« Quay lại

Nam Đàn sản xuất lúa TBR279 tại Nam Nghĩa đạt năng suất 51 tạ/ha

Nam Đàn là huyện đồng bằng bán sơn địa sản xuất Nông Nghiệp là chủ yếu trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích sản xuất lúa vụ Hè thu là 6.000-6.200 ha,  năng suất bình quân đạt từ 50-52 tạ/ha. Thực hiện nghị định 35/2015/NĐ/CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa trong những năm qua UBND huyện Nam Đàn đã xây dựng các mô hình đưa các giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với địa phương vào cơ cấu sản xuất với các giống như: SL9, Bắc Thịnh, ADI 168...Với mục tiêu đưa các giống mới cho năng suất cao, chất lượng tốt, sạch sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn vào sản xuất giúp cho bà con nông dân yên tâm sản xuất có hiệu quả, tăng thêm thu nhập, đặc biệt đưa các giống ngắn ngày vào sản xuất tại các vùng bàu sâu chạy lụt để khép kín diện tích hè thu như giống lúa Khang dân cải tiến... Vụ Hè thu năm 2019 trạm Khuyến Nông huyện Nam Đàn được UBND huyện Nam Đàn phê duyệt xây dựng mô hình sản xuất với quy mô 19ha Giống lúa TBR279 tại xã Nam Nghĩa. Mô hình liên kết sản xuất lúa TBR279 tại Xã Nam Nghĩa do Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn phối hợp với Công ty Cổ phần giống cây trồng Thái Bình tổ chức. Tham gia mô hình, các hộ  được hỗ trợ 50% giống lúa, 50% vật tư, kinh phí triển khai mô hình

Description: Kết quả hình ảnh cho giống lúa tbr279

Giống lúa TBR279 là giống lúa thuần do Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) chọn tạo trong suốt 15 năm qua, được công nhận giống quốc gia năm 2019. TBR279 đã khẳng định được nhiều đặc tính vượt trội,  chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng gạo ngon, thích ứng rộng có thể thay thế nhiều giống lúa chất lượng hiện đã bị thoái hóa. Giống lúa TBR279 đã trải qua hàng chục vụ chọn lọc. Khảo nghiệm hàng trăm mô hình trên cả nước, TBR279 đang được nhiều nông dân lựa chọn và đánh giá cao. Giống lúa đã được triển khai mô hình khảo nghiệm ở một số địa phương như Thái Bình, Bắc Ninh, Lào Cai, Hải Dương, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, DakLak,…. Qua đó cho thấy, TBR 279 là giống có khả năng thích ứng rộng, đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh. Thời gian sinh trưởng miền Trung: Vụ hè thu 90 - 95 ngày. Chiều cao cây 95 -105 cm, dạng hình đẹp, gọn khóm, cứng cây, lá đòng thẳng đứng, chiều dài bông 24 - 26 cm, hạt thon dài, khối lượng 1000 hạt 18,0 -19,0 gam. Chống chịu với bệnh bạc lá và rầy nâu khá, nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn. Năng suất trung bình: 60 - 65 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 70 - 72 tạ/ha. Tỷ lệ gạo xay xát cao (64 - 66%); chất lượng gạo ngon, hạt gạo trắng, trong; cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm.

Description: E:\Phuong\2020\Cổng TTĐT\Thai Binh\HNĐB Nam Đàn\TBR279 NĐàn (9).jpg

Mô hình vừa được triển khai tại xã Nam Nghĩa trên diện tích 19ha, năng suất 51 tạ/ha. Kết quả, giống TBR279 triển khai tại xã Nam Nghĩa sinh trưởng phát triển tốt hơn so với đại trà, tuy nhiên do điều kiện địa hình sản xuất khô hạn thiếu nước nên lúa đẻ nhánh kém, dẫn đến khi lúa trỗ bông nhỏ, số gié trên bông tương đối ít . Tuy nhiên trong suốt quá trình sản xuất do nắng nóng kéo dài liên tục giai đoạn lúa đẻ nhánh nên hạn chế được sâu bệnh  hại. Giai đoạn lúa trỗ một số ruộng để mật độ dày đã bị nhiễm khô vằn nhưng tỷ lệ rất thấp, cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn bà con phòng trừ kịp thời. Tình hình sâu bệnh xuất hiện ít nên mô hình không phải dùng thuốc BVTV  để phun đại trà.

Về năng suất, được triển khai trên cùng một vùng đất, cùng giống lúa nhưng ở mô hình cho năng suất cao hơn do: các hộ thực hiện mô hình áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, bón phân cân đối hợp lý, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, số bông/m2 và số hạt chắc/bông nhiều hơn nên năng suất bình quân mô hình đạt 50,8 tạ/ha cao hơn sản xuất đại trà 10,5 tạ/ha. Qua triển khai mô hình cho thấy giống lúa TBR279 thích ứng với ruộng mưng chắc đất và sạch sâu bệnh phù hợp với sản xuất hè thu ở các vùng chạy lụt.

Từ kết quả triển khai mô hình cho thấy, giống lúa TBR279 là giống lúa thuần chịu hạn tương đối tốt, chịu thâm canh, ít nhiễm sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn sản xuất được 2 vụ trong năm vụ Đông xuân và vụ Hè thu. Năng suất đạt (50 - 55 tạ/ha) (vụ Hè thu), chất lượng gạo ngon đáp ứng được yêu cầu thị trường hiện nay và thích ứng rộng trồng được nhiều vùng trên địa bàn huyện Nam Đàn. Vì thế, Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn đã đề nghị UBND các xã chỉ đạo đưa vào mở rộng sản xuất các năm tiếp theo để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, đồng thời đề nghị các công ty giống chuẩn bị đảm bảo lượng giống và chất lượng để cung cấp cho các địa phương kịp thời vụ.

Việc được công nhận là giống quốc gia giúp TBR279 vươn xa và đến gần hơn với người nông dân ở nhiều địa phương trong cả nước. TBR279 đang là lựa chọn tốt bởi kháng được nhiều bệnh, chất lượng gạo ngon. Góp phần bổ sung thêm cho thị trường lúa gạo Việt Nam một sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Với thành công từ các mô hình trình diễn giống lúa TBR279 sẽ giúp hội viên nông dân thay đổi nhận thức về việc chọn giống lúa, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp bằng các giống lúa chất lượng cao, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và an toàn./.

Đặng Trọng Xuyến

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.