« Quay lại

Nấm Bào ngư góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Quỳ Hợp

Nấm bào ngư là loại nấm tươi giàu dinh dưỡng và dược tính nên được gây trồng trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa… Loại nấm này có công dụng giải độc và bảo vệ các tế bào gan, có thể kháng ung thư và kháng virus, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch… Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều địa phương đã tiến hành xây dựng mô hình trồng, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Ở Quỳ Hợp, nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường, cũng như để phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng bền vững, các mô hình trồng nấm được triển khai và phát huy hiệu quả đáng ghi nhận.

Mô hình sản xuất nấm bào ngư được bà con triển khai bước đầu mang lại hiệu quả cao

Để giúp bà con nông dân nắm vững quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm, Phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã tổ chức lớp dạy nghề trồng nấm ở 2 xã Châu Lý và Châu Thái. Thông qua lớp học, các học viên được truyền đạt các kiến thức từ lý thuyết và vận dụng để thực hành về quy trình kỹ thuật trồng nấm rơm, bảo quản và thu hái nấm. Trong quá trình thực hiện, Phòng nông nghiệp huyện đã phối hợp với công ty nấm Gia Hân đã hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm cho nông dân. Sau khi học nghề các hộ dân đã áp dụng và bước đầu đã khẳng định được hiệu quả, mang lại nguồn thu nhận ổn định.

Ở Châu Thái, gia đình chị Lang Thị Tứ và nhiều hộ dân ở xóm Đồng Minh đã trồng hơn 1.200 phôi nấm bào ngư. Kết quả mỗi tháng thu hoạch khoảng từ 3.600-4.200kg nấm, với giá bán 1kg nấm khoảng 25-30.000 đồng, đme lại thu nhập khoảng tháng gia đình thu nhập gần 12 triệu đồng. Hiện nay bà con trồng nấm được công ty nấm Gia Hân đào tạo cho bà con và còn bao tiêu sản phẩm của bà con làm ra. Theo các hộ dân tham gia, trồng nấm bà con rất phấn khởi vì tạo được việc làm và tăng thu nhập, không phải nhập bất cứ  nguồn nguyên liệu nào, tập dụng được các nguyên liệu rơm rạ, mụn cưa nên dễ làm.

Nấm bào ngư là loại nấm tươi giàu dinh dưỡng và dược tính

Ở Châu Lý, năm 2019, hộ Gia đình chị Hoa ở bản Lấu đã đầu tư trồng hơn 1000 phôi nấm bào ngư, kết quả mỗi tháng, gia đình thu hoạch khoảng từ 3-3,6 tạ nấm, với giá bán 1kg nấm khoảng 25-30.000 đồng, như vậy mỗi tháng gia đình thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Đây là khoản tiền không nhỏ đối với bà con nông dân. Nấm thu hoạch được bà con đến mua tận nhà, được Công ty nấm Gia Hân bao tiêu sản phẩm đầu ra nên bà con không phải lo đầu ra. Theo chị Hoa, trồng nấm là việc làm phù hợp trong lúc nông nhàn, vì trồng nấm bào ngư không khó, kỹ thuật trồng rất đơn giản, chủ yếu là chất phôi lên kệ và treo bằng dây, nhưng cần phải tỉ mỉ, chịu khó, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng hơn 1 tháng, khi cho thu hoạch thì kéo dài, chi phí đầu tư thấp, giá cả đầu ra ổn định. Đặc biệt, sản phẩm tạo ra rất an toàn cho người tiêu dùng vì trong quá trình trồng nấm bào ngư không có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Hoa, chị Tứ là những hộ gia đình đầu tiên ở Châu Lý, Châu Thái (Quỳ Hợp) mạnh dạn đầu tư làm nấm bào ngư trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Từ triển vọng của mô hình này, cho thấy huyện cần tìm hiểu về kỹ thuật và tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tuyên truyền, vận động bà con xã viên cùng tham gia sản xuất, nâng cao thu nhập, đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Trong những năm qua, Phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật mới nhằm khai thác nguồn lao động sẵn có, nhất là lao động nông nhàn và tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp để tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất, qua đó góp phần thực hiện tốt chương trình phát triển nông thôn, đặc biệt là đối với bà con các dân tộc trên địa bàn. Thành công bước đầu từ lớp dạy nghề trồng nấm ở 2 xã Châu Lý và Châu Thái huyện Quỳ Hợp đã mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp cũng như giúp người dân nơi đây ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đây là hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương. Với sự mạnh dạn, dám nghĩ dám đầu tư trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mô hình trồng nấm trong ở Châu Lý, châu Tháo sẽ là điểm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệp hấp dẫn của bà con quan tâm đến mô hình sản xuất nấm bào ngư để bà con trên địa bàn huyện học tập, phát triển nhân rộng mô hình./.

Nguyễn Thành Vinh

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.