« Quay lại

Yên Thành khảo nghiệm sản xuất giống lúa ĐC2 và nếp A Sào

Với chủ trương tập trung sản xuất các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, có chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu thời tiết trong hai vụ Đông Xuân và Hè Thu trên địa bàn tỉnh, vừa qua Trạm khuyến nông Yên Thành phối hợp với Công ty cổ phần Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình tổ chức khảo nghiệm sản xuất giống lúa nếp thơm mới, ngắn ngày, chất lượng và năng suất cao trên địa bàn huyện nhằm lựa chọn các giống lúa mới phù hợp, khuyến cáo nhân rộng trong sản xuất.

Với mục tiêu lựa chọn giống lúa mới, có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết, đất đai trên địa bàn huyện, đồng thời kháng một số đối tượng sâu bệnh chủ yếu... để bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa. Địa điểm khảo nghiệm là xã Phú Thành, Yên Thành, Nghệ An.

Giống lúa thuần chất lượng TBR89 (ĐC2) là giống lúa thuần do Công ty cổ phần Tập đoàn Thaibinh seed chọn tạo.

Giống khảo nghiệm là giống lúa nếp A Sào, diện tích 0,5 ha; giống lúa thuần ĐC2, diện tích 0,5 ha. Giống lúa đối chứng là giống N97 với diện tích đối chứng là  500m2; giống BT7 với diện tích đối chứng 500m2.

TBR89 (ĐC2) là giống cảm ôn, thích ứng rộng có thể gieo cấy cả 2 vụ với năng suất ổn định. Thời gian sinh trưởng miền Bắc vụ Xuân 133 - 138 ngày, vụ Mùa 105 - 110 ngày. Sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe; đây là giống cao cây có khả năng chống đổ trung bình; kiểu hình đẹp, gọn khóm; bản lá to, lá hơi đứng, dài; hạt dài, vỏ trấu nâu; chống chịu sâu bệnh khá, nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá và rầy nâu. Khối lượng 1000 hạt 24,0-24,5 gram. NSTB đạt 65-75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 75-80 tạ/ha. Hàm lượng Amylose trung bình 15,8%, chất lượng gạo ngon, cơm mềm, vị đậm, thơm nhẹ.

Giống lúa nếp A Sào được trồng khảo nghiệm

Quy trình canh tác bao gồm: Phương thức gieo cấy là cấy 1-2 dảnh/khóm, 38 - 40 khóm/m2; Phân bón cho 1 sào 500 m2 gồm 500kg phân chuồng, phân NPK lót 10 kg, lân 20 kg, đạm 10kg và Kali 10 kg. Đất được bón lót trước khi bừa cấy lần cuối bón toàn bộ phân chuồng, lân và NPK lót; Thúc lần 1 (thúc đẻ nhánh): Sau gieo cấy 10-15 ngày (khi nhiệt độ trên 200C) bón: 7 kg đạm urê/sào, 3 kg kali/sào và thúc lần 2 (bón đón đòng): Khi lúa đứng cái, bón 1kg đạm urê/sào, 7 kg kali/sào.

Kết quả khảo nghiệm cho thấy:

- Thời gian sinh trưởng: Giống ĐC2 có TGST dài hơn giống BT7 là 8 ngày. Giống nếp A Sào có TGST ngắn hơn giống N97 là 5 ngày.

- Giống ĐC2 có chiều cao cây cao hơn giống BT7, giống nếp A Sào cao tương đương giống N97.

- Mức độ nhiễm sâu bệnh của các giống lúa khảo nghiệm:  Qua kết quả khảo nghiệm tại xã Phú Thành, Yên Thành, Nghệ An cho thấy trong điều kiện vụ Hè Thu 2018 giống ĐC2 và nếp A Sào chống chịu khá tốt với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất thuận. Thể hiện là giống ĐC2 và nếp A Sào bị nhiễm bệnh bạc lá, bệnh khô vằn và rầy nâu nhẹ hơn giống đối chứng. Giống ĐC2, nếp A Sào có độ bền lá đòng tốt hơn giống đối chứng nếp N97; Cả 2 giống ĐC2 và nếp A Sào có độ cứng cây điểm 5 tương đương giống đối chứng

- Năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất của các giống lúa: Số bông/m2: Giống ĐC2 có số bông /m2 thấp hơn giống BT7, giống nếp A Sào có số bông/m2 cao ơn giống N97; Số hạt chắc trên bông: Cả 2 giống khảo nghiệm đều có số hạt chắc/bông cao hơn giống đối chứng; Năng suất lý thuyết: Giống ĐC2 có năng suất lý thuyết đạt 79,2 tạ/ha cao hơn giống BT7 là 19,2%; giống nếp A Sào đạt 65,8 tạ/ha, cao hơn giống nếp N97 là 6,3%; Năng suất thực thu: Giống ĐC2 có năng suất thực thu đạt 67,3 tạ/ha cao hơn giống BT7 là 12,5%; giống nếp A Sào đạt 59,2 tạ/ha, cao hơn giống nếp N97 là 8,6%.

Như vậy, qua khảo nghiêm sản xuất giống lúa ĐC2 và nếp A Sào tại Phú Thành - Yên Thành cho thấy, cả 2 giống lúa nếp A Sào và ĐC2 đều có TGST ngắn, phù hợp với cơ cấu gieo trồng của tỉnh. Có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, giống có khả năng đẻ nhánh rất tốt và gọn khóm, thuận tiện cho quá trình canh tác. Khả năng chống chịu tốt một số sâu bệnh chính hơn hẳn giống đối chứng.

Hiện tại Công ty phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An, chính quyền các cấp và các HTX SXNN trên địa bàn để có hợp đồng liên kết xây dựng các cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là cung ứng giống, vật tư, kỹ thuật đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra, nhằm giúp nông dân Nghệ An nâng cao thu nhập. Đồng thời, tiếp tục triển khai khảo nghiệm các giống cây trồng mới trong các vụ tiếp, để lựa chọn các giống cây trồng phù hợp với cơ cấu tỉnh./.

Đặng Trọng Xuyến

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.