« Quay lại

Quỳ Châu triển khai mô hình chăn nuôi Gà an toàn sinh học

Quỳ Châu là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An nên việc phát triển sản xuất nông nghiệp đặc biệt là phát triển chăn nuôi còn gặp khá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức của người dân nơi đây còn hạn chế nên việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng không được thuận lợi. Mặt khác, chăn nuôi trên địa bàn huyện chủ yếu theo phương thức truyền thống như thả rông, nuôi chung với nhiều loại động vật khác nên việc kiểm soát dịch bệnh hiện rất khó, hiệu quả kinh tế không được phát huy tối đa mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Chăn nuôi gà an toàn sinh học đang là hướng đi mới có nhiều thành công tại huyện Quỳ Châu

Để giúp người dân tiếp cận được khoa học kỹ thuật, nâng cao thu nhập cũng như phát triển chăn nuôi một cách bền vững, tại Xã Châu Hội và Châu Bình, ủy ban nhân huyện Quỳ Châu đã cùng với trung tâm khuyến nông huyện triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế có hiệu quả về chăn nuôi gà an toàn sinh học với quy mô 4.300 con. Mục tiêu của mô hình là chuyển giao kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng gà thịt an toàn sinh học phát triển theo hình thức trang trại, đảm bảo vệ sinh môi trường nhằm thay đổi tập quán lạc hậu, chăn nuôi nhỏ lẻ như từ trước đến nay, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng kinh tế, khuyến khích bà con phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa có tính ổn định cao, bền vững, tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây.

Nhằm đưa mô hình đạt hiệu quả cao, trong quá trình nuôi, các hộ dân luôn để chuồng trại được bảo đảm sạch sẽ, các hộ vệ sinh thường xuyên bằng các chế phẩm sinh học an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn gà và an toàn với môi trường nuôi, hạn chế dịch bệnh. Toàn bộ lượng thức ăn hàng ngày cho gà đều đảm bảo chất lượng và đúng hàm lượng quy chuẩn. Nguồn nước được sử dụng luôn là nước sạch…

Giống gà nuôi theo hướng an toàn sinh học có chất lượng thịt thơm, ngon, nên sản phẩm gà thịt khi bán ra thị trường cao hơn từ 15-20%. Trước đây, gà chỉ nuôi khoảng 3-4 tháng là người dân đã cho xuất chuồng nên thịt gà chưa đạt được độ dai, ngon của nó. Tuy nhiên hiện nay sau 5 tháng nuôi là người dân mới hoàn thiện một lứa gà thịt nên chất lượng nâng cao làm cho giá thành bán ra tăng hơn. Lúc xuất chuồng, trọng lượng gà bình quân đạt 2kg/con (phương pháp cũ chỉ đạt tối đa 1,5 -1,7 kg/con). Tỷ lệ nuôi sống đạt 93%, cao hơn phương pháp nuôi truyền thống trước đây. Mô hình đã cho thu nhập vượt trội cao hơn so với nuôi truyền thống, ước tính được tổng chi 735 triệu đồng con, tổng thu 880 triệu đồng, thu lãi 145 triệu đồng con, trong khi nuôi đại trà chỉ được 30 triệu đồng con.

Thành công của mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học là tiền đề cho người dân hướng đến chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap, góp phần để phát triển thương hiệu "Gà đồi Quỳ Châu"; đồng thời xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến thụ sản phẩm. Theo yêu cầu của ban chỉ đạo huyện, trong thời gian tới, các hộ tham gia mô hình cũng đã cam kết thực hiện sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô sau khi mô hình kết thúc, tạo con giống  để cung cấp cho thị  trường, thường xuyên trao đổi, tuyên truyền và hướng dẫn các hộ trong xã, bản phát triển nghề chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung để dần trở thành vùng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm gà, giống sạch, an toàn cho người dân trên địa bàn toàn xã và các vùng lân cận. Qua đó góp phần thực hiện hoàn thành tiêu chí trong việc xây dựng chương trình nông thôn mới của huyện./.   

Hoàng Huyền

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.