« Quay lại

Sử dụng công nghệ Biofloc nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong lồng nổi

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng tại Nghệ An phát triển mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiệu quả mang lại là niềm mơ ước của không ít người nuôi trồng thủy sản. Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu xây dựng thành công mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong lồng nổi bằng công nghệ Biofloc vụ đông năm 2019 tại Diễn Châu.

Loài tôm thẻ chân trắng là loài tôm nhiệt đới, phân bố dọc vùng duyên hải Đông Thái Bình Dương, kéo dài từ Bắc Mêhycô, qua Trung và Nam Mỹ đến Bắc Pêru, nơi có nhiệt độ nước quanh năm trên 20oC. Hiện tôm thẻ chân trắng được nuôi ở nhiều nước Đông Nam Á như Trung Quốc, Thái Lan, Philipin, Malaixia và Việt Nam. Về đặc điểm sinh học, tôm thẻ chân trắng có màu trắng đục, trên thân không có đốm vằn, chân bò có màu trắng ngà, chân bơi có màu vàng, các vành chân đuôi có màu đỏ nhạt và xanh. Râu tôm có màu đỏ gạch và dài gấp rưỡi lần chiều dài thân, chủy tôm có 8 - 9 răng cưa ở gờ phía trên, có 2 - 4 (đôi khi có 5 - 6) răng cưa ở phía bụng. Đây là loài tôm có khả năng thích nghi và có giới hạn rộng về nhiệt độ và độ mặn.

Kết quả hình ảnh cho tôm thẻ chân trắng, nghệ an

Trong tự nhiên, tôm thẻ chân trắng sống nơi đáy cát bùn, tôm trưởng thành sống ở vùng biển ven bờ, tôm con phân bố ở vùng cửa sông - nơi giàu chất dinh dưỡng. Tôm thẻ chân trắng là loài ăn tạp thiên về động vật, phổ thức ăn rộng, khả năng bắt mồi khỏe, tôm sử dụng được nhiều loại thức ăn tự nhiên có kích cỡ phù hợp từ bùn bã hữu cơ đến các động vật, thực vật thủy sinh. Nhu cầu prôtein trong khẩu phần thức ăn cho tôm thẻ chân trắng từ 20 - 35%, thấp hơn so với các loài tôm khác cùng họ. Loài tôm này có tốc độ tăng trưởng nhanh trong thời gian 60 ngày nuôi, sau đó mức tăng trọng giảm dần theo thời gian. Thời điểm thả nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao nhất là từ tháng 2 - 6 dương lịch hàng năm. Mật độ thả nuôi: Từ 4 - 10 con/m2/vụ (phổ biến nhất là từ 4 - 7con/m2, có một số trường hợp cá biệt người dân thả giống >10 con/m2).

http://nghean.gov.vn:10040/wps/wcm/connect/fb71db8046a33fc88fea9f02a21eb904/1/NUOI-TOM-DIEN-HAI.gif?MOD=AJPERES&CACHEID=fb71db8046a33fc88fea9f02a21eb904/1

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng mang lại hiệu quả cao

Công nghệ biofloc là hình thức sử dụng tập hợp vật chất hữu cơ lơ lửng trong nước có chứa tảo, động vật nguyên sinh, vi sinh vật.... Biofloc có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trở thành thức ăn cho nhiều loại động vật thủy sinh. Nên giảm lượng chất thải trong lồng, hạn chế việc thay nước, tôm ít dịch bệnh,  hạn chế hóa chất, giảm chi phí và cho năng suất chất lượng cao.

Lợi ích của biofloc là chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chất thải hữu cơ thành nguồn protein của cá hoặc tôm. Khoảng 20-30% nitrogen trong thức ăn được đồng hóa (hấp thu) bởi tôm cá, khoảng 70-80% nitrogen trong chất thải ra môi trường. Trong hệ thống biofloc, phần lớn lượng nitrogen này được vi sinh vật sử dụng và nó là thành phần chính của các hạt biofloc. Các hạt chất hữu cơ và các vi sinh vật trong chuỗi thức ăn là một loại thức ăn tiềm năng cho các loài nuôi. Trong hệ thống BFT, các vi sinh vật có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho các loài nuôi, là nguồn thức ăn tự nhiên giàu protein và chất béo. Trong môi trường nước diễn ra các phản ứng phức hợp giữa hợp chất hữu cơ và tập hợp các vi sinh vật như thực vật phù du, vi khuẩn, các hạt chất hữu cơ, sinh vật đơn bào,… Quá trình phản ứng tự nhiên này đóng vai trò quan trọng trong việc tái sử dụng các chất dinh dưỡng và duy trì chất lượng nước. Khi cá và tôm tiêu hóa các biofloc, hiệu quả mang lại là rất lớn như tăng trưởng nhanh, giảm hệ số thức ăn (FCR) và giảm chi phí thức ăn. Nguyên nhân giúp tôm và cá tăng trưởng nhanh là do chúng hấp thu các chất dinh dưỡng như tảo và vi khuẩn; vì vậy, giúp giảm đến 30% chi phí thức ăn so với thức ăn truyền thống.

 Mô hình triển khai tại hộ bà Hoàng Thị Hằng, xã Diễn Hải, Diễn Châu, với quy mô 350m3 lồng, thả giống ngày 28/10/2019, số lượng giống thả 105.000 con tôm thẻ chân trắng cỡ P15. Quá trình triển khai, chủ hộ đã sử dụng 100% các chế phẩm sinh học trong suốt quá trình nuôi, và quản lý hạt floc trong suốt quá trình nuôi và cho tôm ăn theo bảng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong lồng nổi bằng công nghệ Biofloc tại nhà bà Hoàng Thị Hằng giúp tiết kiệm và sử dụng hiệu quả thức ăn, thời gian, năng lượng với hệ thống ổn định và bền vững để làm tăng lợi nhuận luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với người nuôi trồng thủy sản. Hơn nữa, các bệnh về virut mới nổi và chi phí năng lượng ngày càng tăng nên công nghệ biofloc với các hệ thống module an toàn sinh học có thể là một giải pháp hữu hiệu cho việc nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững và có lợi nhuận hơn. Triển khai mô hình, sau 60 ngày thả nuôi 105.000 con tôm giống trên diện tích 350m3 lồng, tôm đạt kích cỡ bình quân 80 con/kg, tỷ lệ sống 85%, với giá bán 180.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí mô hình cho thu lãi trên 100 triệu đồng.

Thành công của mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong lồng nổi bằng công nghệ Biofloc tại nhà bà Hoàng Thị Hằng có thể khẳng định, với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Nghệ An trong vụ đông nhiệt độ thấp thì nếu những vùng được quy hoạch cho phép nuôi như: Diễn trung, Diễn hải huyện Diễn châu … nếu người nuôi tôm có đầu tư cơ bản là xây dựng lồng, có mái che … thì có thể đưa vào nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong lồng nổi bằng công nghệ Biofloc.

Mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong lồng nổi bằng công nghệ Biofloc đã từng được triển khai ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Đây là một đây là một công nghệ mới, hướng đi mới giúp người dân nuôi tôm trong tỉnh có một cách nhìn khác trong nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm trong thời gian tới./.

Lê Phương Ngân

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.