« Quay lại

Đô Lương thành công trồng ổi lê Đài Loan trên đất xấu

Ổi lê Đài Loan là giống ổi dễ tính nên có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm. Thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm. Thân cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Quả có hình trái lê ổn định, vỏ quả láng, thịt quả màu trắng, giòn và vị ngọt mát, ít hạt, mùi thơm và giàu dinh dưỡng. Ưu điểm của giống ổi này là quả to, cùi dày, ít hạt, ngọt thơm. Ổi được thương lái thu mua tại vườn với giá cao gấp 2 lần ổi cùng loại có bán trên thị trường.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường và đặc tính của cây trồng, thời gian qua người dân ở nhiều địa phương đã triển khai trồng trên diện tích lớn. Địa phương trồng nhiều nhất có thể kể đến là huyện Nghĩa Đàn. Từ tháng 12/2017, sản phẩm ổi  tại 2 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm đã được Sở KH&CN phối hợp với HTX Dịch vụ nông nghiệp chính thức in và dán tem truy xuất điện tử nguồn gốc với thương hiệu "ổi lê". Đây là cơ hội mở rộng thị trường cho ổi Nghĩa Đàn và cũng đồng thời là cơ hội để các địa phương trồng ổi khác học tập sản xuất và khai thcas mở rộng thị trường.

 

Sau khi bấm ngọn như thế này, mầm sẽ mọc và cho ra nụ, hoa, quả.

 

Bên cạnh đó, phong trào trồng ổi lê Đài Loan cho thu nhập cao còn cần phải kể đến huyện Đô Lương. Hiện nay trên địa bàn huyện có … ha diện tích trồng ổi. Điển hình là xã Trung Sơn thành công trong việc cải tạo đất lúa, màu bị ngập úng sang trồng ổi. Gia đình anh Nguyễn Hữu Bình ở xóm 4, bắt đầu trồng ổi lê Đài Loan vào cuối tháng 11 năm 2017. Trước đó, trên vùng đất 3 sào trồng giống ổi này,  gia đình anh trồng lúa, đậu, lạc, nhưng đây là vùng đất vào mùa nắng thì khô hạn, mùa mưa thường ngập úng, nên thu nhập rất bấp bênh, có khi mất trắng.

Gia đình anh Nguyễn Hữu Bình ở xóm 4 xã Trung Sơn, huyện Đô Lương có 3 sào đất bạc màu, trước đây anh chị trồng rất nhiều loại cây nhưng đều thất bại vì đất quá xấu. Quyết tâm không để đất bỏ hoang anh chị mạnh dạn cải tạo đất, chống hạn bằng cách đào ao để tích trữ nước, đồng thời đào các rãnh mương rộng chừng 1m, sâu 1m để thoát nước khi có mưa lớn. Anh Bình cho biết, để chống hạn, tôi đã đào ao rộng 200m2, mỗi đợt có mưa, tôi tích trữ nước từ trên khe ở xa chảy xuống là đầy ao. Với lượng nước này tôi đủ bơm nước tưới cho cây ổi, cho dù 2 tháng liên tục trời không có mưa. Còn việc đào mương rộng và sâu, nếu mưa lớn nước trên vườn trồng cây sẽ chảy thoát xuống mương, cây ổi sẽ không bị ngập nước.

Với cách làm sáng tạo này, vụ ổi đầu tiên anh Bình thu hoạch được trên 3 tạ ổi thơm ngon. Vụ ổi năm nay, mặc dù dịp rồi gặp hạn hán nặng, nhưng nhờ có nước tích trữ, vườn ổi của gia đình anh Bình vẫn cho thu hoạch năng suất, sản lượng cao. Với 100 cây ổi, trong đó có 60 gốc ổi lê giống Đài Loan, 40 gốc ổi tứ quí, anh Bình thu hoạch được 10,5 tạ ổi. Riêng ổi lê cho thu hoạch 7 tạ.

 

Gia đình anh Nguyễn Hữu Bình ở xóm 4, xã Trung Sơn (Đô Lương) trồng ổi lê cho hiệu quả cao

 

Hiện nay toàn xã Trung Sơn (Đô Lương) có đến trên 100 hộ trồng ổi, hộ trồng nhiều khoảng 100 cây, hộ trồng ít từ 10-15 cây. Nhờ biết chăm sóc, chống hạn, chống úng nên vườn ổi của các hộ đều cho hiệu quả.

Theo kinh nghiệm của bà con, để cây ổi luôn sai quả, cứ 3 tháng 1 lần, trên mỗi gốc cây bón từ 10-12 kg phân chuồng hoai mục trộn lẫn men diệt khuẩn, 0,7 - 1 kg NPK. Cùng với việc bón phân, để tránh sâu đục vào quả ổi, khi trái ổi to bằng quả cà pháo, sẽ được bọc lại bằng túi vải rỗng.

Nếu muốn cây ổi cho quả quanh năm, phải bấm ngọn trừ 1 đến 2 cặp lá trên quả ổi đang cứng xanh. Mầm ổi sẽ nứt mọc trên các nách lá, đồng thời sẽ ra nụ, hoa và quả. Với cách làm này ổi cứ ra quả đều.

Người trồng ổi ở đây còn tự chế biến thuốc trừ sâu an toàn từ tỏi, ớt, gừng đem đi xay nhỏ rồi ngâm với rượu trắng ủ trong vòng 10-15 ngày để phun phòng trừ bệnh cho cây. Ngoài ra có thể phun chung 1 số loại kích thích hỗ trợ cho cây.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch Hội Nông dân xã trồng 40 gốc ổi lấy giống từ Trạm Khuyến nông huyện Đô Lương, mỗi năm gia đình  thu hoạch 3 đợt ổi, chưa kể các đợt ổi phụ "lai rai". Mỗi lần thu hoạch trên 1 cây 25 quả, với 40 cây anh thu hoạch 1.000 quả. Do ổi lê cho quả lớn (3 quả đạt 1 kg), giá bán 30.000  đồng/kg, gia đình anh thu về 10 triệu đồng/đợt thu hoạch. Với 3 đợt chính trong năm, thu về trên 30 triệu đồng.

Còn như gia đình anh Bình cứ 4 đến 5 ngày hái 1 lần từ 20 - 30 kg ổi, bán cho công nhân công ty may gần đó chỉ trong vòng 15 phút là hết lượng ổi đem đi bán.

Với hiệu quả cây ổi lê đem lại, hiện nay một số hộ trong xã Trung Sơn đã đào hố, ủ phân, chờ đến cuối tháng 11 âm lịch sẽ xuống giống trồng ổi.

Từ một vùng đất cằn, nhiều hộ dân xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã thử nghiệm giống ổi lê Đài Loan. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc đúng quy trình, mô hình đã giúp trên 100 hộ nông dân của xã có thu nhập cao, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo./.

Minh Sơn

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.