« Quay lại

Kỳ Sơn có 23 công trình do thanh niên làm chủ có thu nhập cao

Kỳ Sơn là huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An, Là huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An. Thanh niên Kỳ Sơn được "thổi lửa" cùng với tinh thần khởi nghiệp nên nhiều người trẻ ở các bản làng vùng sâu vùng xa trên địa bàn huyện vùng cao Kỳ Sơn, đã có cho mình những mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả cao. Tận dụng quỹ đất dồi dào, tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng khai hoang, mở rộng diện đất canh tác, xây dựng vùng chuyên canh nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa sản phẩm đặc sản thành sản phẩm hàng hóa, giúp đồng bào các dân tộc nâng cao đời sống. Huyện Kỳ Sơn hiện còn có 23 mô hình do thanh niên làm chủ cho thu nhập từ 50-150 triệu đồng mỗi năm. 

Cây Đẳng sâm được gia đình anh Xồng Bá Lẩu trồng ở Na Ngoi

Một trong những người trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi, làm giàu ngay chính trên quê hương từ hiệu ứng của từ chương trình khởi nghiệp và phát triển kinh tế là anh Xồng Bá Lẩu, bản Buốc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn. Anh Lẩu đã chọn mô hình trồng gừng, cây đào và mô hình trồng cây dược liệu. Tốt nghiệp Trường đại học Nông Lâm - Đại học Huế, anh Lẩu đã tiến  hành  khai hoang vùng đất trống dưới chân núi Pù Xai Lai Leng, để trồng Gừng và cây đào. Năm 2018, anh Lẩu đầu tư gần 100 triệu đồng mua cây giống, vật tư, mái che, rào B40, phân bón để triển khai trồng hơn 4 ha cây dược liệu, bao gồm cây Đẳng Sâm, Tam Thất và cây Sâm Pu xai lai leng. Hiện tại, anh Lẩu đã làm chủ hơn 4 ha cây đào 2 ha cây gừng, 4 ha cây dược liệu đã đến tuổi cho khai thác lá thành phẩm và hàng chục con gia súc, mỗi cho thu nhập từ 100-150 triệu đồng. 

Mô hình chăn nuôi chăn thả trâu, bò trên đất hoang của anh Lầu Bá Lếnh

Tại bản Ka Trên, cùng xã Na Ngoi, gia đình anh Lầu Bá Lếnh khoanh vùng cỏ lau, cỏ tranh để khoanh chăn thả trâu, bò. Hiện tại, gia đình anh Lếnh đang làm chủ vùng đất đồi với diện tích hơn 10ha, chăn thả hơn 20 con bò, gần 10 con trâu, mỗi năm gia đình anh thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng từ bán gia súc, giúp gia đình anh Lếnh thoát nghèo, vươn lên trở thành hộ giàu, hộ khá ở bản Ka. Anh Lếnh cùng với một số thanh niên của Kỳ Sơn là những tấm gương, là những nhân tố nổi bật đại diện cho những đoàn viên thanh niên tiêu biểu, có ý chí, khát vọng lập nghiệp, làm giàu ở huyện vùng cao Kỳ Sơn.

Từ những mô hình được triển khai thành công, Kỳ Sơn sẽ triển khai nhân rộng các mô hình, hướng về phát triển kinh tế hộ gia đình nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của Kỳ Sơn.

Lê Phương (Tổng hợp)

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.