« Quay lại

Dùng máy bay điều khiển phun thuốc bảo vệ thực vật

Vừa qua, tại xã Nghi Văn huyện Nghi Lộc đã triển khai sử dụng máy bay điều khiển để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ bệnh đạo ôn trên cánh đồng mẫu. Máy bay điều khiển do công ty cổ phần Đại Thành hợp đồng cung cấp.

Máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa có cơ chế bay tương tự các thiết bị bay không người lái phổ biến như flycam. Máy bay có thể bay theo lộ trình đã được thiết lập sẵn, khi hết thuốc máy bay tự động quay về nạp thuốc, rồi bay về vị trí cũ để phun tiếp.

http://sonnptnt.nghean.vn/sonn_new/static/uploads/images/image_upload.file.9b29f32cb3286634.656d6869656e322e6a7067.jpg

Trước đây, máy phun thuốc trừ sâu đã được sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng ở một số địa phương như : Xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh lưu; xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp; Máy phun BVTV công suất lớn được Công ty CP Mía đường Sông Con phối hợp trình diễn…

Năm 2015, Thầy giáo Phan Kế Hiển, giảng viên Khoa Kỹ thuật điện tử - Trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc đã nghiên cứu thành công thiết bị bay điều khiển từ xa phun thuốc phòng chống bệnh khô lá cho rừng thông . Thiết bị này không những áp dụng phun thuốc cho rừng thông, mà còn có thể ứng dụng để phun các loại thuốc cho các loại cây rừng khác, như: cây ăn quả, cây cổ thụ cao lớn và có thể gắn thêm Camera để quan sát, theo dõi cây rừng. Công trình đạt giải Nhì về ý tưởng cuộc thi Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2015.

Việc triển khai sử dụng máy bay điều khiển phun thuốc bảo vệ thực vật tại Nghi Văn cho thấy phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội như, hỗ trợ nông dân nâng cao hiệu suất lao động. Cụ thể, giảm sức lao động, tiết kiệm nước 70%, thuốc sâu đến 40% và đặc biệt là thời gian phun, giảm thiểu tác hại của thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác. Với chi phí thuê một chiếc máy bay để phun  là 55 ngàn đồng/sào, chỉ bằng 1/2 so với số tiền bỏ ra thuê người phun thuốc. Đồng thời, sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật giúp cho thuốc phun được đều hơn và giúp bảo vệ môi trường thông qua việc quản lý và xử lý bao vỏ thuốc bảo vệ thực vật.

Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật được bà con nhân dân rất đồng tình ủng hộ, đặc biệt phát huy tính ưu việt trên những cánh đồng mẫu lớn.

 

LP - Tổng hợp từ sonnptnt.nghean.vn

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.