« Quay lại

Nghề nuôi tằm Đô Lương mang lại thu nhập cao

Nghề trồng dâu nuôi tằm chỉ là một nghề phụ nhưng lại cho thu nhập cao hơn hẳn so với trồng lúa, rau màu…. Nó góp phần tích cực vào giải quyết công ăn, việc làm cho bà con nông dân, nhất là vào thời điểm nông nhàn.

Ở Đô Lương, nghề nuôi tằm được người dân triển khai nhiều ở các xã Đặng Sơn, Ngọc Sơn, Thuận Sơn, Trung Sơn, Lưu Sơn… Tằm được nuôi để lấy kén hoặc lấy tằm thương phẩm.

Xưởng ươm tơ ở Đặng Sơn, Đô Lương

Ở Đặng Sơn có trên 55 hộ duy trì nuôi tằm. Do là nghề truyền thống, đã thành thói quen, đến mùa là lao động sản xuất. Ngoài nuôi tằm lấy kén và lấy tằm thương phẩm, một số bà con còn nhận vòng trứng về cho bà con sản xuất. Ở xã Lưu Sơn, bà con đã chọn cách nuôi tằm thương phẩm. Bởi vừa quay vòng nhanh sản xuất, khi con tằm đủ độ chín sẽ được đưa ra chợ bán làm nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho người dân. Một số hộ còn thu mua kén của bà con trong xóm để sản xuất tơ. Như gia đình ông Trần Văn Đông, ở xóm 3 xã Đặng Sơn, Đô Lương, vừa chăn nuôi tằm vừa sản xuất kén, vừa thu mua kén của bà con trong xóm để sản xuất tơ. Xưởng ươm tơ của gia đình ông hoạt động rộn rã đã được 1 tuần, mỗi ngày tạo được 9 kg tơ. Từ đầu vụ đến nay gom lại được 50kg.  Nếu như theo giá thị trường năm ngoái, tơ sẽ được bán 840.000/kg.

Ở Lưu Sơn năm nay có khoảng trên 40 hộ nuôi tằm, diện tích trồng dâu được duy trì 7,6 ha. Nhân dân Lưu Sơn nuôi tằm chủ yếu ở xóm Hồng Phong và Phú Thọ cũ, nay sáp nhập lại là xóm Lưu Thọ. Theo ông Trung, Bí thư chi bộ xóm Lưu Thọ, năm nay, lứa nuôi tằm đầu năm nay rất thuận lợi, trứng tằm nở đều và phát triển tốt. Trong quá trình nuôi nguồn lá dâu cũng rất đảm bảo. Theo tính toán, việc sản xuất tằm cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi lứa tằm thu được 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/ 1 vòng trứng, nếu nuôi nhiều hơn nữa có thể gấp 2 lần.

 Tằm được nuôi chủ yếu để bán cho bà con trên địa bàn xã và các địa phương khác. Khi đầu ra kén không thể đáp ứng được, thì bà con bán tằm thương phẩm. Tằm thương phẩm có nhiều ưu điểm, đó là xoay vòng được đồng vốn, không mất công sức quá nhiều, đảm bảo vệ sinh môi trường. Mỗi kg tằm chín, bà con bán với giá 50 ngàn đồng/kg…

Nghề nuôi tằm có vất vả, nhưng lại cho thu nhập cao hơn hẳn so với trồng lúa, rau màu, vì thế,  bà con nhân dân Đô Lương vẫn kiên trì giữ vững nghề truyền thống./.

Tổng hợp từ https://truyenhinhnghean.vn

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.