« Quay lại

Mô hình nuôi gà đẻ hiệu quả cao ở Quỳ Hợp

Hiện nay, mỗi nông dân có một cách làm giàu khác nhau. Nhiều nông dân đã đầu tư các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa, từ đó đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình anh Nguyễn Văn Sinh ở xóm Cầu Đá, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp với mô hình nuôi gà lấy trứng là một trong những mô hình như thế.

Gà ISA nâu là giống gà chuyên đẻ hay chuyên trứng có nguồn gốc tại Mỹ. Giống gà này là giống lai, hình thành do việc lao tại giữa giống Gà Rohde Đỏ với Gà Rohde Trắng do công ty Hubbard ISA của Mỹ do đó còn gọi là gà Hubbard. Gà này nằm trong dòng gà ISA của hãng Hubbard-ISA. Gà ISA nâu là giống gà chuyên trứng tiên tiến trên thế giới cho năng suất 280-300 trứng/mái/năm. Đây là giống gà có đặc điểm ít bệnh, dễ nuôi, trứng dễ bán và năng suất trứng cao. Gà có sức đẻ trứng cao, thời gian đẻ trứng kéo dài, khối lượng trứng lớn, lên đến 58-60 gam, vỏ trứng màu nâu. Tiêu tốn thức ăn để sản xuất 10 quả trứng khoảng 1,5-1,6 kg thức ăn, trọng lượng trứng nặng bình quân 50-60g.

Trước khi nuôi gà đẻ lấy trứng, gia đình anh Hiền cũng làm nhiều nghề khác nhau như: trồng lúa, nuôi vịt,… nhưng nguồn thu nhập hàng năm đem lại cho gia đình không cao. Một lần tình cờ và có dịp tham quan quan mô hình nuôi gà đẻ lấy trứng, anh nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất cao, từ đó đã thôi thúc anh tìm hiểu và học hỏi kĩ thuật để bắt tay vào đầu tư xây dựng mô hình.

Giống gà Isa ít bệnh, dễ nuôi, trứng dễ bán và năng suất trứng cao

Sau khi tìm hiểu tập tính chăn nuôi gà cũng như thị trường tiêu thụ trên địa bàn, anh Sinh đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 100 triệu đồng để đầu tư chuồng trại nuôi gà đẻ với quy mô hàng nghìn con đem lại thu nhập cao, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia trại ngay tại địa phương  với quy mô rộng hơn 400m2. Sau đó anh đầu tư hơn 1.000 con gà đẻ Isa. Đây là loại gà chống chịu dịch bệnh tốt, đẻ đều, kéo dài từ 21 đến 24 tháng mới phải thay giống. Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, mỗi ngày đàn gà cho gia đình anh thu được từ 700 đến 800 quả trứng, giá nhập bình quân 1.800/quả.

Với hiệu quả từ mô hình nuôi gà đẻ, anh sinh đã vay thêm vốn ngân hàng CSXH để đầu tư thêm 1 dãy chuồng trại nữa để nuôi gà đẻ giống mới M18, chất lượng trứng thơn ngon hơn, hình thức bắt mắt hơn và dễ dàng tiêu thu trên thị trường hơn. Tổng đàn gà đẻ gia trại của anh Sinh giao động từ 3.000 đến 3.500 con.

Trứng gà của gia đình anh Sinh được các tư thương đặt mua tận nơi

Việc tiêu thụ trứng của gia đình anh tương đối dễ dàng, trứng được các tư thương đến đặt để thu mua. Đặc biệt hiện tại dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành, nên việc tiêu thụ sản phẩm từ trứng và gà thịt rất dễ dàng. Anh Sinh đang nghiên cứu làm nhà lưới để tận dụng nguồn phân gà được ủ men sinh học để trồng dưa lưới tăng thêm thu nhập vẫn muốn mở rộng quy mô trang trại để có thu nhập cao hơn nữa.

Anh Sinh là thanh niên dám nghĩ dám làm và đầu tư mô hình gia trại quản lý phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình này giúp cho gia đình anh giải quyết được 4 lao động trong gia đình có việc làm ổn định, vừa sức và thu nhập cũng tương đối khá so với mặt bằng chung ở xã Yên Hợp. Đây là mô hình là một mô hình kinh tế gia trại tiêu biểu nhất tại địa phương, mô hình phù hợp với quỹ đất, cũng như lao động của địa phương, đoàn xã Yên Hợp đã đưa ĐVTN đến tham quan để những đồng chí có đủ điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình ngay tại địa phương. Mô hình chăn nuôi gà lấy trứng của gia đình anh Hiền được các cấp chính quyền đánh giá cao. Mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, qua đó đã và đang góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tại đia phương. 

Bằng ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Sinh đã gặt hái thành công từ mô hình trang trại nuôi gà lấy trứng. Hiện tại, mô hình nuôi gà đẻ hiệu quả của gia đình anh Sinh là một trong những mô hình kinh tế điển hình trên địa bàn huyện. Với mô hình chăn nuôi gà lấy trứng theo hướng an toàn sinh học, sản phẩm trứng của gia đình Sinh luôn được thị trường ưa chuộng và được người tiêu dùng tin tưởng./.

Nguyễn Thành Vinh

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.