« Quay lại

Hiệu quả từ những lớp học nghề trồng nấm tại huyện miền núi Quỳ Châu

Công tác đào tạo nghề, nhất là những người thuộc diện dân tộc thiểu số là một trong những giải pháp cần thiết nhằm nâng cao mức thu nhập, giúp cho người dân thoát nghèo và có công việc ổn định. Với những trăn trở đó, thời gian qua, huyện Quỳ Châu luôn chú trọng mở các lớp đào tạo nghề phù hợp với điều kiện của địa phương. Sau khi các lớp dạy nghề ngắn hạn được mở tại cơ sở kết thúc, có rất nhiều học viên nông dân đã nắm vững kiến thức kỹ thuật được chuyển giao, chủ động vận dụng vào việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, đặc biệt là nghề trồng nấm sò đã đem lại hiệu quả kinh tế của người dân ở nơi đây.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh chuyển giao kỹ thuật trồng nấm rơm

Nấm sò là giống có chi phí đầu tư ít mà bất cứ gia đình nào cũng có thể tận dụng rơm rạ hay mùn cưa để trồng. Kỹ thuật trồng nấm là một trong bốn chương trình được phổ biến giảng dạy nhiều nhất và đã mang lại hiệu quả kinh tế tại huyện Quỳ Châu. Sau hơn hai tháng học lớp trồng nấm sò do trung tâm giáo dục nghề nghiệp của huyện mở tại xã, khi được tiếp cận và hướng dẫn các thao tác từ việc lấy nguyên liệu đến khâu chăm sóc và thu hoạch nấm thương phẩm, nhận thấy việc trồng nấm đầu tư vốn không nhiều mà lại dễ tiêu thụ, chị Xuyết ở xã Châu Hội đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng nấm và đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Nhờ vận dụng vào thực tế khi trồng 300 bịch nấm sò tại gia đình mình, từ những kiến thức học được đã giúp chị làm kinh tế một cách khoa học hơn. Đến nay nấm đã phát triển, cho thu từ 10-20kg nấm mỗi ngày, tăng thêm thu nhập hằng ngày cho gia đình. Với đức tính ham học hỏi và mạnh dạn trong chuyển đổi cách thức đã giúp cho gia đình phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu nhập được ổn định hơn so với làm ruộng. Từ khi học lớp trồng nấm, chị đã nắm vững khoa học kỹ thuật và xây dựng được hai nhà trồng nấm, hiện nay, ngày nào chị cũng có nấm để bán, sau khi thu hoạch, bả thải của nấm lại được tận dụng làm phân bón hữu cơ bón cho rau hay lúa đều rất tốt.

Mô hình này là việc làm cụ thể của đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo QĐ 1956 của Thủ tướng chính phủ

Hiện nay, các mô hình khác trên địa bàn xã Châu Hội, Châu Thắng đã và đang được người dân mở rộng phát triển. Trong quá trình trồng nấm, trung tâm dạy nghề của huyện đã hỗ trợ bà con rất nhiều về khoa học kỹ thuật, giống nấm, làm nhà để trồng nấm và đã cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như chị Nga ở xã Châu Hội, trước đây khi chưa có nghề trồng nấm thường đi bán hàng rong thu nhập thấp, lại không có thời gian chăm lo việc nhà, nhận thấy nghề trồng nấm phù hợp với bản thân bởi kỹ thuật đơn giản, nguyên liệu sẵn có từ tự nhiên như rơm rạ, mùn cưa nên sau khi được tham gia lớp học chị Nga đã đầu tư làm 350 bịch. Qua trao đổi, chị cho biết: "Nấm được trồng trong nhà nên có nhiều thuận lợi và hiệu quả hơn so với trồng ngoài trời do không phải phụ thuộc vào thời tiết, chủ động được nhiệt độ giúp nấm phát triển tốt đạt năng suất cao", nhờ đó đã cải thiện cuộc sống của gia đình.

Tại gia đình chị Lô Thị Vân ở xã Châu Bính, sau khi được tập huấn, hướng dẫn trồng và thu hoạch, chị đã xây dựng khu nhà lợp bằng cọ, che chắn cẩn thận, kín đáo, mua giống để trồng nấm bên cạnh hệ thống chuồng trại chăn nuôi gia cầm. Hiện tại, đã có 3 lứa nấm, với 600 bịch, suốt cả tháng nay ngày nào chị cũng hái nấm đi bán. Tính ra, chị đã bán được 1,5 tạ nấm ra thị trường với thu nhập 80 triệu đồng.

Với các mô hình được khuyến khích nhân rộng và phát triển như vậy sẽ góp phần đảm bảo nguồn thu nhập cũng như tạo công ăn việc làm lúc nông nhàn và tận dụng được nguồn rơm rạ tại địa phương tạo ra một lượng phân bón hữu cơ cung cấp cho cây trồng từ đó nâng cao thu nhập, tạo sự phát triển bền vững cho người dân địa phương./.

Trần Anh

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.