốt, phù hợp với nhiều vùng đất

Thông qua mô hình, cho thấy đây là giống lúa thuần có nhiều triển vọng về năng suất, chất lượng cũng như chống chịu sâu bệnh, có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu và trình độ thâm canh ở Đô Lương. Giống lúa ADI có thể đưa vào trồng đại trà trên diện rộng, góp phần tăng năng suất và nâng cao đời sống cho người nông dân. Mô hình triển khai đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân về tiếp thu tiến bộ kỹ thuật mới vào trồng lúa. Thông qua mô hình các hộ nông dân đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật được trao đổi kinh nghiệm sản xuất, đồng thời biết kết hợp chặt chẽ giữa kinh nghiệm của địa phương với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất. Từ đó nhận thức của các hộ nông dân dần được nâng lên, góp phần thâm canh tăng năng suất cây trồng./.

Nguyễn Hoàng

 

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.