« Quay lại

Nghệ An trồng thử nghiệm cây Gáo vàng

Cây Gáo vàng (Nauclea orientalis) thuộc họ Cà phê (Rubiaceace), là cây gỗ thường xanh hoặc nửa rụng lá, thân cao tới 35 mét, đường kính ngang ngực tới trên 100 cm, thân tròn, thẳng đứng. Cây gáo vàng là một loại cây gỗ lớn, thuộc họ Cà phê, còn có tên gọi khác là cây gáo nam.  Gỗ của cây gáo vàng có thể sử dụng để chế tạo những đồ thủ công mỹ nghệ và những đồ gia dụng trong gia đình. Bên cạnh việc cho khai thác gỗ để sản xuất đồ gia dụng, phục vụ trong xây dựng, làm nguyên liệu giấy… thì lá, vỏ gỗ, quả của gáo vàng còn được dùng làm dược liệu chữa bệnh.

 Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi, một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng của Việt Nam, vỏ gáo hoặc gỗ gáo thái mỏng được nhân dân dùng làm thuốc chữa sốt dưới dạng thuốc sắc. Hoa gáo là nguồn mật và phấn đầy hấp dẫn đối với nhiều loài ong. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy chất naucleaorine và dẫn xuất của nó được chiết xuất từ cây gáo vàng trị được bệnh sốt rét; một số alcaloid ở vỏ cây gáo vàng có khả năng trị được ung thư biểu mô bọng nước tiểu ở người.

Cây Gáo vàng phân bố tương đối rộng: Việt Nam, Trung Quốc, Srilanka, Philipin, Ấn Độ, Indonexia, Mianma, Thái Lan… Ở Việt Nam, cây gáo vàng đã được trồng nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Ở Nghệ An, cây Gáo vàng (Nauclea orientalis) phân bố tương đối phổ biến trong tự nhiện, tuy nhiên chưa có mô hình rừng trồng nào được thực hiện bằng loài cây này. Từ năm 2018, UBND huyện Quỳ Châu phối hợp với Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Phủ Quỳ xây dựng mô hình sản xuất và trồng thử nghiệm cây Gáo vàng (Nauclea orientalis) trên địa bàn huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Nguồn kinh phí thực hiện mô hình là nguồn kinh phí sự nghiệp thường xuyên của Sở Khoa học và Công Nghệ tỉnh Nghệ An. Dự án đã tiến hành trồng thử nghiệm được 5,8ha. Qua nghiên cứu, theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng của rừng, bước đầu đã cho thấy những kết quả phát triển rất khả quan. Cụ thể đối với rừng trồng sau 08 tháng tuổi: Tỷ lệ sống bình quân đạt 95%; Đường kính gốc bình quân đạt 2,2cm; Chiều cao bình quân đạt 1,2m.

Mô hình sản xuất và trồng thử nghiệm cây Gáo vàng (Nauclea orientalis) trên địa bàn huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An là một trong những sáng kiến mới của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, nhằm đánh giá khả năng thành rừng của loài cây trên các điều kiện lập địa khác nhau. Qua kết quả bước đầu cho thấy rừng trồng Gáo vàng có tốc độ phát triển nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng rừng. Sau 10 năm trồng có thể đạt 600-700m3/ha.

Mô hình thành công có ý nghĩa rất lớn trong việc bổ sung nguồn gen cho tập đoàn cây trồng của tỉnh Nghệ An, đồng thời mở ra hướng đi mới cho mục tiêu mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn và trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng bằng cây bản địa. Là những dấu hiệu tích cực để chính quyền địa phương các cấp, ngành Lâm nghiệp tỉnh nhà tiếp tục nghiên cứu, xem xét để phát triển loài cây này, nhằm đa dạng hoá tập đoàn cây trồng và phát triển kinh tế trên địa bàn các huyện miền núi, là cơ hội mở ra triển vọng mới cho ngành Lâm nghiệp trong việc thúc đẩy trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng bằng cây bản địa, một vấn đề đang gặp khó khăn trong thực tiễn hiện nay.


               LP (tổng hợp từ nguồn sonnptnt.nghean.vn)

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.