« Quay lại

Nam Đàn xây dựng mô hình sản xuất lúa QL301 hiệu qủa cao

Vừa qua, trạm Khuyến Nông huyện Nam Đàn phối hợp với Công ty giống cây trồng Thái Bình xây dựng mô hình sản xuất lúa QL301 với quy mô 1ha tại Xóm 20 - Xã Xuân Lâm.

Mô hình khảo nghiệm giống lúa QL301 tại xã Xuân Lâm

Tham gia mô hình, các hộ nông dân được hỗ trợ 100% giống lúa triển khai mô hình. Đồng thời, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, bà con được Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn đảm bảo hỗ trợ đầy đủ kịp thời các kiến thức, kỹ năng và biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm mô hình

Kết quả, mô hình sản xuất lúa QL301 Vụ Xuân năm 2019 đã tiến hành sản xuất Giống lúa  QL301 là giống có thời gian sinh trưởng 125-135 ngày, chiều cao cây: 105-110 cm, sinh trưởng phát triển khoẻ, cứng cây, đẻ nhánh khá gọn, lá xanh vừa, chịu thâm canh cao, ít nhiễm đạo ôn, bạc lá và khô vằn. Năng suất đạt cao (70 - 75 tạ/ha) (vụ Đông Xuân). Chất lượng gạo ngon đáp ứng được yêu cầu thị trường hiện nay, đồng thời thích ứng rộng trồng được trên địa bàn huyện Nam Đàn.

Vụ Xuân, năm 2019, lúa QL301 tại xã Xuân Lâm sinh trưởng phát triển tốt. Đầu vụ chuột gây hại trên một số ruộng, giai đoạn lúa đẻ nhánh độ ẩm không khí cao, sương mù nhiều nên lúa bị bệnh đạo ôn trên lá rải rác. Giai đoạn trổ có một số ruộng bị bệnh khô vằn, sâu cuốn lá xuất hiện nhưng tỷ lệ thấp nên không ảnh hưởng đến năng suất. So với các giống khác bố trí trong vùng thì giống QL301 sạch sâu bệnh hơn nhiều, tỷ lệ nhiễm đạo ôn lá rất nhẹ, năng suất cao hơn các giống đại trà 6 tạ/ha.

Các đại biểu tham quan mô hình khảo nghiệm

giống lúa QL301 tại xã Xuân Lâm.

Một số hộ trong mô hình không dùng phân hữu cơ để bón lót đầu vụ nên chưa phát huy hết tiềm năng năng suất của giống, một vài hộ làm cỏ chưa kỹ nên cỏ mọc nhiều lấn át cây lúa. Sản xuất vụ Xuân đầu vụ khô hạn nên một số diện tích lúa trên mô hình cỏ dại phát triển mạnh và chuột hại cục bộ. Thời tiết diễn biến phức tạp, sương mù nhiều, độ ẩm không khí cao ở giai đoạn lúa đẻ nhánh làm cho một số diện tích lúa bị nhiễm đạo ôn trên lá. Cuối vụ xuất hiện bệnh khô vằn và rầy nâu, rầy lưng trắng rải rác.

Tham quan mô hình khảo nghiệm giống lúa QL301 tại xã Xuân Lâm.

Qua mô hình khảo nghiệm, cho thấy giống lúa QL301 là giống lúa lai chất lượng cao, phù hợp trên những vùng đất tốt, dễ thâm canh. Giống lúa QL 301 là giống lúa hoàn toàn mới trên đồng đất Nam Đàn nói riêng và địa bàn toàn tỉnh nói chung, được Khuyến Nông huyện Nam Đàn phối hợp với Công ty giống cây trồng Thái Bình, đã được tiến hành kiểm tra, thẩm định và đánh giá cao nhiều ưu điểm của giống mới này. Qua mô hình, giống lúa này chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng gạo ngon, tạo nhiều kỳ vọng cho xây dựng những vùng lúa thương phẩm chất lượng cao.

 Hiện Nam Đàn đang đề nghị UBND các xã chỉ đạo đưa vào mở rộng sản xuất các năm tiếp theo để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích và đề nghị các công ty giống chuẩn bị đảm bảo lượng giống và chất lượng để cung cấp cho các địa phương kịp thời vụ./.

Đặng Trọng Xuyến

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.