« Quay lại

Anh Sơn trồng bí đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, ở huyện Anh Sơn việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được phát triển mạnh mẽ. Với cây bí đỏ, hiện nay toàn huyện có hơn 50ha, được trồng nhiều ở các xã như Cẩm Sơn, Đỉnh Sơn, Tào Sơn, Thạch Sơn, Lĩnh Sơn,…

Bí đỏ (hay còn gọi là bù đỏ, bí rợ, bí ngô) là cây có khả năng chịu hạn tốt, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn. Mặt khác, đây là cây trồng ít sâu bệnh, ít phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật nên chi phí đầu tư thấp. Ngoài ra ngọn, hoa bí cũng là nguồn thu nhập tăng thêm không nhỏ cho bà con nông dân. Quả bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, vỏ dày, cứng, ăn dẻo và ngọt, đặc biệt, có thể bảo quản trong thời gian dài nên rất thuận tiện trong việc tiêu thụ sản phẩm. Bí chứa nhiều chất dinh dưỡng, vỏ dày, ăn dẻo và ngọt, đặc biệt, có thể bảo quản trong thời gian dài nên rất thuận tiện trong việc tiêu thụ sản phẩm. So với các cây trồng khác thì cây bí đỏ là loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, nên hạn chế được việc sử dụng hóa chất trừ sâu độc hại, từ đó mà chất lượng quả được thị trường ưa chuộng. Hơn nữa đây là giống cây bò trên mặt đất nên không phải tốn kém đầu tư làm giàn so với các cây trồng khác.

Bí đỏ là loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh

Trung bình 1 sào bí đỏ, thu nhập khoảng từ 1,5- 2 tấn, sau khi trừ chi phí bà con có thu nhập từ 100- 120 triệu đồng/ha. Để cây bí đỏ trở thành cây trồng chủ lực huyện Anh Sơn đã định hướng cho bà con mở rộng diện tích gieo trồng theo vùng nhất là ở diện tích đất bãi; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho bà con nông dân. Chính những ưu điểm, lợi ích của cây bí đỏ mang lại, những năm gần đây, cây bí đỏ được nông dân các địa phương huyện Anh Sơn chủ động mở rộng và tận dụng tối đa diện tích có thể trồng được để thâm canh, từ đó đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa bí đỏ tập trung để phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, bí đỏ là cây có khả năng chịu hạn tốt, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn. Mặt khác, đây là cây trồng ít sâu bệnh, ít phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật nên chi phí đầu tư thấp. Ngoài ra ngọn, hoa bí cũng là nguồn thu nhập tăng thêm không nhỏ cho bà con nông dân.

Bí đỏ mang lại nguồn thu nhập cho bà con Anh Sơn

Giống bí được trồng chủ yếu ở Anh Sơn là giống bí đỏ F1 868. Quy trình trồng, chăm sóc tương đối đơn giản. Sau khi làm đất xong thì chia thành từng luống dài, mỗi rãnh cách nhau 5 - 6 m để thoát nước. Sau đó, trồng bí thành hàng dọc hai bên rãnh để cho ngọn bí bò vào luống, với khoảng cách hàng cách hàng 5 - 6 m, cây cách cây 0,4 - 0,5 m. Nếu bón lót, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, chỉ sau một tháng, bí bắt đầu bò kín mặt ruộng và ra ngọn, hoa. Quả bí đỏ F1 868 có vỏ dày, cứng, có thể bảo quản trong thời gian dài nên rất thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm, nhất là khi rau giáp vụ khan hiếm. Năm nay giá bí giữ tương đối ổn định nên bà con rất phấn khởi. Hiện nay Anh Sơn đang thu hoạch bí đỏ, với diện tích 50ha, gia đình chị thu được hơn 1.500 tấn quả, với giá hiện tại 5.000 đồng/kg, bán lẻ 7- 8.000 đồng/kg, bình quân sau hơn 2 tháng trồng, chăm sóc, sau khi trừ chi phí mỗi sào cho thu nhập khoảng trên 5 triệu đồng, chưa kể tận thu thêm từ hoa bí và ngọn bí lúc đầu vụ cũng mang lại cho bà con nguồn thu lớn. 

Theo anh Mai Văn Kiên thôn 9, xã Tào Sơn có thâm niên trồng cây bí đỏ đã hơn 7 năm nay. Anh cho biết: Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, không tốn nhiều công lao động. Chỉ sau 75 ngày kể từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch, cây bí đỏ đã đem lại hiệu quả cao hơn so với các loại cây trồng khác trên cùng diện tích. Hơn nữa, chi phí đầu tư cho bí đỏ từ giống, phân bón thấp chủ yếu là bón phân chuồng đã ủ hoai mục, đây là giống cây bò trên mặt đất nên không phải tốn kém đầu tư làm giàn so với các cây trồng khác.

Cây bí đỏ phù hợp với thổ nhưỡng Anh Sơn nên phát triển sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, đặc biệt ngoài thu hoạch quả, thời điểm đầu vụ, người dân còn có thu nhập từ ngọn và hoa. Hơn thế những năm gần đây, trồng bí đỏ thuận lợi nhất là không lo đầu ra, cứ đến mùa thu hoạch là thương lái đến tận ruộng thu mua nên bà con rất yên tâm. Để cây bí đỏ trở thành cây trồng chủ lực, huyện Anh Sơn đã định hướng cho bà con mở rộng diện tích gieo trồng theo vùng nhất là ở diện tích đất bãi; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho bà con nông dân. Qua đó, tạo động lực giúp người nông dân đẩy mạnh thâm canh cây trồng, phát triển kinh tế nâng cao thu nhập./.

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.