« Quay lại

Hiệu quả của các mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Đô Lương

Đô Lương là huyện có vị trí địa lý nằm ở trung tâm cùng vùng phía Tây Nghệ An, có địa hình tương đối bằng phẳng, chế độ thủy văn và nguồn nước dồi dào được phân bố rộng khắp nên rất thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp. Trong thời gian qua, nhờ sự năng động, chịu khó của người dân nơi đây, việc trồng cây ăn quả đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân tạo ra sản phẩm hàng hóa và đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường sinh thái. Từ những hiệu quả này, ngay từ đầu năm 2020, phong trào trồng cây ăn quả của bà con địa phương đã phát triển mạnh.

Tại huyện, nhiều diện tích đất vườn tạp đã và đang được triển khai mang lại hiệu quả cao. Các giống cây ăn quả được người dân lựa chọn rất phong phú và đa dạng gồm cam, táo, lê, ổi, mít, thanh long, dừa xiêm, na... Để đảm bảo nguồn giống tốt, giống cây bán tại huyện được nhập từ trường đại học nông nghiệp và các vựa cây giống ở Miền Nam.

Đối với hộ ông Nguyễn Xuân Chiến ở xã Lam Sơn trên diện tích hơn 2 ngàn mét vuông đất vườn, trước đây gia đình trồng nhiều loại cây như cây chè xanh, keo, tràm… nhưng hiệu quả kinh tế không cao, năm 2019 nhận thấy có lợi thế vườn của gia đình mình gần với hệ thống kênh thủy lợi, ông đã cải tạo vườn tạp, đầu tư máy móc cùng hệ thống tưới nước tự động để trồng cây ăn quả và các loại cây rau màu ngắn ngày khác như bí xanh, dưa. Đến nay, sau 1 năm cải tạo vườn tạp gia đình ông đã trồng được hàng trăm cây bưởi Diễn, bưởi da xanh, cam, ổi, lê, thanh long và các loại rau củ ngắn ngày khác và đã cho thu hoạch quanh năm. Nhờ thực hiện tốt quy trình trồng và chăm sóc ứng dụng các phương pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, phân bón nên vườn cây ăn quả của ông phát triển tốt. Từ những kinh nghiệm lâu năm, ông cũng đã tự chế các loại thuốc để phòng sâu bệnh thay cho các loại thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe cũng như môi trường.

Cây bưởi Diễn tại hộ ông Nguyễn Xuân Chiến đã mang lại giá trị kinh tế cao 

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ cũng là một thế mạnh đang phát triển tại địa phương do đặc điểm cây dễ trồng, ít sâu bệnh, phù hợp với điều kiện đất đai tại đây. Tại hộ gia đình ông Tuấn ở xã Xuân Sơn đã triển khai mô hình ứng dụng công nghệ Nhật Bản xen với mô hình truyền thống với diện tích 1.3ha đã đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng cho gia đình với sản phẩm ngon, ngọt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi gốc thanh long ruột đỏ có thể cho thu hoạch mỗi năm từ 5-7 lứa, mỗi lứa cho ra 5-7 quả với giá từ 100-150 ngàn đồng/lứa.

Mô hình thanh long ruột đỏ của hộ ông Tuấn tại xã Xuân Sơn

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương đã có nhiều hộ áp dụng thành công khoa học công nghệ vào sản xuất cây ăn quả. Qua việc tập huấn kỹ thuật, Hội đã tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục cải tạo vườn tạp, nhân rộng các mô hình mới, người dân đã lựa chọn các loại cây trông thế mạnh phù hợp với điệu kiện khí hậu thổ những của địa phương như mít, ổi, bưởi, thanh long… nên các mô hình phát triển rất tốt. Điển hình như: mô hình trồng bưởi Diễn của ông Đặng Văn Bảy xã Giang Sơn Đông; Trồng chanh không hạt ở các xã Xuân Sơn, Thuận Sơn, Bồi Sơn, Đại Sơn, mô hình vườn cây ăn quả tổng hợp tưới nước tự động của anh Chín xã Xuân Sơn…

Từ những mô hình mang lại hiệu quả cao tại huyện rất cần được nhân rộng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Với sự vươn mình đổi mới phát triển của toàn huyện trong thời gian tới cùng sự chăm chỉ chịu khó của người dân, hi vọng một tương lai không xa, Đô Lương sẽ là huyện có nền kinh tế mạnh của tỉnh, góp phần cải thiện đời sống của người dân và sẽ trở thành trung tâm kinh tế xã hội của miền Tây Nghệ An./.

Anh Kỳ

 

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.