« Quay lại

Tân Kỳ thâm canh giống lúa Phúc Thái 168 chất lượng

 

Hiện nay, tình hình sâu bệnh hại ngày càng phát triển gây hại nặng trên diện tích đất trồng lúa địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Tân Kỳ nói riêng, một trong 3 nguyên nhân sâu bệnh hại ngày càng nhiều đó là giống mất dần khả năng chống chịu, bị thoái hóa qua nhiều chu kỳ gieo cấy. Đồng thời hiện nay đời sống người dân được nâng cao nên yêu cầu đối với chất lượng hạt gạo cũng tăng lên. Thay vì nhu cầu cơm no áo ấm, thì chuyển sang nhu cầu cao hơn là ăn ngon mặc đẹp. Chính vì vậy, vừa qua Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ triển khai xây dựng mô hình thâm canh giống lúa chất lượng cao Phúc Thái 168 tại xã Giai Xuân với quy mô 30ha, triển khai tại xóm Nước Xanh và xóm Tân Mùng, xã Giai Xuân với 250 số hộ tham gia. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống và 50% phân bón.

Giống lúa chất lượng cao Phúc Thái 168

Giống lúa Phúc Thái 168 là giống lúa lai 3 dòng của Trung quốc, được nhập khẩu bởi công ty giống cây trồng Thái Bình, giống lúa này đã được sản xuất trên địa bàn các huyện miền xuôi của tỉnh Nghệ An.

Xây dựng mô hình trên đất hai lúa mà lâu nay vẫn cấy tự do nhằm so sánh hiệu quả kinh tế của giống lúa Phúc Thái 168 với các giống lúa khác trên cùng chân đất;  Thông qua kết quả mô hình để đưa thêm giống lúa chât lượng về cho bà con nông dân và tăng thu nhập cho bà con nông dân. Việc đưa mô hình giống lúa chất lượng cao vào sản xuất trên địa bàn xã Giai Xuân rất được sự ủng hộ của UBND Xã cũng như người dân nơi đây. Với mong muốn tìm được giống lúa phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trồng lúa.

Kết quả, quá trình triển khai mô hình tại xã Giai Xuân - huyện Tân Kỳ đã đạt được kết quả cao. Do thời gian gieo mạ đúng lịch thời vụ của huyện nên tỷ lệ nảy mầm cao. Mạ được gieo đúng kỹ thuật, không sâu bệnh, cây mạ khỏe. Sau cấy hồi xanh nhanh, thời gian đẻ nhánh sau cấy 8 - 10 ngày, đẻ nhánh nhiều và tập trung, số nhánh hữu hiệu cao; Thời kì sau cấy gặp thời tiết thuận lợi nên cây lúa nhanh chóng bén rễ hồi xanh,  và đẻ nhánh tốt đạt trung bình 7 dảnh/khóm, trong khi đó lúa đại trà chỉ đạt 5 dảnh/khóm; Tổng thời gian sinh trư­ởng vụ xuõn 2019 là  117-120 ngày. Trong thời kỳ lúa đẻ nhánh và phân hóa đòng, một số ruộng xuất hiện sâu cuốn lá và bà con đã kịp thời phun thuốc phòng trừ. Quá trình triển khai, được các bộ kỹ thuật hướng dẫn nên bà con thực hiện các b­ước thực hiện mô hình theo thứ tự, tổ chức tốt các khâu, chọn điểm, chọn hộ, chọn địa điểm tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật, theo dõi chăm sóc tốt, là yếu tố quyết định thành công của mô hình. Mô hình b­ước đầu đã đạt đ­ược 1 số thành công nhất định, đó là nhờ sự chỉ đạo và phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan, cán bộ trực tiếp từ huyện đến xã, xóm và các hộ nông dân làm mô hình.

Theo bà con trực tiếp thực hiện mô hình, giống lúa lai Phúc Thái 168 có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể sản xuất và phát triển tốt trên cả chân đất 2 vụ lúa và 3 vụ lúa/năm. Quy trình đầu tư, chăm sóc giống lúa nói trên tương đối dễ áp dụng; bông lúa dài, tỉ lệ hạt chắc cao, năng suất lúa đạt từ 75 - 80 tạ/ha, gạo mềm và thơm ngon. Với giá thị trường khoảng 7.000đ/kg, doanh thu đạt 53.900.000đ/ha, lãi thuần là 20.100.000 đ/ha. Như vậy mô hình đã triển khai có lãi thuần hơn 600 triệu đồng.

Mô hình thâm canh giống lúa chất lượng cao Phúc Thái 168 tại xã Giai Xuân

Cùng chăm sóc trên cùng điều kiện chân đất, giống lúa Phúc Thái 168 đạt hiệu quả kinh tế cao hơn với giống lúa đươc ưa chuộng hiện nay là Thái Xuyên 111 là 1.360.000 đ/ha, chất lượng gạo thơm ngon hơn và giảm được tác hại đến môi trường do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Thông qua mô hình, ng­ười dân tiếp cận, nắm bắt đ­ược KHKT áp dụng vào sản xuất và giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người nông dân; Giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, tốt hơn cho con người và môi trường; Thâm canh lúa Phúc Thái 168 có hiệu quả trên chân đất trồng lúa của xã Giai Xuân. Ph­ương pháp đưa giống mới vào tăng năng suất và hạn chế sâu bệnh hại trên lúa đã tăng được hiệu quả kinh tế cho ng­ười nông dân, và giúp giảm ô nhiễm môi trường.

Mô hình thâm canh giống lúa Phúc Thái 168 đã đư­ợc nông dân trực tiếp sản xuất tại Giai Xuân đạt hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo bền vững môi trư­ờng. Hiện tại, Trạm khuyến nông Tân Kỳ và UBND huyện Tân Kỳ tiếp tục hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật cho nông dân  tiếp tục sản xuất, đánh giá để có cơ sở đưa giống Phúc Thái 168 vào cơ cấu sản xuất đại trà trên toàn huyện./.

Phan Văn Hùng

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.