« Quay lại

Mô hình nuôi vịt biển tại Quỳnh Hồng phát huy hiệu quả

Thời gian gần đây, trong bối cảnh chăn nuôi gia cầm bắt đầu phát triển với số lượng lớn và có dấu hiệu bão hòa thì chăn nuôi thủy cầm còn nhiều tiềm năng, lợi thế. Việc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên lai tạo thành công giống vịt biển 15 mở ra cơ hội mới cho chăn nuôi thủy cầm, bởi nuôi vịt trên biển giúp hạn chế được nhiều dịch bệnh so với nuôi trên nước lợ, nước ngọt truyền thống.

Ở Nghệ An, anh Trần Đức Nhân - Xóm 4, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã nuôi thành công khi thử nghiệm mô hình nuôi thử nghiệm giống vịt Biển trong môi trường nước ngọt.

Với kinh nghiệm lâu năm làm nghề chăn nuôi vịt - cá, anh Nhân đã tham khảo trên các phương tiện truyền thông và biết đến giống Vịt Biển của Trung tâm nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (Hà Nội) đã được nhiều hộ chăn nuôi vùng ven biển đưa vào chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.

Từ năm 2018, anh Nhân đã mua 500 con giống về nuôi thử. Bằng kinh nghiệm có được và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn nên đàn vịt của gia đình anh sinh trưởng và phát triển tốt.

Loài vịt biển thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên, khí hậu của vùng biển Quảng Trị

Vịt biển là vật nuôi có khả năng thích nghi cao với điều kiện ngoại cảnh

Nhờ chọn con giống đạt tiêu chuẩn, chăm sóc nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật và giữ gìn tốt vệ sinh môi trường, đặc biệt là khâu tiêm chủng đầy đủ nên đàn vịt nuôi theo hướng an toàn sinh học ở mô hình của anh Nhân đều phát triển tốt, không bị dịch bệnh, nuôi mau lớn và có khả năng cho lợi nhuận cao hơn so với bà con nuôi giống vịt ở địa phương. Trong quá trình nuôi anh đã tiến hành chọn lọc đàn vịt để nuôi theo hướng lấy trứng và kết quả rất tốt. Theo anh Nhân, Giống vịt Biển 15 khá dễ nuôi, không chỉ nuôi được ở vùng nước mặn mà còn thích hợp khi nuôi ở vùng nước ngọt. Đây là giống vịt mới nhưng năng suất trứng khá cao, trung bình năng suất trứng đạt từ 230 - 240 quả/mái/năm, khối lượng trứng 80 - 85g/quả, trứng lại rất dễ bán và được giá cao. Mỗi năm sau khi trừ các chi phí cho anh khoản lợi nhuận trên 100 triệu đồng, anh đang dự định sẽ tăng đàn trong thời gian tới. Với diện tích ao hơn 1000m2 anh tiến hành thả nuôi các giống cá nước ngọt như: chép, mè, trắm…và cũng thu về hơn 20 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi vịt biển mang lại hướng đi mới

Mô hình nuôi vịt biển là một phương thức nuôi tiên tiến. Đây là đối tượng nuôi mới, đòi hỏi bà con nông dân phải xây chuồng phù hợp, chọn mua con giống tốt, chăm sóc nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật. Với khả năng thích nghi cao, thì việc nuôi vịt biển sẽ giúp cho bà con nông dân ở địa phương có thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Chăn nuôi vịt là lĩnh vực có nhiều tiềm năng và lợi thế như: Con vịt là vật nuôi có khả năng thích nghi cao với điều kiện ngoại cảnh, chịu được một số bất lợi của môi trường sống, khả năng quay vòng vốn nhanh, đầu ra tương đối thuận lợi nhưng cũng có nhiều rủi ro về dịch bệnh, một số bệnh ở vịt khi đã xảy ra sẽ nhanh chóng lây lan cho cả đàn, cả vùng và kéo dài trong một thời gian mới có thể dập tắt được. Chính vì vậy, người chăn nuôi cần phải tìm hiểu và tham gia các lớp tập huấn để kịp thời nắm bắt những cái mới về khoa học kỹ thuật và vận dụng vào thực tiễn  sản xuất cho phù hợp với điều kiện của trang trại mình. Chăn nuôi thì phải chọn con giống có năng suất cao, có nguồn gốc rõ ràng. Chuồng trại phải đảm bảo đủ diện tích phù hợp với số lượng vật nuôi, thông thoáng và định kỳ phun tiêu độc khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh. Đặc biệt khi chăn nuôi vịt đẻ thì phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin như: dịch tả vịt, viêm gan siêu vi trùng, H5N1…  để phòng bệnh thì mới đảm bảo được an toàn dịch bệnh và năng suất, chất lượng trứng sẽ ổn định hơn.

Mô hình nuôi vịt Biển được anh Nhân nuôi thử nghiệm và đạt được hiệu quả kinh tế cao, đây là giống vịt mới có nhiều ưu điểm nên thời gian tới, hy vọng các cấp chính quyền sẽ có cơ chế hỗ trở để nhân rộng mô hình./.


 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.