« Quay lại

Đưa bơ Nghĩa Đàn phát triển thành sản phẩm hàng hóa có giá trị cao

Nghĩa Đàn là một địa bàn có điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển cây bơ. Theo đánh giá của các nhà khoa học Việt Nam, môi trường của huyện Nghĩa Đàn phù hợp với sự phát triển cây bơ, trong đó có 4 giống bơ chính là  bơ chính TA1, Booth 7, TA 40, Rit, đây là những giống bơ uy tín của Viện Di truyền học Quốc gia. Theo kinh nghiệm đánh giá của các chuyên gia đầu ngành về trồng bơ, cây bơ là cây có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao.

Từ tháng 12/2017 UBND huyện Nghĩa Đàn đã triển khai dự án "Ứng dụng tiến bộ KH-CN nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ (Pesea Americana Millsj) trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn". Đây là dự án do ông Lê Hồng Sơn -  Chủ tịch UBND huyện làm chủ nhiệm, Trung tâm giống cây trồng thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Cây ăn quả 1.5 làm chủ trì với mục tiêu xây dựng thành công mô hình nhân giống cây bơ nhằm cung cấp giống bơ có năng suất, chất lượng tốt phục vụ cho người dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và các vùng lân cận.

Trong quá trình thực hiện, nhóm thực hiện dự án đã xây dựng thành công mô hình sản xuất cây giống với quy mô 20.000 cây giống/năm quy mô 03 ha, đạt tỷ lệ sống từ 90-95%, sản xuất được 9.000 cây bơ giống đạt tiêu chuẩn. Hàng ngàn gốc bờ được chọn tạo từ giống đầu dòng, bên cạnh việc nhân giống cấy ghép còn nhờ ứng dụng phương pháp thâm canh hợp lý đã giúp cây trồng phát triển đồng đều. Theo các cán bộ kỹ thuật của dự án để nhân giống cây bơ chất lượng, chống được suy thoái, trước hết quy trình cấy ghép giống bơ phải được tuyển chọn kỹ càng các mắt và gốc ghép của những cây bơ đầu dòng. Kỹ thuật cấy ghép, thời vụ cấy ghép trong năm cũng phải được tính toán dựa vào thời tiết của từng địa phương.

Tưới phun sương và kỹ thuật đào rãnh tưới phân cân đối giúp cây bơ phát triển tốt

 

Thạc Sỹ Nguyễn Huy Anh - cán bộ kỹ thuật của dự án cho biết: Hạt của mần cây làm giá thể ghép phải được tuyển chọn từ những quả chín già, không bị khiếm khuyết. Về phần ghép, làm theo biện pháp ghép nêm. Thường ghép vào thời vụ tháng 11-12. Đặc biệt phải tuyển chọn được cây đầu dòng rõ ràng. Anh Huy cũng cho biết thêm, toàn bộ mặt ghép của dự án đều được lấy từ Viện KHCN Nông lâm Tây Nguyên. TS Hoàng Mạnh Cường, Viện KHCN Nông lâm Tây Nguyên đã khẳng định: Qua quá trình khảo sát cho thấy cây bơ phát triển rất tốt, dưới góc độ nhà khoa học chúng tôi muốn lưu ý, đối với đây là một cây trồng mới  chúng ta có cơ hội lớn phải quy hoạch những vùng trồng bơ trọng điểm tập trung có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bên cạnh đó, dự án đã đào tạo được 5-7 kỹ thuật viên nắm vững quy trình nhân giống và 40-50 người nắm vững quy trình thâm canh. Hoàn thiện được quy trình nhân giống và trồng thâm canh cây bơ phù hợp với điều kiện huyện Nghĩa Đàn.

Do chăm sóc kỹ thuật tốt bằng biện pháp tưới phun mưa và kỹ thuật đào rãnh tưới phân cân đối từ công nghệ được chuyển giao nên cây bơ 2 năm tuổi đã phát triển bằng cây bơ trồng 4 năm tuổi với phương pháp chăm bón thông thường.

Ông cho biết Phạm Bình Hải - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình cho biết: Qua quá trình trồng thử nghiệm chúng tôi thấy đất Nghĩa Bình rất hợp với bơ vì thể đã xác định đây là cây chủ đạo của địa phương. Chúng tôi đang tập trung để phát triển cây bơ trong thời gian tới.

Kết quả nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ ở Nghĩa Đàn đã được đánh giá là thành công, mô hình nhân giống, kỹ thuật chăm sóc hiện nay tại của Hợp tác xã 1.5 đã cung cấp thêm dẫn liệu khoa học về phương pháp chọn tạo giống và các biện pháp kỹ thuật tác động nâng cao khả năng ra hoa đậu quả, tăng năng suất cây bơ. Đây là đóng góp quan trọng bước đầu nhằm tiến tới hoàn thiện quy trình kỹ thuật phục vụ sản xuất tại địa phương. Mở rộng diện tích nâng cao giá trị cây bơ. Đưa cây trồng này trở thành cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao của huyện Nghĩa Đàn và vùng lân cận trong tương lai.

Hiện nay, huyện Nghĩa Đàn có diện tích trên 35ha bơ, chủ yếu là giống bơ Booth và bơ Sáp truyền thống cho hiệu quả kinh tế cao. Nếu bơ chính vụ giá khoảng  25-30 ngàn đồng/kg, bơ trái vụ giá từ 60-65 ngàn đồng/kg, tính ra mỗi ha bơ cho thu nhập cả trăm triệu đồng. Từ thực tế hiệu quả cây bơ Nghĩa Đàn đang tiến đến xây dựng thương hiệu bơ Nghĩa Đàn. Trong 4 giống bơ này, giống Bơ Booth 7 hiện nay đang được trồng trên đất Nghĩa Đàn và cho hiệu quả kinh tế cao.

 Để xây dựng thương hiệu bơ Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn có nhiều phiên làm việc với nhà khoa học, nhà đầu tư, khảo sát tại ba xã Nghĩa Phú, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn. Qua khảo sát, các chuyên gia đánh giá cao việc phát triển cây bơ trên đất Nghĩa Đàn có tính khả thi.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó phòng NN&PTNT huyện Nghĩa Đàn cho biết:  Trong thời gian tới lãnh đạo UBND huyện phối hợp với các nhà khoa học để đưa một số giống bơ mới nhân diên tích theo hướng thâm canh theo quy trình VietGap từ khâu chọn giống, khâu làm đất, kỹ thuật chăm sóc theo quy trình sạch để rồi tiến tới xây dựng thương hiệu bơ Nghĩa Đàn gắn với thị trường tiêu thụ.

 

Bơ Nghĩa Đàn được dán tem truy xuất nguồn gốc

Hiện nay, cây bơ không chỉ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà cây bơ còn sử dụng để làm mỹ phẩm, dược phẩm. Trong khi ở Việt Nam mới có nguồn bơ ĐăcLak là có uy tín ra thị trường thế giới. Chính vì vậy, việc phát triển cây bơ trên đất Nghĩa Đàn gắn với xây dựng thương hiệu sẽ giúp cho Nghĩa Đàn có thêm cơ hội mở rộng thị trường, tăng thu nhập và giúp người dân làm giàu trên chính mảnh đất của mình./.

Hải Minh

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.